Thứ ba, 29/6/2021, 17:59 (GMT+7)

Khỉ đầu chó ăn thịt linh dương gazelle trong khu bảo tồn

KenyaCon khỉ đầu chó đầu đàn bắt linh dương non ngay trước mặt một nhiếp ảnh gia động vật hoang dã trong khu bảo tồn Masai Mara.

Con khỉ đầu chó nhỏ tha xác linh dương sau khi khỉ đầu đàn ăn xong. Ảnh: Nimit Virdi.

Con khỉ đầu chó nhỏ tha xác linh dương sau khi khỉ đầu đàn ăn xong. Ảnh: Nimit Virdi.

Khỉ đầu chó và linh dương gazelle thường lang thang cạnh nhau, cất tiếng kêu cảnh báo cho nhau khi có động vật săn mồi đến gần, theo nhiếp ảnh gia Nimit Virdi, người chứng kiến cuộc tấn công trong vườn quốc gia Masai Mara ở tây nam Kenya. Trong trường hợp này, con khỉ đầu chó đực đầu đàn nặng hơn 37 kg ăn thịt luôn linh dương gazelle non. Với trọng lượng khoảng 9 kg, con linh dương chỉ nặng bằng 1/4 so với nó.

Khi con khỉ đầu chó trưởng thành ăn xong, một con khỉ nhỏ hơn tha phần xác còn lại đi. Virdi chia sẻ anh chưa bao giờ bắt gặp cảnh tượng nào tương tự trong suốt thời gian chụp ảnh tự nhiên.

Cả khỉ đầu chó và linh dương gazelle đều đối mặt với mối đe dọa từ các loài mèo lớn và nhiều động vật ăn thịt khác. Nhưng khỉ đầu chó cũng ăn động vật nhỏ hơn, thực vật và hoa màu, vì vậy chúng bị người dân địa phương xem như loài gây hại. Kết quả là chúng bị săn bắn và đầu độc, đồng thời bị mất môi trường sống do các dự án phát triển. Trong những năm gần đây, số lượng loài này đã tăng trở lại nhờ nỗ lực bảo tồn.

Khỉ đầu chó có thể sống trung bình 30 năm, theo ban quản lý khu bảo tồn Maasai Mara. Kẻ thù trong tự nhiên của chúng gồm sư tử, báo hoa mai, chó hoang, linh cẩu, tinh tinh và cá sấu. Chúng di chuyển bằng cả 4 chân và tập trung theo đàn có số lượng từ 20 đến hơn 100 thành viên, tùy theo lượng thức ăn có sẵn gần đó. Con đực có răng nanh lớn hơn nhiều so với con cái, thường rời đàn vào khoảng 4 tuổi và phát triển đàn riêng. Con cái vẫn ở lại đàn nơi chúng ra đời.

An Khang (Theo Fox News)

Thế giới động vật
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết