Thứ hai, 15/7/2024
Thứ hai, 28/5/2018, 18:04 (GMT+7)

Lễ mừng Phật đản tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên

Tăng ni, phật tử có thể cảm nhận khoảnh khắc linh thiêng khi Đức Phật đản sinh qua khung cảnh vườn Lâm Tỳ Ni do nhà chùa thiết kế.

Sáng 27/5, tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên (Vĩnh Phúc), dưới sự trụ trì của các sư ni Tây Thiên, chương trình đại lễ mừng Đức Phật đản sinh, nhân mùa Phật đản - Vesak 2018 đã diễn ra.

Buổi lễ diễn ra một ngày với nhiều nghi lễ Phật giáo: dâng hương hoa, lễ Tam bảo, đọc tụng kinh sách ngợi ca cuộc đời và công hạnh của Đức Phật.

Tạm xếp lại những bộn bề, lo toan đời sống, tất cả phật tử một lòng hướng về Phật pháp, chăm chú lắng nghe lời giảng của sư thầy Thanh Tịnh về ý nghĩa căn bản của lễ mừng Phật đản và nghi lễ tắm Phật.
 

Màn múa trống tái hiện khoảnh khắc thiên nhạc trỗi dậy chào đón Đức Thế Tôn đản sinh. Mở đầu là những âm điệu hào hùng, nhịp nhàng, chậm rãi, mang đến cho người nghe cảm tưởng về một đoàn xe giá đang tiến về kinh đô của vương quốc Koliya, mong chờ thời khắc Phu nhân Ma Da hạ sinh Thái tử.

Theo sư thầy Thanh Tịnh, mọi năm đại lễ tập trung nhiều vào các nghi lễ tâm linh. Năm nay nhà chùa thiết kế một vườn Lâm Tỳ Ni có hoàng hậu Ma Da, thái tử, các tỳ nữ để người tham dự có thể sống lại cảm giác đón nhận khoảnh khắc linh thiêng khi Đức Phật đản sinh.

Nghi lễ tắm Phật là phần kéo dài nhất trong lễ Phật đản. Từ người già đến trẻ nhỏ đều thành kính dâng nước tắm Phật bởi ý nghĩa của nghi lễ này giống như lời nhắc nhở - mỗi người có một Đức Phật trong lòng. Ngày nào chúng ta cũng tắm thân thể, nhưng quên tắm cho tâm hồn. Vì thế trước tượng Phật, mọi người hãy phát nguyện tắm sạch lòng mình để đức Phật bên trong mỗi người sẽ sớm đản sinh.

Màn múa vũ điệu rồng thiêng mừng Phật đản.

Tăng ni, phật tử dự nghi thức phóng sinh.

Xuân Hoa