Chủ nhật, 1/10/2023
Thứ sáu, 15/9/2023, 08:33 (GMT+7)

Khu vườn của nữ kế toán nghiện làm nông

TP HCMChị Đào Thị Thảo 37 tuổi, ở quận 12 mở một công ty dịch vụ kế toán nhưng vẫn cố gắng dành ít nhất hai tiếng mỗi ngày cho đam mê trồng trọt trên sân thượng.

Chị Thảo bắt đầu trồng rau sạch 8 năm trước khi có con gái đầu lòng. Thời đó chưa có kinh nghiệm nên dù vườn rộng nhưng rau quả thu không được bao nhiêu do chuột, bọ phá hoại.

Năm 2019 gia đình xây nhà, chị Thảo quyết định dành diện tích mặt sàn tới 80 m2 để có sân thượng rộng rãi trồng rau. Chị bố trí vườn thành hai khu. Vườn tầng ba diện tích hơn 20 m2 chỉ chuyên trồng các loại rau làm nước ép như cải kale, rau má, rau diếp, bồ công anh.

Vườn trên tầng thượng có diện tích sử dụng hơn 60 m2, chị lợp mái polycarbonate để ngăn ngừa các tác hại của thời tiết thất thường. "Vườn nhà mình thường xuyên trong tình trạng rau ăn không xuể, suốt ngày phải hái đi cho", chị Thảo nói.

Sau này chị trồng gối vụ để tránh hiện tượng dưa thừa rau. Cứ cách 10 ngày chị ươm một đợt vào bầu. Ngay khi thu hoạch sẽ trộn đất và trồng cây con mới.

Với dưa, vì thời gian trồng từ 2,5 đến 3 tháng một lứa nên trước đây thu hoạch ồ ạt, 50-70 quả một lần. Gia đình mang đi phân phát, số còn lại để ăn, song cũng có ít lần ăn không kịp bị hỏng. Đến khi hết, con muốn ăn lại không có.

Sau nhiều lần như vậy, chị Thảo chuyển sang trồng gối vụ, cứ 15 ngày ươm một lần, mỗi lần ươm 10 hạt đủ trồng một luống. Vườn thường xuyên có 5-6 luống dưa ở các thời điểm khác nhau.

"Từ hai năm nay nhà tôi có dưa ăn quanh năm", chị Thảo kể.

Vườn trồng theo phương pháp hữu cơ, phân tự ủ từ đậu phộng ngâm, cá hoặc từ trứng, chuối, sữa. Rau không phun thuốc, cây nào sâu rệp là nhổ bỏ. Riêng với dưa, chị Thảo phun bằng dầu neem oil và ủ bồ hòn. Vì phương thức canh tác này, mỗi ngày chị mất ít nhất hai tiếng và thêm hai ngày cuối tuần cho khu vườn.

Đam mê làm vườn, chị Thảo cho biết đã phải hy sinh nhiều thứ. Trước đây chị là kế toán trưởng trong một công ty nước ngoài. Khi có hai con gái sinh sát nhau, chị nghỉ việc và mở công ty dịch vụ kế toán tại nhà. "Công ty rất có cơ hội mở rộng, song tôi chỉ duy trì vài người hỗ trợ công việc cho mình. Tôi cần một sự nghiệp để chủ động kinh tế, nhưng cũng đam mê làm mẹ, làm nông dân sân thượng", bà mẹ hai con chia sẻ.

Từ lúc nghiện vườn, chị không còn thiết quần áo, mỹ phẩm, du lịch như đa phần phụ nữ, mà chuyển sang sưu tầm hạt giống. Trong nhà có một ngăn tủ chứa tới cả trăm túi hạt giống.

Nữ kế toán cho biết thành công lớn nhất trong 8 năm làm vườn là cho con một chế độ ăn sạch. Vườn có đa dạng các loại rau, quả ăn và đầy đủ rau gia vị nên cứ đến giờ nấu cơm mới vác rổ đi hái.

Đặc biệt vì có khu vườn trồng rau sống nên hai con 6 và 8 tuổi có thói quen uống nước ép từ bé.

Đam mê trồng rau sạch để chăm sóc sức khỏe cho gia đình của chị Thảo đã truyền cảm hứng đến nhiều người bạn và hàng xóm. Hai năm trước một người bạn là giáo viên của chị cũng quyết định dọn dẹp lại sân thượng để trồng rau sạch. Những người hàng xóm thường xuyên qua thăm vườn chị học hỏi kinh nghiệm, xin hạt giống hay cây con.

"Tôi luôn nghĩ mình chẳng cho con được gì nhiều, chỉ cố gắng cho con một chế độ ăn sạch, nên bao nhiêu năm nay cứ rời việc ra là lên vườn lấm lem bùn đất", người mẹ nói.

Phan Dương
Ảnh nhân vật cung cấp