Thứ ba, 11/5/2021
Thứ ba, 24/3/2015, 20:50 (GMT+7)

Không quân Mỹ - Thái Bình Dương hỗ trợ dân nghèo Quảng Ngãi

Ngày 24/3, hàng chục quân nhân Mỹ, Hoàng gia Campuchia, Thái Lan, Singapore đã giúp tỉnh Quảng Ngãi sửa trường học, trạm y tế và khám bệnh cho người nghèo.

65 quân nhân Mỹ cùng các chuyên gia y tế, bác sĩ, kỹ sư không lực từ Singapore, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam bắt đầu tham gia chuỗi hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Quảng Ngãi theo chương trình Thiên thần Thái Bình Dương (PACANGEL) từ nay đến cuối tháng. Đây là hoạt động hỗ trợ nhân đạo chung và kết hợp do Không quân Mỹ - Thái Bình Dương chủ trì. 

Họ sẽ sửa chữa, xây hai trường học ở xã Bình Thanh Đông (huyện Bình Sơn), Nam Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh), hai Trạm y tế tại huyện Mộ Đức và khám sức khỏe cho người dân.  

 

Các quân nhân sửa chữa trường Tiểu học Bình Thanh Đông. "Tham gia chiến dịch Thiên thần Thái Bình Dương lần này tôi cảm thấy thật vinh dự được giao lưu với các bạn Việt Nam. Hy vọng sau khi hoàn thành, những công trình nơi đây sẽ trở thành kỷ niệm đẹp khó quên của đời tôi", thượng sỹ Lizarraga cho biết.

Dãy phòng của Trường tiểu học Bình Thanh Đông vừa được các quân nhân Mỹ, Thái Lan, Campuchia, Singapore sơn mới. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động hợp tác về lĩnh vực an ninh - quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ, hướng tới kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ hai nước (1995-2015).

Dịp này, các quân nhân cũng khám sức khỏe tổng quát, nhi khoa và tư vấn sức khỏe cho người dân Quảng Ngãi. Chương trình năm nay hỗ trợ nhân đạo tại Quảng Ngãi 1,4 triệu USD. Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ - Thái Bình Dương cũng hỗ trợ 690.000 USD xây Trung tâm phòng chống thiên tai ở Quảng Ngãi.

Tiến sĩ Eric Stephan hướng dẫn cho ông Mai Tấn Mùi (49 tuổi, ngụ xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn) luyện tập vật lý trị liệu chữa bệnh thần kinh liên sườn. Trung tá Darcy Yoshimoto - Chỉ huy trưởng Chương trình Thiên Thần Thái Bình Dương - cho hay, chuỗi hoạt động này nhằm cải thiện và phát triển mối quan hệ các nước cho sự nỗ lực hỗ trợ nhân đạo và cứu nạn thiên tai trong tương lai gần. Từ năm 2007 đến nay, quân đội Mỹ cùng các quốc gia trong khu vực đã góp phần cải thiện cuộc sống hàng nghìn người dân. 

Họ vui đùa cùng học sinh Trường Tiểu học Bình Thanh Đông, huyện Bình Sơn. Theo Trung tá Darcy Yoshimoto, trong khuôn khổ chiến dịch lần này, Không quân Mỹ sẽ đưa đến Đà Nẵng máy bay vận tải quân sự C130 cùng 13 nhân viên để giao lưu cùng Sư đoàn 372. Hai bên sẽ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng vận hành máy bay quân sự và hội thảo chuyên đề hỗ trợ nhân đạo. 

 

Trí Tín