Thứ sáu, 29/9/2023
Thứ bảy, 7/2/2015, 07:37 (GMT+7)

Làng bưởi Diễn dịp giáp Tết

Bưởi Diễn là một món quà, thức quả để trưng bày hoặc biếu, tặng rất được ưa chuộng dịp lễ Tết. Giống bưởi thơm ngon này có xuất xứ từ đất Phú Diễn, Minh Khai, Kiều Mai, Từ Liêm, Hà Nội.

Việc áp dụng khoa học kỹ thuật kết hợp giống bưởi ngon truyền thống đã làm nên một thương hiệu cam Canh bưởi Diễn ngày nay cho mảnh đất Phú Diễn.

Loại quả ngon này chỉ có vào dịp tết và giá khi mua tại vườn năm nay là 50.000 đồng một trái.

Tép bưởi Diễn ráo múi, khô tay, mọng nước và vị ngọt thanh như đường phèn. Quả có vỏ rất mỏng, cho múi rất đều.

Tại một nhà dân ở xã Minh Khai, những quả bưởi này đều được thương lái đặt mua từ trước vì chất lượng đã được khẳng định. Giá bưởi thường dao động từ 30.000 đến 60.000 đồng một trái, có sự chênh lệch lớn là do trái được hái từ gốc bưởi 10 năm tuổi trở lên sẽ ngon hơn các loại khác.

Bên cạnh trồng bưởi Diễn, giống cam Canh năm nay cũng được mùa ở đất Phú Diễn. Muốn mua cam ngon, bưởi ngon nhiều người đã phải đặt trước đến vài tháng hoặc tìm về tận vườn mua.

Đến Phú Diễn dịp giáp Tết ta cảm nhận được cái hối hả của người làng nghề. Năm nay bưởi được mùa, dọc con đường qua làng, nhà nào cũng thấy chất bưởi trong nhà hoặc bày bán bên đường.

Về làng du khách không chỉ được mua và thưởng thức bưởi mà còn có thể mua cả gốc bưởi trĩu quả. Giá từ vài triệu cho đến chục triệu đồng một gốc.

Bưởi Diễn không cho quả ngon vào vụ tháng 8, mà ngon nhất vẫn là dịp Tết Nguyên Đán. Thời điểm này vào vườn cây, bạn sẽ được nhìn no mắt những trái chín lúc lắc trên cành.

Lê Bích

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net