Thứ ba, 3/10/2023
Thứ năm, 3/6/2021, 14:30 (GMT+7)

Lập nhiều chốt phụ để tránh ùn tắc cửa ngõ Gò Vấp

TP HCMKhoảng 10 chốt phụ được lập, cách nhau chục mét trên đường Nguyễn Kiệm để tránh ùn tắc, tạo điều kiện cho người dân khai báo y tế.

Ngày thứ 4 tại các chốt kiểm soát dịch quận Gò Vấp, tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm đã giảm. Tại chốt trên đường Nguyễn Kiệm, đoạn gần cầu vượt ngã sáu, lượng xe ít. Đây là một trong những cửa ngõ chính từ quận vào trung tâm thành phố.

Cách chốt khoảng 500 m, tình nguyện viên đứng giữa đường cầm loa phân luồng ôtô và xe máy. Phía sau là bảng thông báo giãn cách xã hội, yêu cầu người dân quận phải khai báo y tế.

Trước đó, để giải quyết tình trạng ùn ứ, UBND TP HCM đã yêu cầu lập chốt chặn từ xa, thực hiện việc kiểm soát người và xe qua đây theo xác suất dựa trên mật độ lưu thông trên các tuyến đường.

Chốt kiểm soát từ xa trên đường Nguyễn Kiệm được lập từ chiều 2/6, có gắn thêm khoảng 10 chốt phụ ở làn giữa đường. Mỗi chốt phụ cách nhau gần 8 m để tạo giãn cách giữa ôtô, xe máy, tránh ùn ứ. Trên mỗi chốt có dán mã code để người đi đường khai báo y tế điện tử.

Quận Gò Vấp cũng đổi phương án kiểm soát tại các chốt kiểm dịch, thống nhất sẽ không kiểm tra y tế từng người vào giờ cao điểm để tránh ùn tắc.

Tại chốt trên đường Nguyễn Kiệm từ 8h30 ngày 3/6, khi đã qua khung giờ cao điểm, việc kiểm tra y tế được tiếp tục. Lượng xe dừng lại chờ làm thủ tục không quá đông đúc, mỗi người chỉ mất khoảng 5 phút.

Ông Hoàng Long, ở quận Gò Vấp dùng điện thoại quét mã code dán trên rào chắn để khai báo y tế. "Hai ngày nay không còn ùn tắc như trước nữa. Người dân trong quận chỉ cần chứng mình được nơi ở và khai báo đầy đủ là đi lại được. Dù vậy chỉ có việc cần thiết, tôi mới ra ngoài", ông Long nói.

Mỗi chốt phụ đều có nhiều người dừng xe quét mã code. Ngoài ra, mọi người có thể làm tờ khai bằng giấy được tình nguyện viên phát trên vỉa hè.

Tình nguyện viên Hoàng Anh đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn, liên tục hỗ trợ người dân cách khai báo quá điện thoại giữa trưa nắng. "Hầu hết người lớn tuổi đều không biết cách khai y tế điện tử. Nhiều người thì không sử dụng 4G nên nhóm tình nguyện phải chỉ dẫn làm tờ khai bằng giấy", cô gái 27 tuổi cho biết.

Nhiều xe ôm công nghệ, shipper liên tục dừng lại làm thủ tục y tế trước khi đi giao hàng.

Những con hẻm cạnh chốt cũng được lắp rào chắn để ngăn xe đi tắt.

Người dân đến chốt chính đưa giấy khai báo hoặc giơ điện thoại có tờ khai điện tử cho công an để được đi tiếp.

Lực lượng chức năng chia người dừng xe, kiểm tra y tế và các giấy tờ cá nhân. Theo một cán bộ tại đây, tùy tình hình thực tế lưu lượng xe, việc kiểm soát sẽ được thực hiện linh hoạt để giảm dồn ứ.

Một cảnh sát giao thông nghỉ ngơi bên lều dã chiến dựng cạnh chốt sau nhiều tiếng làm việc.

Trước đó, từ 0h ngày 31/5, cùng với phường Thạnh Lộc (quận 12), quận Gò Vấp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Quận đã ghi nhận 56 ca nhiễm, 2 ca nghi nhiễm từ ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng. Đến nay gần 150.000 người, chiếm hơn 22 dân số ở địa bàn, được lấy mẫu xét nghiệm.

Quận đã thiết lập 10 chốt kiểm soát tại vị trí: cầu thép An Phú Đông, cầu An Lộc, cầu Bến Phân, cầu Trường Đai, cầu Chợ Cầu, số 399 Tân Sơn (phường 12), Phan Huy Ích, ngã tư Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, Lê Quang Định (phường 1) và Nguyễn Thái Sơn - Phạm Văn Đồng - Nguyễn Kiệm.

Tình nguyện viên phát loa hướng dẫn người dân qua trạm kiểm dịch
 
 

Tình nguyện hỗ trợ dân qua chốt phong tỏa Gò Vấp. Video: Tuấn Việt

Quỳnh Trần