Hàng tuần, điểm đến quen thuộc của Lê Hoàng là chợ Bến Thành. Những bà bán hàng đều thuộc lòng khẩu vị, thói quen ẩm thực của vị khách đặc biệt và nổi tiếng. Chỗ nào bán rau ngon, chỗ nào hải sản tươi, chỗ nào có những món hàng lạ miệng, anh biết chắc như thuộc lòng bàn tay.
Anh đi chợ thường xuyên đến mức có thể mua rất nhiều thứ mà nếu lỡ quên ví ở nhà thì không cần phải trả tiền ngay. Cả người mua và người bán đều tin tưởng nhau tuyệt đối vì biết rằng sẽ còn gặp lại vào ngày mai.
Theo Lê Hoàng tự nhận, trình độ lựa chọn thực phẩm của anh không cao, chỉ đủ phân biệt thịt bò và thịt trâu. Có hôm, với hứng thú của một người đàn ông đi chợ, anh ghé vào cửa hàng thịt bò Úc trên đường Lê Thánh Tôn, trả 500.000 đồng cho 1,3 kg thịt, sau đó rất hả hê vì phát hiện thịt của tây cũng chẳng ngon hơn thịt bò ở chợ là bao.
![]() |
|
Đạo diễn Lê Hoàng. (Thế Giới Văn Hóa) |
Lê Hoàng nói: "Tôi không thích đi chợ nhưng tôi không muốn vợ phải làm điều này. Xông pha trong chợ để mua chục quả cam, bó rau, con cá chẳng thú vị gì. Tuy nhiên chỉ cần nghĩ bà vợ của mình lúc này được mát mẻ nằm nhà, thảnh thơi đọc báo, coi TV là đủ khiến tôi sung sướng".
Đi chợ với Lê Hoàng không đơn thuần là mua sắm. Chợ là nơi bầu không khí đời sống được cô đặc. Ở đây, có thể quan sát thu lượm đủ mọi tính cách, hành động ứng xử của mọi giới. Chính những hiểu biết cuộc sống từ chợ được anh chuyển hóa vào vô số bài báo, kịch bản sân khấu và các bộ phim.
Anh quan niệm: "Chẳng việc gì phải bổ đôi đời thường và nghệ thuật trong một con người sáng tạo. Cả hai hòa trộn, bổ sung lẫn nhau mới là lý tưởng".
Vợ chồng Lê Hoàng có chiếc ôtô Ford Escape. Dù giao tiếp đi lại nhiều, anh nhất định nhường xe cho vợ, vẫn chạy chiếc xe máy cũ mèm. Anh chẳng thấy khổ sở gì khi phơi nắng da đen thui. Lê Hoàng thổ lộ: "Mỗi khi trời nắng gắt hay mưa to, nhìn mọi người mệt mỏi, ướt át, tôi nhớ ra vợ mình khô ráo, an toàn. Đó là thứ hạnh phúc mà gã đàn ông nào cũng có thể cảm được".
Lê Hoàng còn lưu giữ rất nhiều phẩm chất của một chú bé. Dắt trong người chiếc điện thoại di động rất sang, gọi và trả lời máy liên tục, thế nhưng anh chưa hề biết cách lưu số mới vào danh mục, không biết nhắn và gửi tin, không bao giờ đụng tay vào máy vi tính.
Ra khỏi nhà, dù ngay ở con đường quen thuộc nhất, anh vẫn đi lạc. Sang Paris, anh rất kinh hoàng khi xuống tàu điện ngầm. Một tấm bản đồ hoàn toàn vô ích với anh.
Lê Hoàng không giấu giếm: "Hay quên là tính cách nổi bật của tôi. Có khối người hôm trước vừa ăn cơm chung, hôm sau quên béng mất tên. Nhiều người đổ cho tôi kiêu căng, không phải đâu, tôi chỉ... không sao nhớ được họ là ai, vậy thôi".
Anh thừa nhận, anh thường bị người khác ghét bởi cái tính không ngại nói và sự khắt khe của mình, nhưng anh không muốn thay đổi. "Miễn tôi có thể chủ động công việc của mình, đạt kết quả như ý muốn, thế là tôi cảm thấy hài lòng", anh nói.
Chua cay, sắc sảo với người ngoài nhưng ở nhà, Lê Hoàng là người chồng, người cha khác hẳn. Nếu vợ xuất hiện, dù lưỡi đã mài sắc nhọn với đối thủ, anh vẫn sẵn lòng hạ vũ khí. Anh giải thích: "Tôi không muốn vợ mình bị sốc. Vợ tôi là một phụ nữ bé bỏng cần được che chở cả về vật chất lẫn tinh thần".
Trong gia đình có 3 người của Lê Hoàng, rất ít khi các dịp kỷ niệm được tổ chức. Anh nói thẳng: "Tôi không biết hát bài Happy Birthday, không tặng thiệp, không mua bánh sinh nhật, cũng chẳng có bó hoa to. Cuộc đời không phải là sân khấu. Mỗi năm người đàn ông nào cũng có thể biểu diễn mấy trò ấy trong dăm ba ngày, nhưng những ngày còn lại thì biến mất, để lại một núi công việc trên lưng vợ".
Hành động lãng mạn nhất và cũng thường xuyên nhất của anh là luôn kiểm tra thùng gạo, chai dầu ăn, thùng bột giặt hễ vơi là anh nhớ mua đổ đầy. Đi đâu, thấy đồ dùng nhà bếp mới, anh mua ngay tặng vợ.
Lê Hoàng không có phòng làm việc riêng ở nhà. Anh viết lách luôn tại bàn ăn trong bếp vì "chỗ đó yên tĩnh, mát mẻ nhất trong nhà, đúng là nơi cần thiết cho sáng tạo nghệ thuật". Nhưng khi vợ về, anh thu dọn gọn gàng, không viết trước mặt chị. Lê Hoàng là vậy, "đanh đá" ngoài đời nhưng ở nhà là một gã nhút nhát và kém xã giao.
(Theo Thế Giới Văn Hóa)
