![]() |
Đê biển Nam Định bị sạt lở nặng sau cơn bão số 7 năm 2005. Ảnh: P.V. |
Ông Phú cho rằng, cần tham khảo cách xử lý trách nhiệm khi xảy ra sự cố đê của thời xưa. "Dưới chế độ phong kiến, Hải Dương từng có 2 lý trưởng bị phạt, chôn đất đến tận ngực vì để xảy ra vỡ đê. Người xưa rất coi trọng công tác bảo vệ đê, bởi nếu xảy ra vỡ thì sẽ là thảm họa cho cả con người và môi trường", đại biểu Phú giải thích. Năm 1996, tại huyện Thanh Hà, Hải Dương, từng xảy ra vỡ đê và một phó chủ tịch huyện phụ trách công tác này đã bị cách chức.
Trao đổi với VnExpress, Cục trưởng Quản lý đê điều Đặng Quang Tính, một thành viên của Ban soạn thảo, cho biết, việc quy trách nhiệm cho từng cá nhân khi xảy ra vỡ đê đã được tính đến, nhưng với cơ chế hiện nay thì rất khó thực hiện. Chủ tịch tỉnh, huyện không được duyệt chi kinh phí tu bổ cho đê điều, mà do HĐND. Họ cũng không được quyền bổ nhiệm, cách chức người đứng đầu cơ quan chuyên môn về đê điều ở địa phương.
"Nếu chủ tịch UBND tỉnh thấy đê yếu, cần tu sửa, nhưng HĐND không duyệt kinh phí tu sửa. Tương tự, chủ tịch tỉnh giao trách nhiệm cho một phó chủ tịch và Chi cục trưởng chi cục quản lý đê điều chịu trách nhiệm về đê điều, nhưng đê yếu, các ông này không báo cáo thì làm sao người đứng đầu tỉnh nắm được. Trong tình huống này, chủ tịch tỉnh cũng đành bó tay", ông Tính giải thích.
Tiếp thu góp ý của các đại biểu trước đó, dự thảo lần này đã quy định rõ hơn về việc xử lý công trình hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông. Theo đó, đối với công trình bao gồm cả nhà ở hiện có, nhưng không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm xây dựng kế hoạch di dời. Trong khi chưa được di dời thì được phép sửa chữa, cải tạo công trình để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, nhưng không được mở rộng diện tích mặt bằng.
Đối với công trình bao gồm cả nhà ở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, xây dựng theo quy hoạch. Các dự án xây dựng đã được phê duyệt trước ngày Pháp lệnh đê điều năm 2000 có hiệu lực, nhưng chưa hoàn thành thì được tiếp tục xây dựng nếu phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.
Quy định này đã mở lối thoát cho khoảng 170.000 cư dân sinh sống ngoài đê sông Hồng. Nhà dân ở đây dù được cấp sổ đỏ, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất, không được xây dựng mới.
Hồng Khánh