Thứ tư, 21/2/2024
Thứ sáu, 19/5/2023, 17:21 (GMT+7)

Khí tài trên hai chiến hạm Ấn Độ đến Đà Nẵng

Tàu hộ vệ tàng hình INS Satpura và khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường INS Delhi của Hải quân Ấn Độ với nhiều khí tài hiện đại cập cảng Tiên Sa, sáng 19/5.

Tàu hộ vệ tàng hình INS Satpura và khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường INS Delhi cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Chuyến thăm kéo dài đến ngày 22/5, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ (thiết lập năm 1972) .

INS Satpura là chiến hạm thuộc lớp Shivalik, dài 142 m, có lượng giãn nước 6.800 tấn, thủy thủ đoàn 257 người và đạt tốc độ tối đa 60 km/h. Tàu đưa vào biên chế hải quân Ấn Độ năm 2011.

Đại diện Sở Ngoại vụ, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng thành phố đón đoàn và chụp ảnh lưu niệm phía trước tàu INS Satpura.

Bệ phóng rocket chống ngầm RBU-6000 trên tàu INS Satpura.

Tàu được trang bị nhiều vũ khí hiện đại của Nga, Ấn Độ và phương Tây, gồm bệ phóng thẳng đứng (VLS) mang được 8 tên lửa hành trình Klub và tên lửa siêu thanh BrahMos, 24 tên lửa phòng không tầm trung thuộc tổ hợp Shtil-1 và 32 quả đạn tầm ngắn Barak-1, pháo hạm Oto Melara cỡ nòng 76 mm, pháo phòng thủ cực gần AK-630M và ống phóng ngư lôi 533 mm.

Thuỷ thủ trên tàu INS Satpura kiểm tra nắp che nòng hải pháo Oto Melara. Pháo có thể dùng nhiều loại đạn khác nhau, trong đó đạn dẫn đường Vulcano đạt tầm bắn tối đa 40 km.

Theo quy định, tàu quân sự cập cảng thăm ngoại giao đều phải đặt khí tài quân sự ở trạng thái bảo quản, phủ bạt hoặc che nòng pháo.

INS Delhi là khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường thuộc lớp Delhi, một trong những loại chiến hạm lớn nhất được Ấn Độ thiết kế và chế tạo. Tàu được đưa vào biên chế năm 1997, trải qua đợt nâng cấp lớn năm 2018-2022.

Cụm ống phóng tên lửa siêu thanh BrahMos (trước) và các bệ phóng rocket săn ngầm RBU-6000. INS Delhi ban đầu được trang bị 16 ống phóng tên lửa diệt hạm cận âm 3M24E do Nga sản xuất, nhưng chúng được thay thế bằng tổ hợp tên lửa BrahMos trong quá trình hiện đại hóa.

Bệ pháo Oto Melara cỡ nòng 76 mm với lớp vỏ có hình dáng góc cạnh để tăng khả năng tàng hình trước radar, thay thế bệ pháo AK-100 do Nga sản xuất. INS Delhi cũng được trang bị tên lửa phòng không tầm trung Shtil và tầm ngắn Barak-1, cùng pháo phòng thủ cực gần AK-630M và ngư lôi.

Lối đi trên boong tàu rộng rãi. INS Delhi mang được hai trực thăng hải quân Sea King làm nhiệm vụ săn ngầm.

Theo giới thiệu của Hải quân Ấn Độ, tàu INS Satpura và INS Delhi được trang bị hàng loạt vũ khí và cảm biến hiện đại để phát hiện, vô hiệu hoá các mối đe doạ trên mặt đất, trên không và dưới nước.

Tại buổi họp báo trên tàu INS Satpura, Chuẩn đô đốc Gurcharan Singh, Chỉ huy Hạm đội phía Đông (ngoài cùng bên trái), cho biết chuyến thăm lần này là minh chứng cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước, phản ánh tầm quan trọng mối quan hệ của Ấn Độ với Việt Nam.

Theo Chuẩn đô đốc Gurcharan Singh, hợp tác hải quân là trung tâm của quan hệ đối tác quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ. "Chúng tôi cũng mong chờ một cuộc diễn tập trên biển với các tàu của Hải quân Việt Nam", ông nói.

Sau lễ đón, Hải quân Ấn Độ mời đoàn đại diện Việt Nam lên tham quan tàu tên lửa INS Delhi, các khu vực boong trước và trong phòng tiếp khách.

Các tàu Hải quân Ấn Độ thường xuyên thăm các cảng của Việt Nam. Năm 2022, bốn tàu thuộc Hạm đội Miền Đông nước này đã đến thăm TP HCM. Trước khi đến Đà Nẵng lần này, INS Satpura và INS Delhi đã tham gia diễn tập hàng hải ASEAN.

Hải quân Ấn độ cũng mở tiệc chiêu đãi quan khách và Hải quân Việt Nam trên tàu INS Delhi.

Trong chuyến thăm lần này, đoàn Hải quân Ấn Độ mong muốn tăng cường mối liên kết với người dân và trải nghiệm nền văn hoá phong phú của Việt Nam, đồng thời "thực hiện các tương tác chuyên nghiệp với đối tác Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân hai nước".

Ngay khi cập cảng, thuỷ thủ Hải quân Ấn Độ làm mái che phía sân đỗ trực thăng boong sau tàu INS Delhi để phục vụ các buổi đón tiếp. Tối 20/5, Đại sứ quán Ấn Độ sẽ tổ chức tiệc chiêu đãi lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng trên tàu này.

Nguyễn Đông