Thứ năm, 28/10/2021
Thứ hai, 25/1/2021, 07:50 (GMT+7)

Lau kính cao ốc kiếm một triệu đồng mỗi ngày dịp Tết

TP HCMTháng Tết, công nhân lau kính làm việc liên tục, thợ lành nghề được trả công một triệu đồng mỗi ngày, cao hơn gấp đôi so với ngày thường.

Dịp cuối năm, nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư tại TP HCM tiến hành tổng vệ sinh. Đây cũng là "mùa" kiếm tiền của những người thợ lau kính.

Tại chung cư ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức, nhóm thợ được thuê lau sạch cửa hơn 600 căn hộ. Đứng trên tầng thượng của chung cư 17 tầng, anh Cai Bảo Thanh (áo đen) chuẩn bị buộc dây thừng vào các trụ để đu xuống tầng dưới làm việc. Những sợi dây có thể chịu tải trọng 2.000 kg. "Đây là công việc vô cùng quan trọng và không được phép sai lầm. Chỉ một sơ suất nhỏ là trả giá bằng tính mạng ngay", nam thanh niên 26 tuổi cho biết.

Sau khi kiểm tra kỹ độ an toàn, anh Thanh lơ lửng từ tầng 17 chung cư để lau kính theo chiều dọc, từ trên xuống. Tuổi đôi mươi nhưng anh đã gắn bó với nghề "người nhện" 6 năm.

"Nghề này chỉ có mỗi tháng cuối năm là bận rộn nhất, nhiều mối gọi mà làm không xuể. Dịp Tết mỗi ngày kiếm một triệu đồng còn mấy tháng khác có khi chỉ làm được chục ngày, lương chưa bằng một nửa", anh Thanh cho biết.

Bộ dụng cụ nghề của người thợ gồm: dây, ghế đu, đồ hít kính, khóa an toàn, đai bảo vệ toàn thân, dụng cụ lau rửa... Bộ đồ có giá trị khoảng một triệu đồng, thường do công nhân lau kính tự trang bị.

Ở một góc khác, anh Nguyễn Văn Huy đu dây xuống bắt đầu làm việc. "Thợ mới lúc đầu làm tòa nhà thấp, chỉ 3-4 tầng rồi nâng dần độ cao. Nhiều người bỏ nghề sau một thời gian ngắn vì không thể thích nghi", người đàn ông 35 tuổi nói.

Chủ nhà chụp lại hình ảnh thợ lau kính lơ lửng trước cửa phòng khách. Mỗi cửa kính căn hộ thường mất gần chục phút để lau sạch.

"Vì dây chỉ có thể đi xuống nên phải lau kỹ nhất là các góc cạnh. Làm chưa sạch, chủ không hài lòng chúng tôi sẽ phải đi dây lại rất mất thời gian", anh Huy chia sẻ.

Gần nửa tiếng trên không trung, anh Huy liên tục quệt tay lau mồ hôi. "Thời tiết lý tưởng để lau kính là khi trời mát, lặng gió. Gặp trời nắng sẽ dễ mất sức, gió mạnh hay bị thổi quay vòng vòng cả chục mét", anh nói.

Nhiều cao ốc ở Sài Gòn đã được nhóm của anh lau kính sạch sẽ, trong đó có toà Landmark 81 cao nhất Việt Nam. Theo họ, công việc này nhìn nguy hiểm nhưng nếu tuân thủ đúng nguyên tắc bảo hộ sẽ an toàn.

Ông Lê Hoài Phong, 42 tuổi, đang lau cửa kính các phòng ngủ. Theo ông, người thợ ngại nhất khi gặp toà nhà vừa xây xong, làm cực hơn do kính dính vôi vữa, bụi bặm nhiều.

Khoảng 12h, ông Phong kết thúc ca làm việc buổi sáng, nhanh chóng thu dây chờ đồng nghiệp xuống ăn trưa, nghỉ ngơi.

Suốt hơn chục năm theo nghề, sự cố ông hay gặp là bị gió thổi mạnh khiến ông bị dây quấn, lắc lư mạnh trên không trung. "Chỉ khi nào chân chạm mặt đất thì chúng tôi mới thấy an toàn", ông nói.

Trên sân thượng chung cư, công nhân lau kính thay phiên rửa mặt, giặt khăn trước khi ăn trưa, nghỉ ngơi.

Sau bữa trưa vội vàng bằng cơm hộp, họ nghỉ ngơi khoảng một tiếng, ngay lối thoát hiểm sân thượng.

Vào buổi chiều, nhóm thợ tiếp tục đu bám lau kính những căn hộ còn lại của chung cư. Mỗi công trình tùy diện tích, độ cao thường mất từ một tuần đến nửa tháng để hoàn thành.

"Nghề này ai làm cũng chấp nhận sẽ phải đánh cược mạng sống của mình. Cực nhưng nhìn thấy những tòa nhà sạch sẽ là niềm vui của người thợ lau kính", công nhân Cai Bảo Thanh chia sẻ.

Quỳnh Trần