Tổng hợp, Ứng dụng vật liệu nano vô cơ (nano vàng, nano bạc, nano lưỡng kim vàng/bạc) bằng phương pháp “tổng hợp xanh” (green synthesis), kết hợp nano hữu cơ (nanocurcumin, nanocollagen) trong việc chế tạo dung dịch hỗ trợ làm lành vết thương.

Cá nhân: Huỳnh Trọng Phát

LĨNH VỰC Y SINH, HóA SINH
Lượt bình chọn:

Mô tả sản phẩm

Giới thiệu sản phẩm:

- Theo khảo sát, thị trường băng gạc vết thương toàn cầu đạt giá trị khoảng 20,8 tỷ USD trong năm 2022 và dự báo sẽ tăng trưởng thêm khoảng 5,4% từ năm 2022 đến năm 2030, đạt giá trị khoảng 20,8 tỷ USD. Vì tiềm năng của thị trường băng gạc vết thương rất rộng lớn, có rất nhiểu công ty R&D trong lĩnh vực này. Tuy nhiên chỉ có một số công ty thuộc về các quốc gia phát triển chiếm lĩnh thị trường toàn cầu hiện nay như 3M hay Urgo Medical (Pháp).
- Hiện nay tại Việt Nam, chỉ có rất ít nhóm nghiên cứu về băng gạc kháng khuẩn chú chưa có nghiên cứu nào về băng gạc dạng xịt.
- Vì vậy, việc nghiên cứu để phát triển một sản phẩm kháng khuẩn dạng xịt giúp kháng khuẩn và hỗ trợ làm lành vết thương, là một nhu cầu cần thiết nhằm làm chủ công nghệ và phát triển sản phẩm nội sinh.
- Nhóm nghiên cứu đã đề ra giải pháp tổng hợp và chế tạo dung dịch hỗ trợ làm lành vết thương từ nano vô cơ sử dụng phương pháp “tổng hợp xanh” và nano hữu cơ kết hợp một số vật liệu tương thích sinh học khác. Dung dịch hỗ trợ làm lành vết thương được điều chế từ ba (03) công đoạn:
i) Tổng hợp vật liệu nano vơ cơ (nano vàng, nano bạc và nano lưỡng kim vàng/bạc bằng phương pháp “tổng hợp xanh”);
ii) Tổng hợp vật liệu nano hữu cơ (nanocurcumin, nanocollagen);
iii) Chế tạo dung dịch hỗ trợ làm lành vết thương dạng xịt.

Tính năng cơ bản:

- Băng gạc dạng xịt thuộc dòng băng gạc hiện đại, xuất hiện lần đầu vào những năm 2000. Băng được dùng chủ yếu tại gia, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà hậu phẫu thuật, cho những người chơi thể thao, du lịch,… đơn giản, dễ sử dụng cho cá nhân.
- Chế phẩm hỗ trợ làm lành vết thương ở dạng dung dịch lỏng, sử dụng dạng xịt, cấu tạo bao gồm dung môi, hoạt chất kháng khuẩn, chất hỗ trợ quá trình lành vết thương (nano collagen, nano curcumin, polymer tương thích sinh học (polyvinylpyrrolidone), hạn chế để lại sẹo thâm. Sau khi xịt lên vết thương, dung môi bay đi sẽ tạo hình một lớp màng mỏng bao phủ vết thương. Tác dụng của màng này là bảo vệ, ngăn các chất bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào vết thương trên da. Ngoài ra, trong màng có chứa nano bạc giúp vết thương không bị nhiễm trùng, giúp quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi; nano collagen, curcumingiúp hỗ trợ, thúc đẩy nhanh quá trình lành vết thương (Hình minh họa). Thích hợp cho các vết thương nông, các vết trầy xước, vết bỏng nhẹ.

Tính sáng tạo và đổi mới:

- Sử dụng phương pháp "tổng hợp xanh" để tổng hợp vật liệu nano vô cơ. Đây đang là xu thế nghiên cứu của thế giới hiện nay khi sử dụng vật liệu, tác chất an toàn, thân thiện với con người và môi trường, sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng.
- Kết hợp các vật liệu nano hữu cơ như nanocurcumin và nanocollagen (nguồn nguyên liệu dồi dào trong nước)
- Làm chủ công nghệ sản xuất chế tạo băng gạc kháng khuẩn dạng xịt khi phần lớn hoạt chất chính từ giải pháp được nhóm hoàn toàn nghiên cứu và triển khai ứng dụng.

Tính ứng dụng:

Có tính ứng dụng cao khi chế phẩm từ giải pháp đã được thương mại hóa và lưu hành trên thị trường dưới tên sản phẩm BIO URGO SPRAY, có số công bố: 230000956/PCBA-HCM, Trang thiết bị Y tế loại A.

Tiềm năng phát triển:

- Giải pháp góp phần xây dựng đội ngũ nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực công nghệ cao (công nghệ nano,vật liệu mới)
- Ngoài ra, từ kết quả nghiên cứu ban đầu giải pháp, có thể phát triển thành những công nghệ tiên tiến có thể ứng dụng vào y sinh như làm thuốc hướng đích trị ung thư, các loại cảm biến sàng lọc nhanh một số loại bệnh hoặc mầm bệnh.
- Có tiềm năng thu hút đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước hoặc tư nhân để phát triển thêm các ứng dụng.

Lượt bình chọn: