Thứ bảy, 3/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ hai, 28/2/2022, 12:28 (GMT+7)

Làm hàng trăm đồ chơi cho con từ vật liệu đồng nát

Hà NộiGần một năm nay, mỗi đêm khi các con ngủ anh Huy lại ngồi cặm cụi làm đồ chơi từ vật liệu bỏ đi như hộp sữa, chai nhựa, bìa carton...

Căn hộ của kiến trúc sư Bùi Văn Huy, 41 tuổi, tại một khu đô thị ở quận Bắc Từ Liêm, từ nhiều năm nay trở thành nơi trưng bày các món đồ chơi tự làm cho con.

Đó là một chiếc xe tăng vừa đủ cho con trai 3,5 tuổi ngồi vào, xe ôtô đủ loại, trực thăng, máy bay, tàu ngầm hay các con vật ngộ nghĩnh... Anh Huy gọi đây là những món đồ chơi 0 đồng vì tất cả được làm từ vật liệu tái chế.

"Mười bảy năm làm trong ngành kiến trúc, tôi luôn trăn trở mỗi lúc kết thúc dự án có nhiều vật liệu thừa, cộng thêm thực trạng thải ra vỏ hộp sữa, chai lọ ở các gia đình hàng ngày, nên luôn muốn làm gì đó giảm bớt tác hại đến môi trường", anh Huy, hiện làm cho một công ty kiến trúc liên doanh với Singapore chia sẻ.

Là ông bố của ba con, lần lượt 3, 9 và 12 tuổi, những năm qua anh Huy đã tận dụng những thứ bị xem là đồng nát để làm đồ chơi cho con, mỗi khi có thời gian hay ý tưởng. Song chỉ đến khi Covid-19 bùng phát, anh có nhiều thời gian ở nhà nên làm nhiều hơn.

"Ban đầu tôi làm đồ chơi từ giấy bìa carton bởi dễ làm và tạo hình. Những chiếc ôtô đồ chơi chuyển động được nên các con rất thích. Rồi một ngày tôi tự hỏi 'sao không chia sẻ cách làm đồ chơi tái chế này đến nhiều gia đình hơn?'", anh Huy chia sẻ. Từ đây kênh YouTube của 4 bố con anh hình thành.

Trong hình là chú ngựa có thể chơi nhiều kiểu khác nhau.

Bằng óc sáng tạo của một kiến trúc sư, ông bố ba con liên tục tạo ra những sản phẩm mới, đôi khi chỉ từ bìa giấy, thìa sữa chua, vỏ hộp sữa, nắp chai lọ... với một súng bắn keo.

Do vừa làm, vừa biên tập video chia sẻ với mọi người nên anh thường làm khi các con đi ngủ. Sáng hôm sau thức dậy, các bé ngỡ ngàng, ôm hôn bố. "Niềm vui của các con làm tôi nhận ra trẻ nhỏ không phân biệt được đồ chơi nào đắt hay rẻ tiền mà là cái nào kích thích được trí tò mò, khám phá của chúng", anh nói.

Từ khi cùng các con làm đồ chơi, cả gia đình gắn kết với nhau hơn trước. Hai con gái của anh Huy thích các xe bán kem, xe cắm trại và nhà bếp, để cho búp bê đóng vai; trong khi con trai thích ôtô và robot.

Đây là hai chiếc đèn lồng được anh Huy làm cho con gái dịp Trung thu 2021 và dùng đèn của điện thoại mỗi khi các con chơi. Thời điểm đó Hà Nội đang giãn cách nên anh đã chia sẻ cách làm lên hội nhóm trên mạng và được các phụ huynh hưởng ứng.

Không chỉ gắn kết gia đình, khuyến khích các con sáng tạo, ba bé cũng sớm có mong muốn được bảo vệ môi trường như bố. Nhiều lần đi chơi, nhìn thấy các vỏ hộp ở đường, con anh nhặt lên hỏi: "Bố ơi, cái này có làm được gì không?" và nhặt mang về.

Đến nay ông bố này đã làm được trên 100 các món đồ, tất cả đều được chia sẻ cách làm trên kênh YouTube. Trong đó, những video dễ làm và đồ chơi thông dụng thường thu hút sự chú ý hơn cả. Có lần anh làm một số chiếc ôtô từ vỏ hộp sữa, không ngờ được phụ huynh hưởng ứng nhiệt tình, tới nay đã có hơn 60.000 lượt xem.

Ông bố này không ngờ những việc làm của anh lại tạo ra hiệu ứng mạnh tới thế. Hàng loạt các báo đài và truyền hình, cho đến các câu lạc bộ phụ huynh mời anh chia sẻ. Có một trường khuyết tật ngỏ ý cộng tác để hướng dẫn các học sinh làm nên những món đồ chơi (hoặc đồ lưu niệm) để bán, vừa có một công việc phù hợp lại mang tới nguồn thu cho họ.

Trong hình anh hướng dẫn các bạn nhỏ tại CLB Màu xanh - một hội nhóm làm cha mẹ tích cực ở Hà Nội - làm các đồ chơi tái chế.

Tháng 4/2021, có mấy kỹ sư tin học người Việt ở Anh làm cho Amazon liên lạc với anh Huy để nghị bán những sản phẩm này trên sàn thương mại. Anh Huy vô cùng bất ngờ và vui sướng, song nghĩ tới mục đích ban đầu mình làm các món đồ chơi này nên đã từ chối.

"Từ một người bình thường, bỗng dưng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng nhờ các món đồ chơi tái chế. Tất cả đều mang lại những kỷ niệm thật đẹp để tôi thấy việc mình làm có ích, được mọi người ghi nhận và lan toả", anh Huy bộc bạch.

Phan Dương
Ảnh: Nhân vật cung cấp