F-HOPE - Môi trường học tập 4.0 bình đẳng, chất lượng

F-HOPE - Môi trường học tập 4.0 bình đẳng, chất lượng

Nhóm: F.HOPE

LĨNH VỰC CôNG NGHệ

Mô tả sản phẩm

Giới thiệu sản phẩm:

Công nghệ thông tin là ngành khoa học đã mang lại cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 và 4.0, đưa loài người bước sang kỷ nguyên số và cũng là nền tảng cho cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 trong tương lai gần. Do đó, bất kì quốc gia nào nếu không muốn bị bỏ lại phía sau đều cần xem xét đúng vai trò then chốt của internet và các sản phẩm công nghệ số trong việc hỗ trợ giáo dục trẻ em. Thuật ngữ “giáo dục 4.0” đã được áp dụng trong vài năm trở lại đây tại nước ta và đã mang lại những hiệu quả tốt đáng kể. Đối với trẻ em tại thành phố lớn, việc tiếp cận nền giáo dục này rất dễ dàng. Nhưng tại nơi thâm u đại ngàn, trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa thì giấc mơ tiếp cận giáo dục 4.0 vẫn còn rất xa vợi. Đã từ lâu, in sâu vào trong tâm trí của nhiều người là hình ảnh các em nhỏ vùng sâu, vùng xa lấm lem chân tay cùng con đường đến trường gập ghềnh, gian nan, nhưng đó là chuyện của ngày trước…Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chăm lo của gia đình, cộng đồng, xã hội và sự tâm huyết, trách nhiệm của các thầy, cô giáo, các em học sinh vùng cao, vùng sâu, vùng xa tại nhiều nơi đã có môi trường học tập tốt hơn. Giờ đây, các em đang nuôi một giấc mơ có phần tân tiến hơn, giấc mơ về internet, về môi trường học tập 4.0 như các bạn ở thành phố. Bên cạnh đó, theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022-2023 Anh văn và Tin học đã trở thành môn học bắt buộc dành cho học sinh từ lớp 3 trở lên. Hiện nay, đại đa phần các trường vùng cao, vùng sâu, vùng xa đều đã có phòng máy vi tính thực hành tại trường hoặc đối với một số ít trường vùng cao quá khó khăn, phương án được đưa ra là tập trung các em học sinh theo từng đợt và tham gia các khóa học tin học tại phòng máy chung của xã. Bài toán về cơ sở vật chất đã tạm thời được giải tỏa phần nào. Tuy nhiên, để “môi trường học tập 4.0” thực sự đến được với trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa, bài toán được đặt ra còn là về “chất lượng chương trình đào tạo”, “sự triển khai đồng bộ” và “sự khan hiếm nguồn nhân lực giáo viên chuyên môn”. Nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững số 4 (SDG4) về Chất lượng giáo dục “Đảm bảo đảm bảo một nền giáo dục hòa nhập, bình đẳng, chất lượng và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người”, góp phần hiện thức hóa giấc mơ “môi trường học tập 4.0” cho trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa, nhóm F.BEES đã lên kế hoạch cho dự án “F.HOPE”. Tập trung giải quyết 3 vấn đề chính là “chất lượng chương trình đào tạo”, “sự triển khai đồng bộ” và “sự khan hiếm nguồn nhân lực giáo viên chuyên môn”, nhóm tin rằng F.HOPE chính là mảnh ghép còn lại để hoàn thành bức tranh môi trường học tập 4.0 bình đẳng – chất lượng cho trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa, để hoàn cảnh khó khăn, sự trắc trở về địa lý không thể lấy đi niềm tin và ước mơ tương lai của bất kỳ trẻ em Việt Nam nào.

Tính năng cơ bản:

* ĐIỂM MẠNH CỦA SẢN PHẨM 1. Phần mềm tập trung vào các kiến thức ở 5 lĩnh vực hiện đang “khan hiếm nguồn nhân lực giáo viên chuyên môn” ở các vùng cao, vùng sâu, vùng xa. 2. Các lĩnh vực mà sản phẩm tập trung phát triển là những lĩnh vực quan trọng mà phần lớn trẻ em ở các vùng cao, vùng sâu, vùng xa còn đang khá yếu. 3. Các bài học được thiết kế ở dạng video cụ thể, hình ảnh thao tác trực quan và có thời lượng ngắn (dành cho khối tiểu học là 2-5 phút; khối THCS là 5-10 phút) phù hợp với lứa tuổi, giúp các em dễ dàng nắm bắt và thực hành theo. 4. Các bài tập thực hành, luyện tập được thiết kế sinh động, theo dạng game ứng dụng công nghệ ảo, để kích thích sự hứng thú học tập của các em học sinh, không gây nhàm chán, căng thẳng. 5. Đặc biệt, ở lĩnh vực kỹ năng mềm, ngoài các video hướng dẫn các kỹ năng cần thiết, nhóm phát triển sẽ tổ chức các buổi Talkshow, Workshop định kỳ hàng Quý thông qua phần mềm về các chủ đề phù hợp với lứa tuổi như Kỹ năng sinh tồn, bạo lực học đường, giáo dục giới tính, kỹ năng làm việc nhóm,…. để tương tác và hỗ trợ các em kịp thời. 6. Ở bốn lĩnh vực Ngoại ngữ - Toán trí tuệ - Tin học - Lập trình, đều có các vòng thi tuần, thi tháng, thi quý, thi chung kết năm để tìm kiếm tài năng nhằm có thể hỗ trợ, bồi dưỡng các em. 7. Bên cạnh các lĩnh vực chính, phần mềm còn phát triển Thư viện Sách, với số lượng sách đa dạng ở nhiều lĩnh vực, phù hợp với lứa tuổi, giúp các em tiếp cận với nguồn tri thức đa dạng, khơi gợi tinh thần tự học và đam mê học tập.  8. Tổ chức các giải đấu, kỳ thi ở mỗi lĩnh vực để khuyến khích các em học tập và phát hiện tài năng trẻ để có thể hỗ trợ, bồi dưỡng các em.

