Thứ ba, 26/9/2023
Thứ sáu, 13/4/2018, 09:41 (GMT+7)

Không gian đẹp bất ngờ trong ngôi nhà mộc Hà Nội

Gia chủ không cần đóng cửa, dùng rèm mà vẫn có được sự an toàn, kín đáo. Nhà hang mà tràn ngập nắng gió ở Hà Nội

Khu vực ngoại thành Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa với nhiều ngôi nhà xây mới có vẻ ngoài tương tự nhau. Chủ khu đất 175 m2 ở huyện Đông Anh (Hà Nội) đã lựa chọn một thiết kế lạ mắt nhưng vẫn gần gũi với môi trường tự nhiên. Đó là một ngôi nhà xây hoàn toàn bằng gạch mộc có cấu trúc giống cái hang.

Tổng thể nhà được tạo nên bởi hai lớp tường khép kín, xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh. Cách xếp gạch đem lại sự thông thoáng, cho ánh sáng, không khí lọt vào ban ngày và tạo ra những mảng ánh sáng lung linh vào ban đêm.

KTS Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương (H&P Architects) đưa ra giải pháp tường lồng vào nhau giống như bộ lọc nhằm loại bỏ những yếu tố bất lợi như nắng nóng hướng Tây, khói bụi, tiếng ồn. Trong khi đó, ánh sáng, mưa, gió sẽ được đưa vào những nơi cần thiết trong nhà.

Lớp tường phía trên được xây nghiêng dần vào bên trong với các độ chéo khác nhau để tạo ra những góc nhìn tốt hơn. Nhờ đó, các thành viên có thể nhận biết được về thời gian và thời tiết nhờ bóng nắng và gió thổi.

Xây bằng gạch mộc đòi hỏi người thợ phải cẩn thận và lập kế hoạch chi tiết hơn. Ngoài ra, các bức tường được xây nghiêng theo những độ dốc khác nhau cũng là trải nghiệm đầy khó khăn trong quá trình thi công.

Các kiến trúc sư lựa chọn gạch nung bởi đây là vật liệu địa phương quen thuộc và được sử dụng rộng rãi ở nông thôn Việt Nam.

Bên trong lớp vỏ nhà mộc mạc là không gian sống sử dụng các vật liệu, thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu của gia đình bốn người.

Bàn ăn được bố trí trực tiếp dưới khoảng thông tầng có mái che đem lại cảm giác của những bữa ăn ngoài trời nhưng không sợ mưa to, nắng gắt.

Gia chủ được sống ở một không gian mở rộng rãi đồng thời là chỗ trú ẩn an toàn.

Cách thiết kế nhà hai lớp gạch khiến cho mọi phòng đều có thể mở cửa ra bên ngoài nhận ánh sáng mà vẫn có sự riêng tư, kín đáo.

Mái nhà được xử lý chống thấm tốt để có thể bố trí những bồn trồng cây gọn gàng trên sàn nhà thay cho các khay nhựa, thùng xốp.

Hướng nắng chiếu ở các thời điểm khác nhau trong ngày.

Ban Mai
Ảnh: Nguyễn Tiến Thành

Chia sẻ nhà và vườn của bạn tại đây.