![]() |
Họ luôn tự tin, chủ động và rất thành công trong sự nghiệp. Ảnh: Fotosearch.com. |
Là trưởng phòng quảng cáo của một công ty liên doanh với nước ngoài, Vy có rất nhiều cơ hội tiếp xúc và lựa chọn một người xứng đáng làm chồng. Thế nhưng, với Vy, chưa ai thực sự làm cô rung động và kính trọng (điều cô vẫn mong muốn ở người chồng tương lai) để xây dựng một mái ấm.
Công việc cuốn hút cô hơn những cuộc hẹn hò. Ôtô riêng, laptop luôn bên cạnh, làm việc từ sáng đến tối, không biết giờ hành chính là gì, Vy tự tin, tươi rói và không hề quan tâm đến những lời đồn thổi quanh mình. Cô cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống độc thân. Thỉnh thoảng cũng đi chơi với người này, người nọ, rủ bạn bè hát karaoke hay đi du lịch... Vy luôn thẳng thắn bày tỏ quan điểm, lấy nhau phải có tình cảm, sự thoải mái, hoà hợp, chứ không phải để chịu đựng nhau, càng không có chuyện hy sinh sự nghiệp, bản thân. Cô cũng có cảm tình với một số chàng, nhưng "qua vài lần hẹn hò vẫn thấy chưa đến lúc", Vy nói.
Cũng xấp xỉ tuổi Vy, Thục là một cô gái tỉnh lẻ rất có ý chí và nghị lực. Từ năm thứ 2 đại học, Thục đã tự lo cho cuộc sống của mình nhờ những việc làm thêm. Khi ra trường, cô trúng tuyển vào vị trí phóng viên trong một tờ báo ngày và lao vào công việc, không chỉ để phấn đấu cho sự nghiệp riêng mà còn muốn đỡ đần bố mẹ nuôi ba đứa em ăn học.
Có rất nhiều người mến phục và muốn được kết tóc xe tơ cùng cô nhưng Thục vẫn tự nhủ, khi lấy chồng, mình không phải phụ thuộc ai, "không để người nào có ý nghĩ mình lấy họ chỉ vì muốn bám trụ ở đất Hà thành này". Ý định này càng được củng cố sau lần Thục bị gia đình nhà bạn trai cô có cảm tình tỏ ý phản đối, chỉ vì cô là con gái ngoại tỉnh, lại nặng gánh gia đình.
Không giống như Vy và Thục, lý do để muộn màng của Liên lại hoàn toàn khác. Vết thương lòng từ ngày còn là cô sinh viên đại học Văn khoa vẫn còn âm ỉ trong tim. Hồi ấy, Liên yêu sâu sắc một anh học khoá trước, và nghĩ đó là người con trai tốt, hiểu và yêu thương mình nhất. Nhưng lòng tin và tình yêu của Liên đã sụp đổ khi biết anh ta cùng lúc yêu người con gái khác. Sau cú vấp ấy, Liên nhìn đàn ông thấy ai cũng đáng nghi, nhạt nhẽo, tầm thường. "Đôi khi, cũng muốn tìm lại những cảm xúc yêu đương ngày nào nhưng chỉ thất vọng thêm sau mỗi lần cố gắng. Đàn ông giờ chả còn biết tinh tế là gì", Liên tâm sự như vậy khi đã bước vào tuổi 32.
Ông Nguyễn An Chất, Giám đốc Công ty tư vấn An Việt Sơn, gọi những trường hợp trên là "chủ động lỡ thì". Theo ông, hiện tượng này thường gặp ở những phụ nữ trí thức, đang ngày càng khẳng định mình trong công việc cũng như đời sống. Họ rất tự chủ chứ không phải bị "ế" như quan niệm xưa nay. Họ đòi hỏi nhiều hơn về cá tính, địa vị, học thức ở người đàn ông sẽ gắn bó với mình nên không dễ chấp nhận.
Theo ông Chất, gia đình theo quan niệm của họ đã khác trước. Có nhiều cô nghĩ rằng, nếu lấy chồng để mệt mỏi hơn, phải hy sinh những ý thích và quyền lợi cá nhân thì thà "ở vậy còn hơn". Về phía nam giới, nhiều người có cảm giác e ngại khi muốn tiến tới hôn nhân với những cô gái thành đạt hơn. Mặt khác, họ sợ những người phụ nữ mà theo họ ở tuổi đó, với hình thức và trí tuệ ấy, chắc chắn đã có nhiều kinh nghiệm yêu đương. Ông Nguyễn An Chất cho rằng, tốt nhất, phụ nữ không nên đặt ra cho đối tượng quá nhiều tiêu chuẩn cứng nhắc. Ai cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Chấp nhận cá tính của nhau để tìm được sự hoà hợp trong cái chung và tạo một tổ ấm hạnh phúc. Tuy nhiên, cũng đừng nên vội vàng, nghĩ rằng lấy chồng cho xong chuyện để rồi phải hối hận.
Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên, lại cho rằng độc thân cũng là một sự lựa chọn và một cách sống. Hiện nay, một lý do dẫn đến hiện tượng nhiều chị em trí thức "chủ động lỡ thì" là do họ đã khác xưa rất nhiều còn người đàn ông lại thay đổi chậm hơn. Trong khi tiêu chuẩn của người phụ nữ được nâng lên thì các chàng trai vẫn ì ạch. Người phụ nữ muốn sống bình đẳng, được động viên và khuyến khích để phát triển sự nghiệp, được sống theo cá tính riêng thì đàn ông vẫn mong có một người vợ nội trợ, hậu thuẫn cho chồng lo phát triển công danh. Trong khi phụ nữ ngày ngày càng biết hưởng thụ cuộc sống và trân trọng giá trị bản thân thì nam giới vẫn chuộng những mẫu phụ nữ biết hy sinh và chỉ là người thứ hai sau anh ta.
Khi người phụ nữ càng có trí tuệ và ở độ tuổi chín chắn, thì lý trí can thiệp vào tình cảm nhiều hơn. Các cô gái trẻ có thể dễ dàng yêu say đắm một chàng trai nào đó, sẵn sàng bỏ qua sai lầm, nhược điểm của người yêu để đi đến hôn nhân và hy vọng vào một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc. Người phụ nữ ở tuổi "băm", với sự thông minh, sắc sảo, đòi hỏi nhiều hơn ở người bạn đời, đánh giá đối tượng khắt khe hơn.
Tiến sĩ Vân Anh cũng cho biết, những người phụ nữ hiện đại, phong cách sống phóng khoáng và độc lập có thể có đời sống tình dục thoải mái khi chưa lập gia đình. Họ chủ động hơn trong cuộc sống và rất tự tin, sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành động của mình. Với họ, hôn nhân phải xuất phát từ nhu cầu và tình cảm giữa hai người chứ không phải một việc "cần phải làm khi đến tuổi".
Những người phụ nữ ấy rất coi trọng cảm xúc của bản thân, và tự biết điều gì là tốt nhất, phù hợp nhất với mình. Nên việc xã hội cho đó là "không hợp lý" hay trái với lẽ thường chỉ là sự áp đặt. Chúng ta cần tôn trọng cảm xúc và cách sống của mỗi cá nhân.
Yến Minh