Thứ ba, 27/2/2024
Thứ sáu, 16/12/2016, 20:18 (GMT+7)

Kỷ luật sắt ở học viện quân sự Donald Trump từng theo học

Theo tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Học viện Quân sự New York (Mỹ) nơi ông từng là thiếu sinh quân rèn luyện kỷ luật khắc nghiệt hơn cả quân đội.

Theo Business Insider ngày 15/12, trước khi trở thành tỷ phú bất động sản, ngôi sao truyền hình thực tế và tổng thống đắc cử, Donald Trump từng là thiếu sinh quân ở Học viện Quân sự New York (NYMA). Ông đứng thứ 11 từ phải sang ở hàng dưới cùng. 

Thành lập năm 1889, ngôi trường tư này trải rộng trên 120 mẫu Anh ở vùng nông thôn Cornwall, New York, cách 60 dặm về phía bắc Manhattan. Học phí là 41.210 đôla Mỹ/năm. 

Charles Jefferson Wright, cựu chiến binh đồng thời là giáo viên, thành lập trường với niềm tin kết cấu của trường quân sự sẽ cung cấp môi trường tốt nhất để học sinh đạt thành tích học tập cao. 

Bố mẹ đưa cậu bé Trump đến NYMA khi 13 tuổi. Khoảng nửa thế kỷ sau, Trump nói với người viết tiểu sử rằng 5 năm đào tạo ở NYMA rèn luyện kỷ luật sắt cho ông nhiều hơn cả quân đội. Trong ảnh, Trump đứng thứ hai từ trái sang.

Số học sinh trong trường thường rất ít. Hai tòa nhà lớp học và ba ký túc xá chứa 28 học sinh trong năm học 2016-2017. Donald Trump ngồi thứ 4 từ trái sang, là đội trưởng đội bóng chày của trường. 

Cựu sinh viên của trường bao gồm nhạc sĩ Stephen Sondheim, đạo diễn Francis Ford Coppola. Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tốt nghiệp năm 1964. Ông được bầu chọn là "ladies man" trong lớp, nghĩa là người rất được lòng các bạn gái. 

Không giống Học viện Quân sự West Point hay Học viện Hải Quân Mỹ, học sinh tốt nghiệp Học viện Quân sự New York không có nghĩa vụ nhập ngũ sau khi tốt nghiệp. Trong chiến tranh Việt Nam, Trump cũng không phải tham gia đi lính. 

Tuy không trực tiếp tham gia quân ngũ, trải nghiệm ở trường NYMA khiến học sinh được rèn luyện kỷ luật sắt. Các thiếu sinh quân mặc đồng phục, diễn tập và ngủ trong "doanh trại". 

Fletcher Bailey, giáo viên kiêm thượng sĩ trong quân đội, nói rằng mục đích của huấn luyện là để học sinh thấm nhuần kỷ luật, chú ý đến từng tiểu tiết và di chuyển một cách trật tự. Nam sinh bị cấm xâm nhập khu nhà ở của nữ sinh, và ngược lại. Học sinh cũng không được phép rời "căn cứ" mà không được chỉ huy cho phép. 

Học sinh xếp hàng đợi phục vụ bữa trưa trong phòng ăn. Theo thực đơn mẫu được đăng trên website trường, một ngày điển hình bao gồm bữa sáng khỏe mạnh với bánh quế (waffle), chả xúc xích, trái cây tươi; burger thịt bò và khoai tây chiên cho bữa trưa; gà sốt chua ngọt với cơm chiên chay và đỗ xanh cho bữa tối. 

Chương trình giảng dạy bao gồm tiếng Anh, toán, lịch sử, khoa học, ngôn ngữ thế giới, nghệ thuật và công nghệ. Lớp học có quy mô rất nhỏ nên giáo viên có thể chú ý đến từng cá nhân. 

Với số lượng tuyển sinh giảm từ những năm 1960, trường phải vật lộn về tài chính, thậm chí phải đệ đơn phá sản vào tháng 3/2015 khi các khoản nợ lên đến gần 12 triệu đôla. 

Ký túc xá đang có nhu cầu sửa chữa lớn. Trường từng kêu gọi cựu học viên giàu có là Donald Trump quyên góp 7 triệu đôla trong năm 2011 nhưng ông từ chối. Tuy nhiên, vài năm trước, ông từng tặng một lớp học để cảm ơn bố mẹ đã truyền cảm hứng cho mình đạt được ước mơ. 

Trong tháng 9, một tổ chức phi lợi nhuận của ông trùm bất động sản Trung Quốc Vincent Tianquan Mo mua lại học viện quân sự này với 16 triệu đôla tại một cuộc đấu giá.