Thứ ba, 5/7/2022
Thứ hai, 27/12/2021, 06:00 (GMT+7)

Laptop dùng chip Snapdragon giá 10,7 triệu đồng

Laptop thương hiệu Việt Massko Q1V sử dụng chip Snapdragon 7c, cài sẵn Windows 11 bản quyền, nhưng ngoại hình có độ hoàn thiện chưa cao.

Q1V là mẫu laptop đầu tiên của công ty máy tính Việt Nam Massko. Máy dự kiến bán chính hãng giữa tháng 1/2022, với giá 10,7 triệu đồng, cùng phân khúc với các mẫu như Dell Inspiron N3502, Acer Aspire 3 A314 hay Asus Vivobook X515MA.

Điểm khác biệt của Q1V nằm ở việc sử dụng chip Snapdragon 7c thay vì Pentium hay Celeron như các đối thủ. Ngoài ra, sản phẩm được cài sẵn Windows 11 Pro 64-bit mới nhất.

Windows 11 chạy trên chip Snapdragon có đầy đủ tính năng như trên các thiết bị dùng chip Intel. Người dùng có thể cài phần mềm phổ biến như Chrome, Office, Zoom, Netflix... mà không gặp bất cứ vấn đề gì về việc tương thích hay hiệu năng.

Tuy nhiên, giới hạn về bộ nhớ cũng hạn chế người dùng cài game hay các phần mềm nặng. Q1V có RAM 4 GB, bộ nhớ trong loại eMMC thường dùng trên smartphone với dung lượng 128 GB. Sau khi cài Windows, máy còn khoảng 90 GB cho việc lưu trữ. Đây là điểm hạn chế của hầu hết các laptop trong tầm giá này. Nếu có nhu cầu lưu trữ cao hơn, người dùng cần mua thêm ổ cứng gắn ngoài.

Chip Qualcomm mang đến cho mẫu máy tính thương hiệu Việt một số điểm khác biệt về tính di động cũng như khả năng kết nối. Máy không có quạt và khe tản nhiệt nên không gây ồn trong quá trình sử dụng, trong khi nhiệt độ vẫn giữ ở mức ổn định.

Với các tác vụ tổng hợp, gồm họp online bằng Zoom trong khi mở đồng thời 10-15 tab trên trình duyệt Chrome, máy hoạt động mượt và gần như không nóng. Thử xem YouTube với độ sáng và âm thanh tối đa trong một tiếng, pin tụt khoảng 17%. Pin đáp ứng được khoảng 6-7 tiếng đồng hồ, dài hơn 50% so với các mẫu laptop dùng pin 2 cell khác.

Massko Q1V có khả năng kết nối 4G LTE với khe cắm sim tích hợp ở cạnh phải. Ở hai bên cạnh còn có các cổng kết nối gồm HDMI, cổng tai nghe 3,5 mm, hai USB-A 3.0, một cổng USB-C, khe cắm thẻ microSD, nhưng không có cổng RJ-45 để cắm dây LAN.

Dù có nhiều cổng kết nối, việc trang bị cả khe micro sim và micro SD không hợp lý và có thể khiến người dùng nhầm lẫn. Nếu được thay bằng khe sim nano và khe thẻ SD, máy sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhiều người dùng hơn.

Tương tự nhiều mẫu trong phân khúc 10 triệu đồng, Q1V cũng chỉ được trang bị màn hình LCD 14 inch, độ phân giải HD 1.366 x 768 pixel. Màn hình hơi ngả sang tông màu lạnh, độ sáng và tương phản ở mức trung bình, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng dù ở trong nhà hay ngoài trời.

Viền màn hình khá dày và bằng nhựa sần, tạo cảm giác còn thô. Bù lại, phần viền chứa cụm camera độ phân giải 2 megapixel, micro, cho khả năng thu âm và thu hình tương đối nét, đáp ứng tốt nhu cầu học online hiện nay.

Nhờ kích thước tổng thể lớn, bàn phím Q1V có khoảng cách giữa các nút bấm vừa phải, hành trình phím dài, cảm giác gõ tốt. Bàn phím này cũng được trang bị các khe thoát nước, giảm rủi ro khi người dùng vô tình để dính chất lỏng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, người dùng có thể gặp khó khi dùng ban đêm vì phím không có đèn LED.

Bố cục phím trên Q1V có thể khiến nhiều người khó chịu vì gõ nhầm phím Shift bên trái hay phím Enter. Đây là hai phím được sử dụng nhiều nên thường có thiết kế dài trên các laptop khác, nhưng ở mẫu máy này lại được làm nhỏ, nhường chỗ cho phím "\". Ngoài ra, phím CapsLock không có đèn báo hiệu, bàn di chuột kích thước nhỏ cũng là điểm trừ của sản phẩm.

Trong tầm giá 10 triệu đồng tại thị trường Việt Nam, người dùng hiện không có nhiều lựa chọn laptop, ngoại trừ một số dòng giá rẻ của Asus, Acer hay Dell. Massko Q1V có thể là sự bổ sung cần thiết trong bối cảnh nhu cầu học trực tuyến tăng cao.

Ưu điểm của Q1V là Windows 11, Snapdragon 7c tiết kiệm pin, chạy mát và đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản. Nhược điểm là mức độ hoàn thiện của máy chưa cao, bộ nhớ thấp và viền màn hình dày.

Lưu Quý