Thứ năm, 19/5/2022
Thứ bảy, 26/3/2022, 15:25 (GMT+7)

Khoét núi tìm nạn nhân vụ máy bay Trung Quốc rơi

Trung QuốcHơn 2.200 người đang đào xới hố va chạm sâu 20 mét trên sườn núi tại khu vực hiểm trở tỉnh Quảng Tây để tìm nạn nhân và hộp đen máy bay MU5735.

5 ngày sau khi chuyến bay MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines rơi xuống vùng rừng núi huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây hôm 21/3, lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục mở rộng tìm kiếm hộp đen thứ hai và di thể, vật dụng cá nhân của nạn nhân.

Trong ảnh, đội tìm kiếm mặc trang phục bảo hộ màu trắng rà soát khu vực gần nơi máy bay lao xuống sườn núi. Phần lớn cây cối ở khu vực này đều đổ rạp sau cú va chạm cực mạnh của máy bay.

Ba ngày đầu sau vụ tai nạn, mưa liên tục trút xuống khu vực, khiến đất đai lầy lội, khó triển khai máy móc hạng nặng. Lực lượng vũ cảnh, lính cứu hỏa chủ yếu sử dụng cuốc xẻng để đào bới trên sườn núi tìm mảnh vỡ máy bay và các manh mối liên quan đến vụ tai nạn.

Mưa lớn cũng làm ngập hố chạm, buộc nhân viên cứu hỏa phài dùng máy bơm hút nước khỏi hố để tiếp tục tìm kiếm.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc xếp thành hàng chuyền tay nhau các mảnh vỡ và vật dụng được tìm thấy tại hiện trường.

Chu Đào, giám đốc ủy ban an toàn hàng không thuộc Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), trong cuộc họp báo hôm 25/3 cho biết các chuyên gia đang đào bới quanh khu vực hố va chạm, đồng thời thu thập mẫu ADN từ người thân của hành khách mất tích để phục vụ công tác nhận dạng.

Máy xúc được huy động để khoét núi, trong khi các chuyên gia sàng lọc phần đất cháy sém bên dưới hố va chạm để tìm hộp đen và các phần thi thể nạn nhân.

Sau 5 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng chưa phát hiện nạn nhân nào sống sót và mới tìm thấy một hộp đen chứa dữ liệu ghi âm buồng lái. Hộp đen thứ hai chứa dữ liệu hành trình bay đang là trọng tâm của cuộc tìm kiếm.

Các chuyên gia chuyền tay nhau một hộp chuyên dụng đựng các vật dụng và phần thi thể được phát hiện bên dưới hố va chạm. Các hộp này sau đó vận chuyển về lán chỉ huy cách đó một km.

Lao Cao Tiến, phó thị trưởng Ngô Châu, phụ trách quản lý huyện Đằng, cho biết phạm vi tìm kiếm đã mở rộng lên gần 200.000 m2 xung quanh hiện trường, với hơn 2.200 người đang tham gia cứu hộ.

Mảnh vỡ máy bay và các vật dụng được tập kết tại một khu vực phủ bạt để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân tai nạn.

Mao Yanfeng, người đứng đầu trung tâm điều tra tai nạn của CAAC, cho biết đã tìm thấy một phần động cơ và càng hính tại vị trí vụ tai nạn.

Nhân viên cứu hộ khiêng một bộ phận máy bay được tìm thấy tại hiện trường về nơi tập kết.

Một nhân viên sở cứu hỏa tỉnh Quảng Tây bế đồng nghiệp bị thương tới nơi chữa trị.

Giới chức cho biết hiện trường tai nạn là khu vực rừng núi hiểm trở, có nhiều rắn rết và các loại côn trùng độc, gây cản trở đáng kể cho công tác tìm kiếm cứu nạn.

Nhân viên y tế bôi thuốc lên ngón chân sưng phồng vì rộp nước của một lính cứu hỏa Quảng Tây sau nhiều giờ đào bới liên tục trên sườn núi.

Đến ngày 25/3, giới chức đã đưa 531 thân nhân của 92 hành khách mất tích tới Ngô Châu và tiếp cận hiện trường máy bay rơi. Các công ty bảo hiểm cũng đã được yêu cầu xúc tiến công tác bồi thường cho gia đình những người có mặt trên máy bay, dù số nạn nhân thiệt mạng chưa được công bố chính thức.

Hiện trường máy bay Trung Quốc rơi nhìn từ trên cao
 
 

Toàn cảnh hiện trường nơi máy bay MU5735 lao xuống sườn núi. Video: CGTN.

Ảnh: Xinhua