Thứ năm, 9/2/2023
Thứ ba, 6/12/2022, 15:55 (GMT+7)

Lễ truy điệu ông Giang Trạch Dân

Trung Quốc tổ chức lễ truy điệu ông Giang Trạch Dân hôm nay, toàn dân dành ba phút mặc niệm, các hoạt động giải trí đều bị tạm dừng trong thời gian này.

Lễ truy điệu cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân diễn ra lúc 10h (9h giờ Hà Nội) tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh và được tường thuật trực tiếp trên truyền hình. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các lãnh đạo cấp cao.

Di ảnh cỡ lớn của ông Giang Trạch Dân được đặt chính giữa hội trường nơi tổ chức buổi lễ, bên cạnh là các vòng hoa trắng cùng đội tiêu binh danh dự đứng gác. Buổi lễ diễn ra trong khoảng một giờ.

Buổi lễ bắt đầu với tiếng còi báo đồng loạt vang lên trên khắp Trung Quốc trong ba phút, các lãnh đạo và người dân nước này mặc niệm tưởng nhớ ông Giang Trạch Dân.

Các sàn giao dịch chứng khoán tại Thượng Hải và Thâm Quyến, sàn giao dịch vàng bạc Trung Quốc tại Hong Kong tạm dừng hoạt động trong thời gian này.

Phát biểu tại lễ truy điệu, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông Giang Trạch Dân lên nắm quyền trong bối cảnh đảng, quân đội và quốc gia "đang trong thời điểm khó khăn trước hàng loạt áp lực từ bên ngoài và thách thức trong nước".

"Ông đã cống hiến sức lực và cả cuộc đời đấu tranh vì độc lập, giải phóng người dân, vì thịnh vượng quốc gia và hạnh phúc của người dân", ông Tập nói.

Bà Vương Dã Bình, 94 tuổi, vợ ông Giang Trạch Dân, tại lễ truy điệu.

Lễ truy điệu ông Giang Trạch Dân
 
 

Lễ truy điệu ông Giang Trạch Dân tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Video: CCTV.

Người dân theo dõi lễ truy điệu tại một trung tâm cộng đồng ở Hong Kong ngày 6/12.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV trước đó đưa tin tất cả địa phương và ban ngành phải tổ chức cho đảng viên, cán bộ và nhân dân đến nghe và xem lễ truy điệu.

Cờ rủ trên Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 6/12.

Trung Quốc treo cờ rủ trong thời gian để tang. Hoạt động giải trí công cộng bị tạm dừng trong ngày diễn ra lễ truy điệu. Trụ sở các cơ quan đại diện của Bắc Kinh ở nước ngoài cũng treo cờ rủ trong thời gian này.

Học sinh tại trường trung học Scienta, Hong Kong, trong lễ truy điệu cựu chủ tịch Giang Trạch Dân ngày 6/12.

"Người dân Hong Kong chúng tôi có tình cảm sâu sắc với Chủ tịch Giang, người đã nhiều lần đến thăm đặc khu", một giáo viên tại trường nói.

Người dân đặt hoa tưởng niệm bên ngoài ngôi nhà ông Giang Trạch Dân sinh sống thời thơ ấu ở thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô.

Ông Giang Trạch Dân qua đời hôm 30/11 ở tuổi 96 tại Thượng Hải. Thi hài ông được chuyển về bệnh viện đa khoa quân y Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh trước khi được hỏa táng tại nghĩa trang cách mạng Bát Bảo Sơn hôm qua.

Người dân Trung Quốc theo dõi lễ truy điệu qua màn hình lớn tại phố mua sắm Vương Phủ Tỉnh ở Bắc Kinh ngày 6/12.

Dưới sự lãnh đạo của ông Giang Trạch Dân, Trung Quốc đã trải qua thời kỳ phát triển với một loạt cải cách, thu hồi Hong Kong từ Anh và Macau từ Bồ Đào Nha. Vào thời điểm ông nghỉ hưu năm 2003, Trung Quốc đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), giành quyền đăng cai Thế vận hội 2008 và trên đường trở thành siêu cường.

Cảnh sát Trung Quốc đảm bảo an ninh gần Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh trong thời gian diễn ra lễ truy điệu.

Theo AFP, AP