Thứ năm, 26/5/2022
Thứ bảy, 23/4/2022, 13:32 (GMT+7)

Khu vườn toàn rau trái Việt tại Pháp

Mong được ăn món Việt hàng ngày trên đất Pháp, chị Linda Hương tự cuốc đất, trồng rau, cung cấp thực phẩm cho cả gia đình.

Chị Linda Hương, 38 tuổi, quê Hà Nội đã có 10 năm sống ở nước ngoài. Thời gian đầu, chị thường xuyên di chuyển giữa Việt Nam và Pháp để quản lý công việc kinh doanh cá nhân và thăm gia đình. Nhưng vài năm gần đây, chị chuyển hẳn đến Pháp sinh sống và làm việc.

Ở xứ người, chị Linda thừa nhận mua rau trái Việt Nam rất khó. Mỗi lần muốn ăn phải lái xe hơn 200 km đến một siêu thị châu Á, khác thành phố. Giá bán mỗi mớ rau quy ra tiền Việt lên đến vài trăm nghìn đồng nhưng nhiều lần chị tay trắng ra về, khi loại rau muốn mua đã hết hoặc không có bán.

Có bảy năm kinh nghiệm mở nhà hàng Pháp tại Việt Nam, nhưng người phụ nữ 38 tuổi không thể hợp khẩu vị các món ăn của "đất nước hình lục lăng". Chị nói, đến lúc ngủ cũng mơ đến đĩa rau muống luộc nấu chua, ăn kèm với cà muối, hay ngọn su su xào tỏi, bát canh bí băm nhỏ nấu tôm, đậm vị quê hương".

Từ cuối năm 2019, chị quyết định tự cải tạo khu vườn rộng 300 m2 tại nhà để trồng đủ các loại rau, trái đặc trưng của Việt Nam, như rau muống, bầu, bí, su su, dưa chuột, cà tím, cà pháo, su hào… theo phương châm "ở quê nhà có rau gì, vườn tôi có rau đó".

"Từ ngày trồng rau, tôi không còn lên cơn thèm các món ăn Việt mỗi lần nghĩ đến. Cũng không phải chạy cả trăm cây số đi mua một mớ rau, quả cà về ăn", chị nói.

Thời gian đầu chị tự cuốc đất, làm luống, xách từng bao phân bón hữu cơ về đảo đều, tạo dinh dưỡng nuôi cây. Thấy vợ mê vườn, chồng chị Linda cũng ủng hộ và hỗ trợ làm hệ thống cung cấp nước, tưới tiêu bao quanh luống.

Cải tạo xong đất, chị nhờ gia đình gửi hạt giống từ Việt Nam sang.

Nhưng làm vườn tại Pháp không hề đơn giản. Mùa đông kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, nhiệt độ giảm sâu, tuyết rơi dày đặc khiến rau trồng tự nhiên không thể sống. Chị Linda nhờ chồng làm lồng kính, lắp hệ thống máy sưởi, cung cấp ánh sáng nhân tạo để cây phát triển.

Sang hè, thời tiết ban ngày nắng gắt, đêm nhiều sương, trời chuyển lạnh, trong khi rau trái Việt đều là cây nhiệt đới, rất khó sống. Sau một thời gian trồng thử nghiệm, chị chọn trồng bí, ngô, cà, rau tía tô ngoài trời, còn các loại rau xanh như rau muống, rau cải , rau ngò … chịu nhiệt kém phải trồng dưới mái che.

Muốn có nguồn rau sạch, chị Linda không phun thuốc diệt côn trùng, khiến khu vườn thành nạn nhân của ốc sên. Không muốn để cả vườn rau tan hoang sau một đêm, tranh thủ sáng sớm hoặc tối muộn, hai vợ chồng lọ mọ soi đèn bắt ốc sên gây hại.

Hiện vườn rau rộng 300 m2 của gia đình chị Linda cung cấp đủ rau trái cho cả gia đình và mang tặng đồng hương. Ngoài ra, khách đến nghỉ ngơi ở khách sạn của gia đình, nếu có nhu cầu thưởng thức món các món ăn Việt, cũng sẵn sàng được phục vụ.

“Tôi mong được quảng bá món ăn truyền thống dân dã, bình dị đến với những người say mê âm thực Việt Nam như tôi”, chị Linda tâm sự.

Sống ở nước ngoài, chị Linda thường kể với bạn bè, gia đình ở Việt Nam về khu vườn Việt trên đất Pháp. Nơi giúp chị thư giãn, thoải mái sau ngày dài làm việc mệt mỏi và cảm nhận rõ rệt hương vị quê hương nơi xứ người.

Trong thời gian tới người phụ nữ 39 tuổi dự định trồng thêm nhiều loại rau củ, rau gia vị, sau có thể tự nhân giống để làm phong phú cho vườn cây của gia đình.

Quỳnh Nguyễn
Ảnh: Nhân vật cung cấp