Thứ bảy, 15/6/2024
Thứ hai, 26/6/2023, 11:41 (GMT+7)

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung Quốc

Thủ tướng Lý Cường sáng 26/6 chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường bắt tay Thủ tướng Phạm Minh Chính tại lễ đón chính thức ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh.

Đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Hai lãnh đạo thực hiện nghi lễ chào cờ trong Đại lễ đường Nhân dân, trong lúc dàn quân nhạc cử quốc thiều hai nước.

Sau lễ chào cờ, Thủ tướng Lý Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự.

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung Quốc
 
 

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Đại lễ đường Nhân dân sáng 26/6. Video: Hoàng Thùy

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Đại lễ đường Nhân dân.

Tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm Trung Quốc lần này có lãnh đạo các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Tài nguyên và Môi trường cùng một số cơ quan và địa phương.

Đội danh dự đại diện cho các quân binh chủng của quân đội Trung Quốc thực hiện nghi lễ trong lễ đón.

Thủ tướng Lý Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu hai nước sau đó bước vào hội đàm.

Thủ tướng Lý Cường và và các đại biểu phái đoàn Trung Quốc, trong đó có lãnh đạo các bộ Ngoại giao, Công nghiệp và Thông tin, Thương mại, Giao thông Vận tải cùng một số cơ quan khác.

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện sự coi trọng và quyết tâm phát triển quan hệ hai nước ngày càng bền vững, ổn định và thực chất, theo Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.

Thủ tướng sẽ tập trung tìm giải pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, tháo gỡ, thúc đẩy triển khai các dự án hạ tầng lớn còn tồn tại giữa hai nước, thúc đẩy tìm ra giải pháp với những vấn đề còn khác biệt, trong đó có vấn đề trên biển.

Người đứng đầu chính phủ cũng sẽ dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của WEF tại Thiên Tân ngày 25-28/6, theo lời mời của nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab.

Hoàng Thùy

Ảnh: Đoàn Bắc/ Dương Giang