Thứ hai, 8/8/2022
Thứ tư, 13/5/2020, 10:40 (GMT+7)

Khói mù mịt do người dân đốt đồng

Thừa Thiên - HuếSau vụ lúa đông xuân, nông dân đốt rơm rạ ngay trên cánh đồng khiến khói mù mịt, cản trở tầm nhìn của người đi đường.

Một tuần nay, nông dân ở thị xã Hương Trà, Hương Thủy, huyện Phú Vang nằm ven TP Huế sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân đã đốt rơm rạ ngay trên đồng ruộng.

Việc người dân đốt rơm rạ với số lượng lớn trên cánh đồng là một trong những nguyên nhân làm chất lượng không khí ở Thừa Thiên Huế giảm sút. 

Hệ thống đo chất lượng không khí của Chi cục Môi trường tỉnh cho thấy, từ ngày 4/5 đến 8/5, chỉ số bụi mịn PM 2.5 có nhiều thời điểm ở mức kém. Có thời điểm chỉ số PM 2.5 lên đến 107,37. Trước vụ mùa, chất lượng không khí luôn ở mức tốt.

Trước đây, người dân thường phơi khô rơm đem về nhà chất thành đống để dự trữ cho trâu bò ăn trong mùa đông và đun nấu. Thói quen dự trữ rơm của nông dân không còn khi máy móc thay thế trâu bò cày bừa, người dân không dùng rơm đun nấu mà đốt tại đồng.

Để đốt cháy gốc rạ, người dân dùng cào, cuốc sắt kéo rơm khô rải trên ruộng và châm lửa. Mục đích là tạo tro phân bón cho đồng ruộng và dễ làm đất cho vụ sau.

"Bây giờ không nuôi trâu bò, đun nấu thì đã có bếp gas nên chẳng mấy ai thu gom rơm về nhà nữa. Biết là việc đốt rơm có thể gây ô nhiễm song để rơm giữa đồng thì không cấy lúa được", một người dân chia sẻ.

Khói rơm cũng khiến cho người đốt cảm thấy khó chịu, cay mắt.

Một người dân ở xã Hương Phong (thị xã Hương Phong) rải rơm trên cánh đồng vừa thu hoạch xong 3 ngày để đốt.

Ngày 9/5, tuyến quốc lộ 49B đi qua cánh đồng ở xã Hương Phong (thị xã Hương Trà) bị che phủ bởi khói rơm đốt đồng. Những lúc gió Lào, lửa đốt rơm cháy mạnh, khói trắng bay mù trời.

Một phụ nữ mang khẩu trang kín mít vẫn phải dùng tay bịt mũi khi đi qua làn khói trắng.

Khói rơm bay mù mịt che khuất tầm nhìn khiến nhiều người dân đi qua quốc lộ 49B đoạn qua xã Phú Thanh (huyện Phú Vang) cay mắt, phải dừng xe lại giữa đường. 

Người dân đốt rơm rạ
 
 

Võ Thạnh