Thứ bảy, 22/6/2024
Thứ sáu, 5/1/2024, 06:01 (GMT+7)

Laptop đầu tiên dùng chip AI của Intel tại Việt Nam

Zenbook 14 OLED mỏng nhẹ hơn thế hệ trước và lần đầu trang bị CPU Intel Core Ultra tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Chỉ hai tuần sau khi Intel ra mắt dòng chip Core Ultra, Asus đã công bố mẫu laptop đầu tiên sử dụng CPU này vào ngày 4/1 tại Việt Nam. Sản phẩm có giá 29 triệu đồng với Core Ultra 5 và 35 triệu đồng khi trang bị Core Ultra 7. Máy nằm chung phân khúc với LG Gram 14 inch, MacBook Air, Dell XPS 13 Plus và Lenovo ThinkPads X1 Carbon.

Điểm thu hút của sản phẩm là chip được tích hợp sẵn bộ xử lý AI (NPU), giúp thực hiện các tác vụ AI một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ví dụ, khử tiếng ồn hay xoá phông cuộc gọi video, tăng hiệu suất xử lý và chỉnh sửa ảnh hay video... Máy có RAM tối đa 32 GB và ổ cứng SSD 1 TB.

Thiết kế của Zenbook 14 OLED 2023 không có nhiều khác biệt so với thế hệ trước nhưng được làm mỏng nhẹ hơn. Máy dày 14,9 mm và nặng 1,2 kg so với mức 16,9 mm và 1,39 kg của bản 2022. Thiết bị có khung kim loại và vỏ nhôm mờ cùng họa tiết chữ A cách điệu đẹp mắt nhưng dễ bám mồ hôi và vân tay.

Trang bị nổi bật của sản phẩm so với các đối thủ là màn hình Lumina OLED độ phân giải 3K tỷ lệ 16:10 và hiển thị 100% gam màu DCI-P3. Tần số quét được nâng lên 120 Hz cùng công nghệ Adaptive Sync tự điều chỉnh giúp tiết kiệm pin hơn. Cụm camera phía trên có thêm màn chắn được điều khiển bằng nút gạt vật lý giúp tăng cường bảo mật.

Bàn phím có kích thước tiêu chuẩn với hành trình phím 14 mm có độ nảy tốt cho cảm giác gõ dễ chịu. So với thế hệ trước bàn phím đã gõ bớt ồn hơn nhưng các phím điều hướng vẫn giữ thiết kế nhỏ và dẹt khó sử dụng. Máy không còn dùng cảm biến vân tay tích hợp nút nguồn mà thay bằng nhận diện gương mặt với cảm biến IR có thể nhận diện trong tối.

Sản phẩm có thể mở ra 180 độ nhưng không hỗ trợ cảm ứng khiến tính năng này không phát huy hết tác dụng. Dù mỏng nhẹ, Zenbook 14 OLED 2023 vẫn đạt tiêu chuẩn độ bền quân sự Mỹ MIL-STD.

Về cổng kết nối, máy không thay đổi với một USB Type-A, hai USB Type-C, một HDMI và một jack 3.5 mm. Tuy nhiên, Asus bố trí dồn hết qua cạnh phải chưa cân đối. Máy được trang bị viên pin 75 Whrs cùng sạc nhanh 65 W. Asus cho biết thời gian sử dụng thông thường của sản phẩm vào khoảng 10 tiếng.

Huy Đức