Thứ hai, 1/3/2021
Thứ bảy, 18/4/2020, 15:02 (GMT+7)

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc

Hà NộiHàng trăm tiểu thương tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ được lấy mẫu xét nghiệm, sáng 18/4.

Từ 7h30 hôm nay, 250 tiểu thương và nhân viên quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

Toàn chợ có 162 hộ kinh doanh tại ki-ốt, ngoài ra còn có người bán lẻ ngồi khắp lối đi.

Ông Nguyễn Đăng Thành (Phó Chủ tịch UBND xã Lê Lợi) cho biết hầu hết tiểu thương là người dân trong xã. Ban quản lý đã thông báo tới từng hộ kinh doanh, gửi giấy mời đến trụ sở Trạm y tế lấy mẫu xét nghiệm. Từ sáng sớm, Ban quản lý liên tục phát loa thông báo.

Chính quyền xã huy động nhiều lực lượng tham gia kiểm tra y tế người đến chợ. 

Chợ Hà Vỹ thường đông vào buổi sáng sớm và chiều. Đây là thời điểm lái buôn nhập gà vịt đi các tỉnh phía Bắc và người bán buôn lấy hàng về chợ trong nội đô.

Người chờ lấy mẫu ngồi cách nhau 2 m theo quy định. Từng nhóm vào một, đảm bảo số lượng không quá đông.

Người lấy mẫu phải khai báo tình trạng sức khoẻ, lịch sử đi lại và tiền sử bệnh.

"Mẫu máu được đưa vào máy ly tâm để phân ly huyết tương, huyết thanh, ure...", Nguyễn Đăng Thái, kỹ thuật viên trung tâm y tế huyện Thường Tín, nói.

Ai có kết quả dương tính sẽ hiện 2 vạch màu đỏ tại chữ T. Khi đó, bệnh nhân sẽ được đánh dấu và chuyển lên tuyến trên để làm các xét nghiệm chuyên môn hơn.

Hai phần ba tiểu thương và chủ hộ kinh doanh đã có mặt để lấy mẫu và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Số còn lại sẽ được xét nghiệm trong chiều nay.

"Kinh doanh tại chợ hàng chục năm, tôi chưa bao giờ lấy máu nên lo lắng. Những ngày qua, tôi không ra khỏi xã, nhưng sẵn sàng xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người", bà Lê Thị Hưởng vừa nhăn mặt vừa nói, giải thích lần đầu tiên lấy máu nên thấy đau.

Dụng cụ test nhanh có hai khay, trên khay đựng hai giếng để nhỏ mẫu thử, sau 10 phút có kết quả sơ bộ.

Ban quản lý liên tục phát loa tuyên truyền phòng chống dịch để người dân nâng cao ý thức chấp hành, giữ khoảng cách, giữ vệ sinh, đeo khẩu trang.

"Lượng mua giảm hẳn, chúng tôi thường chỉ bán buôn cho nhà hàng nhưng nay họ cũng đóng cửa. Nếu trước kia mỗi ngày bán 2 tấn hàng thì giờ chỉ gần 0,6 tấn", chủ ki ốt tên Phương nói và cho biết tại cửa hàng luôn chuẩn bị cồn khử trùng cho khách. Ai đến giao dịch cũng phải đeo khẩu trang.

Hà Vỹ là chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc, hàng ngày tiêu thụ hàng trăm tấn gà, vịt..  Những ngày giãn cách xã hội, nhiều tiểu thương chủ động nghỉ kinh doanh do lượng cầu giảm mạnh. Hơn 70% gian hàng đã đóng cửa. Khung cảnh đìu hiu chưa từng có.

Ngọc Thành