Thứ hai, 26/2/2024
Thứ tư, 29/11/2023, 17:32 (GMT+7)

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/11 chủ trì lễ đón chính thức và họp hẹp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ở thủ đô Ankara.

Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdez Yilmaz đón và bắt tay Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Ankara hôm nay.

Đây là chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam, cũng là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2018.

Hai hàng tiêu binh danh dự Thổ Nhĩ Kỳ tại Phủ Tổng thống chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Hai lãnh đạo giới thiệu quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam tham dự lễ đón chính thức.

Theo quy định của hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, Phó tổng thống có vai trò tương đương Thủ tướng.

Sau lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Yilmaz cùng phái đoàn hai bên đến Văn phòng Phó tổng thống để tiến hành phiên họp hẹp.

Sau phiên họp hẹp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó tổng thống Yilmaz dẫn đầu hai đoàn tiến hành hội đàm.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến lăng viếng cố Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk.

Lăng cố Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk được đặt tại thủ đô Ankara, là khu phức hợp tưởng niệm có quy mô đồ sộ, biểu tượng cho kiến trúc thế kỷ XX của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Mustafa Kemal Ataturk (1881-1938) là Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và được vinh danh là cha đẻ của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại vì những cống hiến lớn cho tổ quốc và nhân dân. Ataturk trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ nghĩa là "cha của người Turk".

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vòng hoa tưởng niệm ông Mustafa Kemal Ataturk.

Theo Thủ tướng, dù cách xa nhau về địa lý, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước.

Thủ tướng tin tưởng những tư tưởng và di sản quý báu của cố Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk để lại sẽ được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ phát huy, góp phần xây dựng đất nước Thổ Nhĩ Kỳ giàu mạnh, tươi đẹp; không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 7/6/1978, hai nước duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông và là cửa ngõ để Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Đông và Nam Âu. Kim ngạch song phương năm 2022 đạt hơn 2 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 1,6 tỷ USD.

Ảnh: Dương Giang, Nhật Bắc