Thứ năm, 20/1/2022
Thứ bảy, 29/2/2020, 08:18 (GMT+7)

Khu cách ly hơn 700 người ở Hà Nội

Hà Nội752 người từ Hàn Quốc, Trung Quốc về nước được cách ly tại Trường quân sự, Bộ Tư lệnh thủ đô đóng ở thị xã Sơn Tây.

Trường Quân sự thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã bố trí 2 tòa nhà 5 tầng, mỗi tầng 9 phòng (gồm 8 phòng ngủ và một phòng sinh hoạt chung) để phục vụ công tác cách ly công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch. 

Chiến sĩ đeo khẩu trang khi gác ở cửa ra vào trường quân sự.

Đại tá Nguyễn Kim Hồng - Hiệu trưởng trường quân sự cho biết, trường đã tiếp nhận 752 trường hợp đến cách ly tập trung. Trong đó, 19 người Hàn Quốc và 733 người Việt Nam. Người cao tuổi nhất 56 tuổi, hai cháu bé 6 tháng tuổi và bốn phụ nữ mang thai.

Tất cả các trường hợp đến từ vùng dịch đều được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khoẻ trước khi được tiếp nhận vào khu cách ly.

Trường quân sự thủ đô đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ tham gia phục vụ công tác cách ly như: Thủ tục tiếp nhận, y tế, hậu cần, bảo vệ... Hàng ngày, Trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật thị xã Sơn Tây thăm khám người trong khu cách ly.

Cán bộ trực ban tại khu cách ly cho hay, những ngày qua có hàng trăm người đến thăm, gửi đồ cho người thân. Do không được vào khu cách ly, họ nhờ lực lượng làm nhiệm vụ vòng ngoài chuyển quà vào trong.

Những món đồ được đưa vào sân giữa hai toà nhà cách ly. Một cán bộ dùng loa gọi tên người nhận được ghi ngoài bao bì mỗi thùng hàng. Một cô gái đang chạy đến nhận đồ tiếp tế từ người thân. Đồ gửi đến phần lớn là mỳ tôm, bánh kẹo, hoa quả, sữa.

Ông bố ở Quảng Ninh đi xe máy từ 2 giờ sáng đến đầu giờ chiều mới tới nơi con trai cách ly. Sau khi nói chuyện với con qua điện thoại, ông rút ví lấy một triệu đồng nhờ chuyển cho con.

Không được gặp mặt trực tiếp, người bị cách ly và người thân đến thăm thường nói chuyện qua điện thoại và vẫy chào khi nhìn thấy nhau ở khoảng cách hàng trăm mét.

Chiều đến, một số thanh niên chạy thể dục quanh khu cách ly. Lãnh đạo trường quân sự Thủ đô cho biết, từ khi tiếp nhận đến nay chưa trường hợp nào có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ.

Những người ở khu cách ly được phục vụ ăn, uống miễn phí tại phòng; chế độ ăn của mỗi người là 57.000 đồng/ngày. Người Việt Nam, Hàn Quốc có cùng chế độ, khẩu phần ăn như nhau.

Chiều 28/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho hay, ba ngày qua, Hà Nội tiếp nhận hơn 2.700 người từ Hàn Quốc về sân bay Nội Bài. Để đủ chỗ cách ly, Hà Nội sẽ lập thêm khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến vào cuối tuần này, tuy nhiên ông chưa nêu địa điểm cụ thể.

Võ Hải