Thứ bảy, 3/6/2023
Thứ bảy, 16/1/2021, 20:29 (GMT+7)

Làng nghề làm hương ở Quảng Nam vào vụ Tết

Người dân làng Quán Hương, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình tất bật sản xuất hương để phục vụ Tết.

Gần một tháng trước Tết Tân Sửu, khắp làng Quán Hương (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) ngào ngạt mùi thơm của các loại hương trầm do người dân trong làng tất bật sản xuất vụ Tết.

Trước sân nhà, ông Dư Văn Nhẫn, ba đời làm nghề ở làng đang phơi khô nguyên liệu để sản xuất. Ông Nhẫn là một trong số 100 hộ sản xuất hương quanh năm.

Nguyên liệu làm hương gồm bột cưa, quế, thuốc bắc, trầm hương được phơi khô và xay mịn. Sau đó, người thợ cho nguyên liệu vào máy, rồi thêm bột dẻo và nước lã trộn đều.

Tăm hương được người dân nhập từ các tỉnh miền Bắc về với giá 26.000 đồng mỗi kg. Tăm được nhúng vào chậu chứa phẩm màu và đem phơi khô. Dưới nắng, những bó tăm xèo như những bông hoa.

Theo người dân, trước đây nghề chủ yếu làm thủ công, còn nay dùng máy sản xuất. Nguyên liệu được máy kết dính vào tăm hương rồi cho ra từng que.

Mỗi phút, máy có thể làm ra hàng chục que hương. Ông Nguyễn Tứ Kỷ, người 30 năm gắn bó với nghề cho biết, sản xuất bằng máy, sản phẩm đều và đẹp, vừa tăng sản lượng, giảm nhân công lao động.

Hàng nghìn cây hương thả xuống cùng một lúc tạo thành những vòng tròn trên sân phơi. Người dân thường phơi hương dưới trời nắng to trong khoảng 4 giờ, nắng nhẹ hơn 8 giờ.

Làng nghề Quán Hương sản xuất hương quanh năm, tuy nhiên năm qua do dịch Covid-19 và mưa lũ liên tiếp ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Từ đầu năm đến nay, người dân phải giảm bớt việc sản xuất và làm cầm chừng theo dõi thị trường. "Dịp Tết là thời điểm chúng tôi làm nhiều nhất trong năm", ông Kỷ nói và cho hay trời nắng nên người dân tranh thủ sản xuất để cung ứng nhu cầu khách hàng.

Người dân chọn những khu vực thoáng đãng trong làng để hương nhanh khô.

Nhiều người còn chế tạo những giàn sắt để phơi hương. Mỗi giàn để được hàng nghìn que, có thể thu gom nhanh chóng.

Hương phơi khô được đóng thành từng bịch lớn.

Từng bó hương được người thợ đóng gói và dán nhãn trước khi đem đi tiêu thụ. Giá bán mỗi bó tùy thuộc vào tỷ lệ pha trộn nguyên liệu, loại rẻ từ 8.000 đến 30.000 đồng một bó; hương trầm giá 300.000 đồng đến vài triệu đồng mỗi kg.

Những bó hương được đóng thành phẩm.

Mỗi năm làng Quán Hương sản xuất gần 1.000 tấn, bán trong nước và xuất khẩu qua Lào. Sản phẩm có mùi thơm dễ chịu khi đốt vì dùng nguyên liệu tự nhiên, không có hóa chất.

Làng nghề làm hương ở Quảng Nam tất bật vào vụ Tết
 
 

Người dân làng nghề sản xuất hương. Video: Đắc Thành.

Đắc Thành