Thứ tư, 27/9/2023
Thứ sáu, 30/4/2021, 05:06 (GMT+7)

Kỹ sư IT 'tái sinh' phế liệu thành tác phẩm nghệ thuật

Thái NguyênCái ăng ten hỏng, cái máy tính cũ hay chiếc muôi méo mó.... được kỹ sư CNTT Đỗ Khoa, 38 tuổi, 'phù phép' thành những con côn trùng sống động hay những chú robot.

Gần tám năm qua, thói quen sau giờ làm việc ở trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thái Nguyên của anh Đỗ Khoa là tạt vào các điểm thu mua phế liệu.

Người chủ vựa phế liệu không còn ngạc nhiên khi nhìn thấy anh giảng viên ăn mặc lịch sự ngụp lặn trong đống đồ đồng nát.

Khoa kể, năm 2013, tình cờ xem trên mạng các sản phẩm do người nước ngoài chế tác bằng kim loại, niềm đam mê làm chủ những chú robot, sưu tầm côn trùng từ thuở nhỏ vốn bị vòng xoáy sự nghiệp che lấp bỗng trỗi dậy. "Đây đúng là những sản phẩm mình mơ ước chế tác được", anh nghĩ và bắt tay vào thực hiện.

Bố mẹ và vợ thất vọng vì sự thay đổi đột ngột của Khoa. Những đồ người khác bỏ đi như đài, ti vi hỏng, xích xe đạp, dép đứt quai... anh mang về, bày khắp nơi trong nhà.

"Sao lại phí thời gian đi nghịch mấy thứ đồng nát như trẻ con thế này", bố Khoa phàn nàn. Những chủ vựa phế liệu cũng bật cười, ái ngại khi thấy anh chàng trẻ tuổi tìm hỏi mua những thứ bỏ đi. Mọi người càng không hiểu, anh lại muốn cố sức chứng minh mình đang làm việc nghiêm túc. Có những buổi đang ăn cơm, đang ngủ, nhưng xuất hiện ý tưởng, anh bật dậy làm.

Với một chiếc khoan cầm tay cùng những vật dụng đơn giản, anh Khoa dành hầu hết các buổi tối và hai ngày cuối tuần để làm việc. Nhưng đam mê thôi chưa đủ, việc tìm ra ý tưởng và vật liệu phù hợp với ý tưởng đó khiến anh Khoa đau đầu. Có những ngày anh chỉ ngồi ngắm các vật liệu, lắp thử xem có ra được sản phẩm như mình mong muốn hay không.

Ý tưởng của anh đến từ những buổi quan sát thực tế và nghiên cứu hình ảnh trên Internet. Nhiều hôm, đi dạo quanh vườn, gặp một con côn trùng đẹp mắt, anh quan sát hình dạng, dáng vẻ và hành động thường thấy của chúng rồi chụp ảnh lại để làm "kho" ý tưởng.

"Khi gặp những chi tiết khó, lần thứ nhất hỏng, tôi dặn mình phải kiên trì. Lần thứ hai lại hỏng, tôi tự nhủ phải kiên trì mới thành công được. Lần thứ ba hỏng, thay vì dặn mình kiên trì, tôi tư duy lại phương pháp", ông bố hai con, từng tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin nói. Sau nhiều lần làm đi làm lại, anh tìm được phương pháp thực hiện.

Các sản phẩm của Khoa chung một tiêu chí: không hàn, không gắn keo, chỉ kết nối các chi tiết bằng ốc và có thể tháo rời từng bộ phận. Anh coi trọng màu sắc nguyên bản của vật liệu nên không phun, sơn.

Có những con côn trùng, anh Khoa mất vài tuần liền để hoàn thiện. Khi đủ bộ sưu tập ưng ý, anh đăng lên mạng xã hội và được rất nhiều người yêu thích, hỏi mua. Lúc này, gia đình mới tin đam mê của anh không vô nghĩa.

Từ cán muôi, anh làm được bụng con bọ ngựa, bánh răng là hoạt tiết cánh bướm, đai ốc mũ là mắt con vật. Đuôi của chú chuồn chuồn trên hình này được tạo thành từ ăng ten của radio bỏ đi.

Đây là chú robot cao 22 cm mà anh giảng viên từng mơ ước có được khi còn bé. Tác phẩm này đã lấy mất của người đàn ông 5 tháng và được lắp ghép từ hơn 100 chi tiết khác nhau và gồm 36 khớp để thay đổi tư thế, dáng vẻ.

Nhiều bộ phận của chú robot được làm từ xe máy hỏng, râu từ gọng kính, bắp chân từ ổ cứng máy tính, lưng có hai chiếc giclơ (kim phun xăng) của bộ chế hòa khí xe máy, đế bằng bánh răng đôn động cơ xe.

"Sau gần 8 năm, tôi đã chứng minh được cho gia đình những việc mình làm không phải thú chơi nhất thời mà là đam mê, nhiều sản phẩm được đón nhận. Bây giờ, một tháng tôi mua đến gần chục triệu đồng phế liệu về nhà, nhưng không ai trách nữa", anh nói.

Phạm Nga
Ảnh nhân vật cung cấp