Thứ tư, 6/7/2022
Thứ năm, 1/2/2018, 16:27 (GMT+7)

Làng bích họa giữa trung tâm Đà Nẵng

Giữa trung tâm thành phố, nhiều con hẻm nhỏ đang được vẽ những bức tranh đặc trưng của Đà Nẵng để phục vụ cộng đồng và khách du lịch.

Những ngày qua, con hẻm nhỏ từ số 77 Nguyễn Văn Linh (phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) trở vào đã được các họa sĩ vẽ tranh lên vách tường.

Dự án "Làng bích họa trong lòng thành phố Đà Nẵng" xuất phát từ ý tưởng của chị Dương Huỳnh Trang - Bí thư Đoàn phường Phước Ninh.

Chị Trang đã đem ý tưởng này đi dự thi tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng và là một trong 5 dự án được chọn để ươm tạo. Cùng làm đẹp những con hẻm cũ là 15 thành viên của Hội Mỹ thuật thành phố và nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

Nguồn kinh phí đang được Trang tiếp tục vận động. Trong đó Đoàn phường mong muốn người dân địa phương sẽ chung tay lắp đặt hệ thống điện thắp sáng để những bức tranh tường thêm nổi bật khi trời tối.

Những ngày qua, người dân đã tự làm sạch những mảng tường cũ trước nhà, lăn sơn để họa sĩ vẽ tranh.

Theo chị Trang, làng bích họa sẽ là nơi lưu giữ một số hình ảnh đẹp của Đà Nẵng qua thời gian để du khách khi đến có thể hình dung ra cảnh sông, núi, làng chài, voọc chà vá chân nâu...

"Việc vẽ tranh lên tường bước đầu đã giúp thay đổi nhận thức của nhiều người. Trước đây, trong con hẻm này thường có hiện tượng xả rác dọc các bờ tường, nhưng hiện đã giảm hẳn", chị Trang nói.

Các họa sĩ sẽ làm việc với nhau theo nhóm để thực hiện tác phẩm. Trong đó nhiều họa sĩ sẽ cùng thực hiện một bức tranh để thêm phần sinh động.

"Gần Tết nên bận bịu nhưng chúng tôi đã sắp xếp thời gian để tham gia vào dự án, với mong muốn các góc phố sẽ đẹp hơn cho người dân đón Tết Nguyên đán", họa sĩ Nguyễn Văn Cường, Hội Mỹ thuật TP Đà Nẵng, nói.

Sau Tết Nguyên đán, các họa sĩ sẽ tiếp tục vẽ tranh tường. Khi dự án hoàn thành sẽ có 1.500 m2 tranh tường phủ khắp con hẻm này.

Dù mới có gần chục bức tranh được hoàn thiện, nhưng nhiều bạn trẻ đã tìm đến thưởng lãm; lưu lại khoảnh khắc để chia sẻ với mọi người.

Dự án Làng bích họa này sẽ khánh thành vào 29/3, nhân kỷ niệm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng.


"Con hẻm này rất nhiều xe cộ đi lại, gần cầu Rồng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm nên đoàn phường chọn để thực hiện dự án. Chúng tôi sẽ rất vui khi nhiều người chia sẻ những bức tranh này lên mạng xã hội để du khách gần xa biết đến", họa sĩ Cường nói.

Nguyễn Đông