Thứ năm, 23/5/2024
Thứ ba, 11/7/2023, 11:42 (GMT+7)

Lễ tế tưởng nhớ ngày kinh đô Huế thất thủ

Thừa Thiên - HuếTưởng nhớ những người đã chết trong ngày kinh đô Huế thất thủ 138 năm trước, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tổ chức lễ tế tại đàn Âm hồn, sáng 11/7.

6h ngày 11/7 (tức 24/5 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tổ chức lễ tế đàn Âm hồn, nằm trên đường Ông Ích Khiêm, phường Thuận Hòa, TP Huế.

Ngày 23/5/1885 âm lịch, khi kinh thành rơi vào tay quân Pháp, hàng nghìn quan quân, dân chúng chết trong cảnh binh đao hỗn loạn. Vua Thành Thái sau đó cho xây đàn Âm hồn và cứ đến 23/5 lại cử hành lễ tế với mâm cỗ có tam sanh gồm trâu, dê, lợn và xôi.

Năm 2018, tỉnh Thừa Thiên Huế lần đầu tổ chức lễ tế đàn Âm hồn và duy trì hàng năm.

Trong trang phục áo dài khăn đóng, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, chủ trì lễ tế theo nghi thức triều Nguyễn xưa gồm: Lễ quán tẩy (rửa tay), lễ thượng hương (dâng hương), lễ hiến tước (dâng rượu)...

Nhiều lãnh đạo sở ngành tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia lễ tế và dâng hương cho những người đã khuất.

Các án thờ được bày biện hương hoa, đèn. Bàn lễ được sắp xếp theo thượng, trung, hạ.

Theo triều Nguyễn xưa, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cũng chuẩn bị vật phẩm gồm tam sanh (trâu, dê, lợn), nhang đèn, trái cây...

Tham gia lễ tế, đội nhã nhạc cung đình tấu những bài cổ nhạc dùng trong nghi thức tế đàn Âm hồn của triều Nguyễn xưa.

Mâm cỗ gồm những món ăn quen thuộc của người dân xưa kia như khoai, sắn, đậu, mít, chè xôi, trái cây, bắp, cơm vắt... Trong lúc chạy loạn, người xưa thường mang những món ăn này để chống đói.

Theo tục lệ, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cũng bố trí mâm cỗ có cháo thánh, cơm vắt, muối (dành cho âm hồn chết đói), một ghè nước chè lớn (dành cho người chết khát), áo binh (dành cho người chết trôi).

Người xướng lễ đọc chúc văn hồi tưởng về ngày kinh đô Huế thất thủ và sự ra đời của đàn Âm hồn.

Lễ tế kết thúc sau khoảng một giờ, nhân viên Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế bưng vàng mã đi đốt trong đàn tế.

Sau lễ tế, người dân và du khách vào thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất. Từ ngày 23 đến 30/5 âm lịch, từ nội thành đến vùng nông thôn, nhiều gia đình ở Huế làm mâm cơm cúng.

Lễ tế đàn Âm hồn
 
 

Võ Thạnh