12 kỹ sư và nhân viên kỹ thuật làm việc cho công ty Jacob China Limited đã nghe theo chỉ đạo của cấp trên và thay đổi thời gian trên máy đo độ chịu lực của các khối bê tông được dùng trong xây dựng cầu vượt biển Hong Kong - Chu Hải - Macau, SCMP dẫn thông tin phiên tòa ngày 8/1.
Theo quy định, máy kiểm định đo độ chịu lực của các khối bê tông chạy trong 8 tiếng. Các kỹ sư giám sát quá trình kiểm định đã điều chỉnh thời gian trên máy, công tố viên Marco Li Kwok-wai cho biết mục đích của hành động này là nhằm đánh lừa cơ quan chức năng.
"Họ đã thay đổi thời gian hoặc tiến hành kiểm định giả để che giấu lỗi hoặc che giấu sự thật rằng chất lượng của các khối bê tông không vượt qua được quy trình kiểm tra định đặt ra", ông Li nói tại tòa án West Kowloon. Ngoài ra, các bị cáo còn thay những khối bê tông không đạt chuẩn bằng khối kim loại hình trụ hoặc khối bê tông cứng hơn để vượt qua bài kiểm tra độ nén.
Theo công tố Li, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội từ năm 2012 đến 2017 khi sở phát triển kỹ thuật dân dụng thuê công ty Jacob China điều hành phòng thí nghiệm trên đảo Lantau, Hong Kong. Kỹ sư Ng Kai-yiu, người đã nhận tội, sẽ đứng ra làm chứng chống lại 12 đồng nghiệp cũ, công tố Li cho biết.
Tất cả 12 bị cáo, tuổi từ 24 đến 60, phủ nhận tội thông đồng lừa đảo. Việc xét xử dự kiến sẽ kéo dài 60 ngày.
Trung Quốc ngày 24/10 khánh thành cầu nối Hong Kong - Macau - Chu Hải với độ dài 55 km, trị giá 20 tỷ USD. Đây là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới và được đánh giá là một kỳ quan kết nối đồng bằng sông Châu Giang. Bắc Kinh tuyên bố cây cầu là yếu tố quan trọng trong kế hoạch phát triển Vùng vịnh Lớn, kết nối Hong Kong và Macau tới 11 thành phố ở Trung Quốc đại lục, với tham vọng biến khu vực này thành một trung tâm công nghệ cao cạnh tranh với thung lũng Silicon ở Mỹ.
An Hồng