Thứ hai, 17/1/2022
Thứ năm, 4/11/2021, 00:00 (GMT+7)

Lại đổ xô săn cá 'khủng' ở đập thủy điện Trị An

Đồng NaiLần thứ hai trong một tuần, người dân Đồng Nai đổ về chân đập thủy điện Trị An để bắt "cá khủng" như tra dầu, lăng, mè, leo... khi nhà máy đóng đập xả lũ.

Chiều 3/11, Nhà máy thủy điện Trị An đóng đập xả tràn sau 5 ngày xả lũ. Đây là đợt xả lũ thứ hai trong năm nay, trước đó đợt xả lũ đầu tiên kéo dài gần một tháng khi mực nước đổ về hồ vượt mức an toàn thân đập.

Như đợt đóng đập sáu ngày trước, hàng trăm người mang lưới, chài, chĩa... đến chân đập để bắt cá.

Ở những khu vực nước sâu, nơi có cá to, nhiều người dùng thuyền nhỏ để đánh lưới.

Sau một lúc quần thảo, anh Hiền vui mừng khi bắt được con cá tra dầu khoảng 20 kg. "Nhiều người ngỏ ý muốn mua lại vài triệu đồng nhưng tôi không bán vì đây là lộc", anh nói.

"Con cá rô phi này có nhiều vây nên gỡ phải cẩn thận nếu không thì rách lưới", anh Hiển, ở tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, nói.

Nhiều người ngồi trên phao để kéo lưới. "Nhà mình ở gần đây nên năm nào cũng xuống bắt cá. Ngoài biếu bạn bè thì nó giúp mình xả stress sau những ngày làm việc căng thẳng", anh Thắng cho biết.

Không dám ra xa, nhóm bạn trẻ dùng lưới kéo sát bờ. "Tụi mình cứ thay phiên nhau giữ hai bên để chặn dòng lại, hy vọng đến cuối buổi sẽ có cá mang về", cô gái trẻ trong nhóm nói.

Sau hơn một giờ, nhiều người thu lưới đưa vào bờ gỡ cá trắm, ét, mè... bán đồng giá 15.000 đồng mỗi kg. "Lần này do thời gian xả nhanh nên cá ở hạ nguồn chưa kịp lên nên không nhiều như đợt đầu", một thương lái nói.

Cá là loài thích bơi ngược dòng vì chỉ cần há miệng ra, thức ăn có thể đã lọt vào cổ họng, còn bơi xuôi dòng nước, chúng phải tốn rất nhiều sức để đuổi theo con mồi.

Mỗi khi thủy điện Trị An xả lũ, cá từ dưới hạ nguồn bơi ngược lên, khi đụng phải đập thì tụ lại ở đây. Nhưng nếu thủy điện xả lũ nhiều ngày lượng cá sẽ không nhiều vì cá không vượt được đập lại quay về xuôi.

Hai bên thân đập nhiều người tập trung chờ mua cá. Giá cá mè từ 20.000 đến 40.000 đồng một kg, cá lăng 150.000-200.000 đồng.

Một con cá mè 8 kg được thương lái bán lại cho người dân 300.000 đồng.

Một du khách nước ngoài đến dùng máy ảnh ghi lại cảnh bắt cá một năm chỉ có 1-2 lần này ở hồ thủy điện Trị An.

Người đàn ông đưa túi cá về nhà sau vài giờ bắt. "Mớ cá này tui không bán, để lại cho gia đình, bà con, hàng xóm...", ông nói.

Hồ thủy điện Trị An rộng 323 km2, nằm trên sông Đồng Nai thuộc huyện Định Quán và Vĩnh Cửu. Ngoài mục đích sản xuất điện lưới quốc gia, công trình còn đảm bảo nước sinh hoạt, nông nghiệp, đẩy mặn và điều tiết lũ... cho vùng hạ lưu sông.

Phước Tuấn