Chủ nhật, 24/9/2023
Thứ sáu, 28/1/2022, 17:15 (GMT+7)

Lãnh đạo Nhà nước viếng GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam... cùng nhiều lãnh đạo ban ngành, nhà khoa học đến viếng GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, chiều 28/1.

Lễ tang của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sinh thời, ông là nhà khoa học có nhiều đóng góp với hơn 200 công trình nghiên cứu đã công bố.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thắp nén nhang tiễn biệt GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, nhà vật lý có nhiều đóng góp cho ngành vật lý, vũ trụ và đào tạo các thế hệ khoa học kế cận.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dành thời gian rất lâu bên linh cữu nhà khoa học.

Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gửi lời chia buồn tới người thân gia đình GS Nguyễn Văn Hiệu.

Các đoàn đến viếng, tiễn biệt nhà khoa học đầu ngành lần cuối. Sinh thời, ông dìu dắt, đào tạo nhiều nhà khoa học theo các hướng nghiên cứu về lý thuyết quang học bán dẫn, lý thuyết siêu dẫn nhiệt độ cao, lý thuyết vật liệu graphene... Nhiều học trò của ông giờ đã trở thành nhà khoa học xuất sắc.

Cuối lễ viếng, lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đọc điếu văn bày tỏ tri ân những đóng góp của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu. Ngoài những công trình nổi tiếng thế giới về Vật lý hạt cơ bản, Vật lý lý thuyết chất rắn và quang tử, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu còn là tác giả, đồng tác giả và nhà kiến tạo nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng có tác động lớn đến sự phát triển của đất nước như công trình thoát lũ miền Tây tại đồng bằng sông Cửu Long.

Gia đình đi quanh linh cữu GS.VS Nguyễn Văn Hiệu lần cuối. Ông sinh ngày 21/7/1938 tại Cầu Đơ nay thuộc phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội, trong một gia đình trí thức cách mạng. Ông dành cả cuộc đời cho nghiên cứu khoa học, là một trong những người đầu tiên đề xướng ra sơ đồ đối xứng tương đối tính của các hạt cơ bản trên cơ sở lý thuyết biểu diễn của nhóm SL(6,C). Nhiều nhà khoa học trên thế giới sau đó đã đi theo hướng nghiên cứu này.

Sau lễ viếng, lễ động quan diễn ra lúc 15h ngày 28/1.

Linh cữu GS.VS Nguyễn Văn Hiệu được đưa ra xe, an táng tại nghĩa trang Mai Dịch.

Sinh thời, ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng về khoa học có uy tín ở trong nước cũng như trên thế giới (Giải thưởng Lê nin về Khoa học và Kỹ thuật năm 1986, Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 về khoa học và kỹ thuật năm 1996...), được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng nhất (năm 2009), danh hiệu Nhà giáo nhân dân (năm 2010).

Giang Huy