Trend Micro, chi nhánh ở Philippines, được xem là công ty phần mềm đầu tiên trên thế giới tìm ra mã virus I Love You xuất hiện trên mạng Internet vào chiều 4/5/2000 và sau đó đưa ngay chương trình diệt virus này lên mạng Internet cung cấp miễn phí. Tuy nhiên, khoảng 50 triệu máy tính từ Philippines, Australia, châu Âu và Mỹ đã bị nhiễm virus I Love You với mức thiệt hại lên đến 10 tỷ USD do phục hồi và thời gian ngừng hoạt động để sửa chữa.
Sự kiện virus I Love You cảnh báo sự thiếu an toàn của hệ thống máy tính, nhưng cũng biến việc sản xuất phần mềm chống virus từ một sản phẩm kèm theo máy tính trở thành một ngành kinh doanh thật sự. Dịch vụ giải pháp nhanh 24/24 của Trend Micro chào đời. Trung tâm dịch vụ này, đặt tại Manila (Philippines), đã trả lời từ 200-400 cuộc gọi mỗi ngày, và khoảng từ 5.000-7.000 yêu cầu của khách hàng mỗi tuần do nghĩ rằng máy của họ bị nhiễm virus.
Ước tính trên thế giới mỗi ngày có từ 500-700 virus mới xuất hiện, nhưng không phải tất cả các loại virus mới nào cũng nguy hiểm như I Love You, hoặc gần đây là virus Anna Kournikova, Naked Wife. Máy tính gắn bó với con người nhiều hơn từ làm việc, kinh doanh, học tập cho đến giải trí. Và tất nhiên, ai cũng mang tâm trạng sợ một ngày nào đó mở máy tính ra mà không nhìn thấy gì ngoài một màn hình tối đen.
Trend Micro được xem là công ty đầu tiên trên thế giới có thể ngăn chặn virus tấn công ngay từ cổng hay máy chủ trước khi virus có thể tiến tới các máy tính của người sử dụng. Do vậy, các khách hàng của Trend Micro là những nhà cung cấp dịch vụ Internet, các tập đoàn như Winbond Electronics của Đài Loan chuyên sản xuất chất bán dẫn.
Cách đây 3 năm, Giám đốc Chang (người Đài Loan) của Trend Micro đã đặt văn phòng nghiên cứu và sản xuất phần mềm của họ ngay sát bên trụ sở của "người khổng lồ" Intel ở Thung lũng Silicon (Mỹ). Không cạnh tranh được, Chang sang Tokyo (Nhật Bản) mở văn phòng đại diện, sau đó sang Trung Quốc, Ấn Độ và cuối cùng chọn Manila (Philippines) làm điểm dừng chân. Ông Chang cho biết, mức lương khởi điểm của một lập trình viên tại Philippines là 700 USD/tháng, rẻ hơn 1/3 so với ở Ấn Độ và chỉ bằng 15% ở Mỹ.
Hiện nay, Trend Micros có phòng nghiên cứu ở Đài Bắc, Tokyo, Paris, Munich, Irvine, California, nhưng 200 trong số 250 phòng nghiên cứu của Trend Micro đặt tại Philippines. Tuổi trung bình của các lập trình viên của Trend Micro là 24. Chỉ 8 trong số 100 ứng viên thi tuyển được chọn vào Trend Micro. Những người này được chuyển đến Trend University - nằm những dãy cuối phòng nghiên cứu tại Manila - để được huấn luyện từ 2 đến 3 tháng trước khi vào làm việc chính thức, trở thành lập trình viên chuyên nghiên cứu virus.
(Theo Người Lao Động)