Xuất xứ sản phẩm:

Từ ý tưởng của nhóm F.HOPE là sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ và GV cố vấn

Mô tả cơ bản:

* MỤC TIÊU DỰ ÁN

Mục tiêu 1: Xây dựng phần mềm hỗ trợ việc học, tương tác và thực hành thực tế của học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 ở năm lĩnh vực Ngoại ngữ - Toán trí tuệ - Tin học - Lập trình - Kỹ năng mềm phù hợp với lứa tuổi cùng chương trình đào tạo chất lượng cao.

Mục tiêu 2: Tìm kiếm tài năng trẻ ở bốn lĩnh vực Ngoại ngữ - Toán trí tuệ - Tin học - Lập trình để hỗ trợ, bồi dưỡng và phát triển kịp thời.

Mục tiêu 3: Xây dựng “Thư viện sách” trực tuyến, để các trẻ em ở các vùng cao, vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận với nguồn tri thức phong phú, đa dạng, khơi gợi tinh thần tự học và đam mê học tập

* PHƯƠNG ÁN TRIỂN KHAI

- Ở vùng sâu, vùng xa, ứng dụng F.HOPE sẽ được triển khai cài đặt miễn phí cho phòng máy tính tại trường, đối với vùng cao là phòng máy tính tập trung ở xã.

- Ở thành thị, F.HOPE sẽ được triển khai cài đặt miễn phí cho phòng máy tính tại trường; và bán bản quyền khi học sinh có nhu cầu cài đặt ở máy tính, điện thoại để rèn luyện thêm tại nhà.

- Đối với các học sinh thuộc diện khó khăn được Nhà trường giới thiệu, F.HOPE sẽ cấp tài khoản miễn phí cho các em.

Yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng cần thiết để triển khai ứng dụng sản phẩm:

Cần xây dựng phần mềm F.HOPE theo các tiêu chí cụ thể; đội ngũ nhân sự là giảng viên tình nguyện từ các trường góp sức xây dựng học liệu.

Sản phẩm được phát triển trong khoảng thời gian:

Số người tham gia làm: 5

Sản phẩm có mặt trên thị trường hoặc đưa vào ứng dụng rộng rãi trong khoảng thời gian: 1 năm

Phạm vi thị trường và ngành ứng dụng:

Giáo dục

Tiêu chí tự đánh giá sản phẩm ý tưởng dự thi

Tính sáng tạo, đổi mới và công nghệ:

Giải pháp F.HOPE mang lại những trải nghiệm đầy đủ trong thời công nghệ 4.0, khác biệt so với các hình thức triển khai học tập truyền thống, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững số 4 (SDG4) về Chất lượng giáo dục, góp phần hiện thức hóa giấc mơ “môi trường học tập 4.0” cho trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Tính ứng dụng:

F.HOPE là mảnh ghép còn lại bên cạnh các vấn đề “chất lượng chương trình đào tạo”, “sự triển khai đồng bộ” và “sự khan hiếm nguồn nhân lực giáo viên chuyên môn” để hoàn thành bức tranh môi trường học tập 4.0 bình đẳng - chất lượng cho trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa, để hoàn cảnh khó khăn, sự trắc trở về địa lý không thể lấy đi niềm tin và ước mơ tương lai của bất kỳ trẻ em Việt Nam nào. Giải pháp F.HOPE dễ dàng triển khai khi đa phần các trường vùng cao, vùng sâu, vùng xa đều đã có phòng máy vi tính thực hành tại trường hoặc đối với một số ít trường vùng cao quá khó khăn, phương án được đưa ra là tập trung các em học sinh theo từng đợt và tham gia các khóa học tin học tại phòng máy chung của xã.

Tính hiệu quả:

Giải pháp F.HOPE giải quyết được vấn đề khan hiếm nguồn nhân lực nhưng vẫn giải quyết được vấn đề học tập của trẻ em. Cùng một thời điểm, nhiều trẻ em được tham gia học tập với nhiều chương trình và mục đích khác nhau. Giải pháp góp phần giúp giảm chi phí học tập, nâng cao hiệu quả và chất lượng việc học ở các vùng khó khăn.

Tiềm năng phát triển:

Ở Việt Nam, số lượng sinh viên theo học các ngành học về công nghệ thông tin và phát triển phần mềm ngày càng nhiều. Khi đó sẽ có nhiều người muốn thử sức với lĩnh vực mới mang nhiều giá trị cho cộng đồng này. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp với các chương trình xã hội hoá của mình cũng ngày càng quan tâm hơn đến những cách thức triển khai mới trên nền tảng số.

Tài liệu mô tả kỹ thuật cơ bản và hướng dẫn sử dụng sản phẩm:

https://drive.google.com/drive/folders/1RhqPfGF4HkW219O2MIPi3Gx01zhnR0kn?usp=sharing