Thứ ba, 23/4/2024
Chủ nhật, 3/4/2022, 07:00 (GMT+7)

Kiếm 20 triệu đồng mỗi tháng từ vườn sân thượng

Vĩnh PhúcTừ ước muốn ban đầu là có hoa quả sạch cho con, chị Thu Hương không ngờ vườn dâu tây trên sân thượng 70 m2 mang về thu nhập 20-30 triệu đồng mỗi tháng.

Sân thượng tầng bốn với 500 chậu và hàng nghìn cây giống dâu tây là nơi khởi nghiệp của chị Thu Hương, 30 tuổi ở thị xã Phúc Yên. Vốn là chỉ ở nhà nội trợ, năm 2018 chị bắt đầu trồng dâu khi đang sống ở Hà Nội. "Hồi đó sinh con thứ hai xong, tôi rảnh rỗi nên hay lên mạng. Nhìn những bức ảnh dâu tây chín mọng tôi không kìm lòng được nên mua về trồng thử", chị kể.

Ban đầu, chị Hương mua vài chậu nhựa, trồng ở ban công nhà mẹ đẻ. Chưa từng trồng trọt, Hương không biết cách chọn giống, cũng chẳng rõ chăm sóc cây thế nào đúng kỹ thuật. Nhiều lần chị mất tiền oan vì mua phải giống kém chất lượng hoặc trộn đất trồng (giá thể) không đúng.

Theo chị Hương, dâu tây là loại cây khá "đỏng đảnh". Muốn trồng thành công phải trộn giá thể đúng công thức và nắm được bệnh cơ bản trên cây để xử lý. Giá thể gồm đất tơi xốp và các loại phân hữu cơ (phân bò hoai, phân trùn quế, phân vi sinh...với tỷ lệ không quá 20%). Cây thường mắc những bệnh như trĩ, rệp, nhện, nấm... nên được xử lý bằng cách phun các dòng thuốc sinh học, phun nước rửa lá.

Dâu tây cần trồng ngoài trời không có mái che do cần ánh sáng trực tiếp. Mùa hè nắng gắt có thể căng lưới mỏng.

"Trồng dâu là cả một quá trình, hàng ngày bạn phải luôn không ngừng học hỏi tìm tòi, kiên trì thì mới thành công. Tôi đã trải qua rất nhiều lần từng chỉ muốn vứt đi cho xong nhưng vẫn không nỡ", chị nói.

Trong hai năm trồng dâu ở Hà Nội, chị chuyển nhà hai lần, lần nào cũng khuân đủ 60 chậu dâu theo. Nhờ học hỏi kinh nghiệm trên mạng và thực hành nhiều, chị Thu Hương dần làm chủ được kỹ thuật.

Theo dõi từng bước trưởng thành của cây, được thưởng thức những quả dâu do chính tay mình trồng, chị Hương càng thêm động lực. "Đến khi được ăn quả tôi lại muốn khởi nghiệp từ chính loài cây này", chị nói.

Năm 2019, gia đình chị chuyển về Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Trên vườn sân thượng, chị chia thành hai khu: khu trồng chậu lấy quả và khu ươm giống. Chị lắp thêm hệ thống phun sương, đầu tư giàn kệ, nhà màng, cây giống, phân thuốc... Tổng chi phí khoảng 40 triệu đồng.

Tháng 6/2020, chị Thu Hương bắt đầu bán cây giống, cây trưởng thành trồng sẵn trong chậu. Vào mùa quả chị bán chậu sẵn trái, phân bón hữu cơ chuyên cho dâu tây.

Mùa dâu quả kéo dài từ tháng 10 dương lịch đến hết tháng 4 năm sau nên tầm tháng 9 là thời điểm thích hợp để trồng. Hồi đầu bán cây giống, vài ngày chị Hương mới nhận được một đơn hàng 200 nghìn đồng. Khi được nhiều người biết đến trên mạng xã hội, đơn đặt hàng của chị dày lên. "Bây giờ thu nhập hàng tháng của tôi từ 20-30 triệu đồng, cao hơn nhiều người làm văn phòng ở địa phương. Vào mùa quả, tôi bán chậu sẵn quả nên thu nhập tốt hơn một chút", chị nói.

Chinh phục dâu tây không chỉ cho chị Thu Hương có thu nhập ổn định mà còn thêm những người bạn chung đam mê ở khắp nơi.

"Làm nông tuy vất vả chân tay nhưng thư thái đầu óc. Nó giúp mình sống lành mạnh hơn chứ không loanh quanh với máy tính, điện thoại lúc rảnh nữa. Hơn nữa, các con được ăn dâu sạch do chính tay mẹ trồng là điều có ý nghĩa lớn nhất với tôi", chị cho biết.

Phạm Nga
Ảnh nhân vật cung cấp