Thứ tư, 5/10/2022
Thứ năm, 2/6/2022, 09:51 (GMT+7)

Laptop giá 6 triệu đồng

Masstel E116 hướng đến nhu cầu học online, cài sẵn Windows bản quyền, phần mềm quản lý cho phụ huynh, nhưng màn hình và phím nhỏ.

E116 là laptop nhỏ nhất của thương hiệu Việt Masstel. Sản phẩm hướng tới nhu cầu sử dụng trong lĩnh vực giáo dục với giá gần 6 triệu đồng. Ở tầm giá này, E116 là một trong những laptop rẻ nhất trên thị trường, cùng phân khúc với Acer TravelMate B3 (5,5 triệu đồng) hay Lenovo 100e Gen2 (6,3 triệu đồng).

Chiều dọc của máy chỉ nhỉnh hơn một chút so với một smartphone cỡ lớn, trong khi chiều ngang 22 mm và dày 17 mm. Với khối lượng 0,9 kg, laptop có thể đặt gọn trong balo của học sinh tương tự một cuốn sách giáo khoa. Nhà sản xuất cho biết sản phẩm hướng tới nhu cầu sử dụng máy tính cho các học sinh cấp tiểu học.

Kích thước và cách thiết kế của sản phẩm gợi nhớ đến MacBook Air 11,6 inch trước đây. Toàn bộ phần vỏ được làm bằng nhựa, hoàn thiện kiểu giả kim loại.

E116 được cài sẵn Windows 10 bản quyền, cấu hình ở mức cơ bản với chip Celeron N4020, RAM 4G. Chip nhớ là loại eMMC thường dùng trên smartphone với dung lượng 128 GB.

Sau khi cài Windows và một số phần mềm như Zoom, Teams, Office, máy còn khoảng 85 GB cho lưu trữ. Đây là điểm hạn chế của hầu hết các laptop trong tầm giá này. Nếu có nhu cầu lưu trữ cao hơn, người dùng có thể nâng cấp bằng cách gắn thêm ổ cứng.

Để hỗ trợ việc nâng cấp này, mặt dưới E116 có sẵn khe cắm. Người dùng có thể gắn thêm một thanh SSD loại SATA M2 mà không cần phải bung máy. Ngoài ra, máy được trang bị hệ thống hai loa ngoài đặt ở hai bên, cho âm lượng tương đối lớn.

Thiết bị không có khe tản nhiệt. Tuy nhiên, với các tác vụ thông thường trong học online, không chơi game, máy gần như không gặp hiện tượng nóng.

Thiết bị được trang bị hai cổng USB-A đặt ở hai cạnh bên. Ngoài ra, E116 được trang bị cổng Mini HDMI, jack tai nghe, dây nguồn và khe cắm thẻ micro SD.

Việc thiếu cổng USB-C là điểm trừ của máy khi sản phẩm vốn hướng tới kích thước nhỏ gọn. E116 cũng không có lỗ khóa Kensington, cổng Ethernet. Trong trường hợp cần cắm dây mạng, người dùng phải sắm thêm một phụ kiện chuyển đổi để sử dụng qua cổng USB.

Dù kích thước nhỏ, E116 vẫn đầy đủ các trang bị cần thiết cho việc học online. Máy có hệ thống micro, loa, webcam độ phân giải 2.0 megapixel được tích hợp sẵn. Chất lượng ghi âm, ghi hình và âm thanh từ loa không khác biệt so với các laptop ở phân khúc phổ thông.

Với các tác vụ hỗn hợp như mở ứng dụng học trực tuyến, Office, trình duyệt với khoảng 10 tab, E116 vẫn hoạt động tương đối mượt. Sau một cuộc họp 40 phút trên Zoom, máy tụt khoảng 15% pin. Với các tác vụ hỗn hợp như kể trên, pin của máy dùng được khoảng bốn tiếng cho một lần sạc đầy.

Kích thước nhỏ là lợi thế, nhưng cũng là điểm hạn chế của mẫu máy này vì khiến màn hình và bàn phím của máy nhỏ hơn các mẫu laptop phổ thông khác.

E116 có màn hình LCD 11,6 inch HD 1.366 x 768 pixel. Màn hình có độ sắc nét không quá cao, nhìn kỹ có thể thấy điểm ảnh. Độ sáng và góc nhìn màn hình ở mức trung bình, tuy nhiên người dùng có thể tăng sáng tối đa tùy tình huống. Màn hình nhỏ cũng khiến những người có nhu cầu mở nhiều cửa sổ cùng lúc gặp khó khăn.

Nhà sản xuất cũng trang bị phần mềm quản lý có tên SafeZone, cho phép phụ huynh xem lại lịch sử truy cập web, thiết lập giới hạn về thời gian, trang web, ứng dụng được truy cập. Để sử dụng, phụ huynh kích hoạt ứng dụng này trên máy, đồng thời cài app cùng tên trên smartphone, thay vì phải mua thêm một giải pháp từ bên thứ ba.

Trong tầm giá 6 triệu đồng, người dùng hiện không có nhiều lựa chọn trừ một số dòng giá rẻ của Acer, Lenovo. Laptop Masstel được đánh giá là sự bổ sung cần thiết cho những gia đình có con học tiểu học hoặc trung học, có nhu cầu học trực tuyến. Ở phân khúc này, người dùng cũng có thể chọn một số laptop đã qua sử dụng của các thương hiệu lớn.

Ưu điểm của E116 là giá rẻ, nhỏ gọn, thiết kế đẹp, cài sẵn Windows 10 bản quyền cùng ứng dụng quản lý trẻ em. Nhược điểm là máy nhỏ gây bất tiện khi thao tác phím, mở nhiều cửa sổ trên màn hình.

Lưu Quý