Chủ nhật, 4/6/2023
Thứ ba, 13/8/2019, 11:28 (GMT+7)

Khu vườn sân thượng của bà chủ công ty

Lúc đi vắng, chị Hà (Hải Phòng) mới nhờ bác giúp việc tưới hộ vườn sân thượng, còn mọi việc trồng rau, thu hái... chị tự mình làm hết.

Gia đình chị Phạm Hà, 36 tuổi, đang sống trong một ngôi nhà 3 tầng thuộc một khu đô thị mới ở phường Thượng Lý (thành phố Hải Phòng). Ngay từ khi chuyển về đây tháng 12/2017, chị đã bắt tay làm khu vườn trên sân thượng với diện tích khoảng 100 m2.

Chị lên ý tưởng, vẽ bản thiết kế vườn, sau đó thuê thợ làm khung sắt để chậu trồng cây, có bánh xe tiện di chuyển, rửa dọn, tỉa lá. "Những chậu thông thường chỉ sau một thời gian là yếu, võng, ngay cả những chậu sắt cũng dễ võng, mất sơn tĩnh điện. Tôi phải làm bằng loại sắt hộp, sau đó hàn và sơn chống gỉ", chị Hà, chủ một doanh nghiệp vật tư cho ngành đóng tàu, nói.

"Mới đầu tôi làm vườn, mấy người hàng xóm bảo 'Đi xe đẹp, móng tay, móng chân thế kia sao mà trồng được rau'. Sau một thời gian thì họ bảo: 'Trồng rau như cô Hà thì siêu thị, chợ phải đóng cửa'", chị cười kể.

Ngày nắng, chị treo những bịch nước để chảy nhỏ giọt vào gốc. Sau mưa to, chị bổ sung dinh dưỡng, tránh đất bạc màu. Những cây quá yếu sẽ dành nhiều công sức hơn. Chị còn tâm huyết tới độ đến các nhà vườn khác để xin bông bầu đực thụ phấn cho những bông bầu cái, do "vườn thiếu hoa đực".

Bác giúp việc nhà hiếm khi được đụng vào khu vườn này. "Trừ khi tôi đi vắng, bác cũng chỉ được tưới nước, chứ việc thu hái, bón phân, lên hàng, lên lối cho vườn đều là của tôi", nữ doanh nhân chia sẻ.

Nhiều người đến thăm vườn thắc mắc, "sao đã đầu tư cả khu vườn bài bản mà không làm thêm hệ thống tưới nước tự động" nhưng với chị Hà, trồng rau là một đam mê thực sự nên chị muốn tự tay tưới. Hơn nữa, mỗi loại cây có một nhu cầu nước khác nhau.

Sân thượng lúc nào cũng sạch bóng, bởi cứ hai ngày chị quét dọn một lần, tuần 2 lần tưới nước rửa sân. "Gạch sáng màu, ngay khi mưa xong là phải lên dội sân, nếu không đất bắn rất bẩn", chị nói.

Khu vườn cung cấp gần đủ rau cho gia đình 8 người của chị. Nhiều người nhà hàng xóm đã đến thăm mô hình vườn sân thượng này, trường tiểu học của con trai chị từng ngỏ ý học hỏi để làm một khu vườn như vậy ở trường.

Phan Dương
Ảnh: NVCC