Thứ bảy, 4/12/2021
Thứ ba, 12/4/2016, 16:46 (GMT+7)

'Lá chắn thép' trên đất Tây Nguyên

Sau 15 năm thành lập, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên được ví như "lá chắn thép" giữa đại ngàn, sẵn sàng chiến đấu cơ động nhanh để ngăn chặn, trấn áp kịp thời các vụ gây rối, vũ trang, khủng bố...

Ngày 12/4, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên (E20) tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập. Trung đoàn bám trụ Tây Nguyên từ năm 1979, tiền thân là Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 1. Đến nay, E20 đã 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Dịp này, Trung đoàn được Chủ tịch nước tặng Huân chương hạng nhì về bảo vệ tổ quốc. Thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Công an, tận tay trao thưởng huân chương cao quý cho đơn vị.

Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên gồm 3 Tiểu đoàn, Đội Đặc nhiệm với quân số hiện tại hơn 1.500 cán bộ chiến sĩ, trong đó 60% là chiến sĩ phục vụ có thời hạn. Các Tiểu đoàn đóng quân tại các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng.

Cảnh sát cơ động với dùi cui, khiên che là lực lượng chính thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn, trấn áp các vụ gây rối.

Cảnh sát đặc nhiệm là lực lượng chuyên thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố, bắt cóc con tin.

Tham gia diễu binh là các chiến sĩ huấn luyện công an nhân dân.

Sau màn diễu binh là biểu diễn võ thuật.

Tiết mục khí công thu hút sự chú ý nhất khi các cảnh sát có thể chịu đựng được dao, rìu cắm vào người, gánh đồ đi trên mảnh vỡ thủy tinh, đứng trên đinh nhọn để làm giá đỡ đập vỡ phiến đá, hay dùng tay chặt đứt vỏ chai...

Một chiến sĩ dùng cổ bẻ cong cây thép dài, sau đó lại bẻ ngược cây thép.

Những màn biểu diễn bắn súng với nhiều tư thế, vượt qua nhiều địa hình, địa vật... cho thấy khả năng tiếp cận và hạ gục mục tiêu một cách nhanh gọn, chính xác của cảnh sát cơ động Tây Nguyên.

Màn ngụy trang mang theo vũ khí rồi đu dây để tiếp cận nhóm khủng bố trong một tình huống giả định. Trước tình hình an ninh thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, đặc biệt là tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, các loại tội phạm cũng gia tăng, thượng tướng Dũng giao nhiệm vụ cho Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên phải ứng trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

Trung đoàn cũng giới thiệu với Thứ trưởng Phạm Dũng những vũ khí từ cơ bản đến hiện đại được trang bị cho Cảnh sát cơ động Tây Nguyên.

Cảnh sát cơ động duyệt binh, múa võ
 
 

 

Nguyễn Đông