Thứ tư, 8/2/2023
Thứ ba, 24/2/2015, 16:06 (GMT+7)

Lễ chém lợn công khai giữa sân đình

Sáng 24/2 (mùng 6 Tết), lễ chém lợn ở làng Ném Thượng diễn ra công khai giữa sân đình, bất chấp những tranh cãi, sức ép từ dư luận.

6h sáng 24/1 (mùng 6 Tết), cụ Nguyễn Đức Hân, 83 tuổi, có mặt sớm ở đình làng, lau các bản sắc phong trong đình làng, chuẩn bị cho lễ hội truyền thống làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh). Đây là 4 trong 5 bản sắc phong do các đời vua ban, giao cho làng Ném Thượng có trách nhiệm hằng năm hương khói, cúng tế Lý Đoàn Thượng - vị anh hùng có công giúp triều đình đánh giặc ngoại xâm.

7h sáng, các cụ cao tuổi đại diện cho các dòng họ đã có mặt tại đình làng để chuẩn bị cho lễ.

Tâm điểm của lễ hội là hai con lợn mà người dân gọi một cách kính trọng là "Ông Ỉn", được chăm sóc trước giờ khai hội.

Hơn 2 tiếng nữa mới tới giờ làm lễ, anh Nguyễn Văn Xuân, 38 tuổi, ở thôn Thượng (Ném Thượng) tranh thủ bế con tới đình làng để chào Ông Ỉn.

Đúng 8h30, lễ hội truyền thống làng Ném Thượng bắt đầu bằng các phần tế.

Sau phần khai hội, khoảng 9h, hai Ông Ỉn được rước đi quanh làng để các gia đình được diện kiến.

Lễ hội chém lợn năm nay thu hút sự chú ý đặc biệt, sau những tranh cãi gay gắt về việc có nên duy trì lễ hội hay không. Ước tính trong sáng 24/2 có tới 100 phóng viên báo đài về tác nghiệp sự kiện.

Đoàn rước với kiệu anh hùng Lý Đoàn Thượng dẫn đầu, đi qua cánh đồng đến khu vực đồi thiêng nơi vị anh hùng của làng năm xưa đánh giặc.

Hai Ông Ỉn đi tới đâu cũng được người dân mừng tuổi, vái vọng. Người Ném Thượng rất tôn thờ Ông Ỉn.

Họ chuẩn bị bánh kẹo, nước uống mời các thành viên đoàn rước để tỏ lòng thành kính, chuẩn bị tiền mừng tuổi Ông Ỉn.

Đúng 12h, hai Ông Ỉn về tới đình làng. Lúc này người dân đã tụ tập kín sân đình. An ninh được thắt chặt để chuẩn bị cho màn chém lợn, tế thánh.

Hơn 12h, hai thủ đao bắt đầu nghi thức chém lợn. Việc chém lợn diễn ra nhanh chóng, khoảng 2 phút, trong tiếng reo hò của người dân Ném Thượng và du khách thập phương. Vết máu trên sân đình sau lễ chém được các thiếu nữ trong ban tổ chức nhanh chóng lau sạch để tránh sự phản cảm. Những người dân cầm tiền quết máu được nhắc nhở.

Quý Đoàn