Thứ hai, 15/4/2024
Thứ bảy, 17/2/2024, 06:30 (GMT+7)

Khu vườn cổ tích của người phụ nữ Việt ở Mỹ

Khi đại dịch bùng phát, chị Thảo tìm đến làm vườn và sau ba năm biến thành khu vườn cổ tích thi đâu thắng đó.

Gia đình chị Schroeder Thảo ở bang California có một mảnh vườn trước đây trồng cây bóng mát và ăn trái. Năm 2020 khi đại dịch lan rộng, cuộc sống với chị Thảo như "một bộ phim kinh dị", khắp nơi giới nghiêm, u buồn và tang tóc. Người phụ nữ gốc Việt quyết định trồng hoa hồng để tạo ra một không gian an yên.

Chị Thảo thuê người đào bỏ khoảng 10 cm đất rồi mua cát trộn với phân bò đổ cho cả khu vườn và thuê máy khoan hố trồng cây.

"Thợ làm được 20 lỗ thì gãy lưỡi khoan nên mình phải tự đào nhiều ngày mới xong", chị Thảo, gần 50 tuổi, hiện làm quản lý nhân sự một trường học, chia sẻ.

Đất đai ở Califonia đắt đỏ, nhà cửa san sát nên "đứng ngó một phát là hết vườn". Vườn nhà chị Thảo cũng như vậy, chỉ khoảng 200 m2 chia thành khu trồng rau, cây ăn trái và khu vườn hoa.

Để vườn hoa có thể trồng được nhiều loại và có cảm giác rộng, chị Thảo đã làm một con đường uốn lượn. Cũng chính từ con đường này, chị thỏa sức sáng tạo.

"Tôi thuộc kiểu người thích thay đổi nên vài năm lại sửa vườn một chút. Mục đích là lên ý tưởng, sắp xếp sao cho hợp lý để khi nhìn vào không rối mắt mà sẽ thấy hoa nở thành từng lớp, tạo tính thẩm mỹ hơn cho khu vườn cũng khá quan trọng", chị nói.

Có năm chị trồng dọc con đường này đủ loại dạ yến thảo ngập sắc, có năm lại phủ bằng hàng trăm củ tuylip muôn màu. Đến năm 2020 bắt đầu trồng hồng, vườn chị được tô điểm bởi hồng ice burg nở trắng lối những ngày ấm và phơn phớt hồng trong tiết trời lạnh.

Tới năm nay, con đường này như một khu vườn cổ tích. Tầng cao và xa nhất là những cây cổ thụ, lá phong. Kế đến là những giàn hồng leo, hồng bụi sai trĩu. Cây weeping cherry nở hoa trắng xóa như thác nước đổ. Và tầng thấp nhất là các loại cúc, tuylip muôn sắc màu.

Chị Thảo cho biết, hồng có rất nhiều giống, loại. Mỗi giống có đặc tính phát triển khác nhau nên phải tìm hiểu rất kỹ trước khi trồng.

Đến giờ chỉ cần nhắc tên một giống hoa nào đó trong vườn, chị đều nắm được đặc tính sinh trưởng của nó, chịu nắng hay chịu được râm, cây bụi cao hay thấp; cây tán rộng hay nhỏ; cây nhiều gai hay ít gai để phân bổ nơi trồng cho hợp lý.

Hồng thường mắc đủ thứ bệnh và sâu bọ nên quá trình làm vườn cũng đầy thách thức. Chị không thích xịt thuốc hóa học vì sợ ảnh hưởng đến các loại sinh vật có ích nên nghiên cứu phương pháp tự nhiên, kết hợp trồng các loại hoa khác xen kẽ để kiểm soát sâu bệnh, duy trì hệ sinh thái cân đối.

Từ chỗ chỉ có vài bụi hồng đầu tiên, chị Thảo trở nên nghiện hồng, sưu tầm được 80 giống khác nhau, nhiều trong số này thuộc loại quý hiếm.

Như Spirit of freedom là hoa nhiều cánh nhất của nhà David Austin và đã không còn bán nữa. Hoa thơm, lặp hoa cả năm, mau lớn. Forever rose là loài hoa to, chịu nắng tốt, lặp hoa nhanh, thơm nhẹ, khá hiếm mà chị sưu tầm được.

Từ khi làm vườn, chị Thảo thấy cuộc sống của mình thư thái hơn. Với chị, những bông hồng nở mỗi ngày như những viên ngọc quý, tạo nên không gian yên bình và tràn đầy hy vọng.

Cảm giác hạnh phúc nhất là khi vườn mang về những giải thưởng. Hồi tháng 9/2023, chị Thảo tình cờ biết được Heirloom Rose - một doanh nghiệp hoa hồng có tuổi đời 50 năm ở Oregon - tổ chức cuộc thi vườn hồng đẹp. Chị đã gửi vườn của mình tham gia.

Trải qua ba tháng với cả trăm người làm vườn khác, vườn chị đã giành giải thưởng cao nhất. Chị cho biết đã nhận được phiếu mua hàng rất giá trị từ công ty, song chị đã ủng hộ tất cả giải thưởng cho một nhóm vườn với mong muốn lan rộng đam mê tới mọi nhà.

Trang Heirloom Rose nhận xét khu vườn của chị Thảo là một góc nhỏ thư giãn, tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên. Khác biệt với các khu vườn Anh được cắt tỉa gọn gàng, ở đây ưu tiên sự kết hợp hài hòa giữa các loại cây cỏ và không gian. Sự quyến rũ của khu vườn nằm ở sự bất đối xứng, mang đến vẻ đẹp giản dị, ít gò bó.

Dịp Tết Nguyên Đán này, vườn chị được giải Nhì trong cuộc thi làm vườn của hội trồng cây người Việt ở Mỹ. Trước đó, hồi tháng 6/2023, khu vườn cũng giành giải Nhất trong một hội nhóm người Việt ở Mỹ khác.

"Tôi rất vui và tự hào khi công sức bao năm bỏ ra, giờ cũng đón nhận được thành quả", người phụ nữ gốc Việt cho biết.

Phan Dương
Ảnh: Nhân vật cung cấp