Tôi là nữ, 31 tuổi, vợ chồng tôi yêu nhau hai năm rồi cưới, kết hôn được 3 năm. Trước cưới, tôi yêu chồng nhiều hơn. Anh là kĩ sư xây dựng, đi công tác suốt, vô tâm. Sinh nhật tôi, anh cáu kỉnh vì không muốn tặng quà, nói là ngày nào cũng như nhau. Thấy anh vô tâm và hờ hững nhưng tôi lụy tình, chia tay vài lần nhưng không được.
Gần ngày cưới anh bị bạn bè lừa hết tiền, tôi gần như phải tự lo tất cả, cũng là lúc anh được lương của công ty mới làm nên mua nhẫn, còn ảnh cưới và vest chú rể tôi trả. Anh bị lừa tiền nhưng không kể, tôi tự đọc tin nhắn điện thoại của anh mới biết. Tôi thương anh nên không trách, chỉ âm thầm hỗ trợ anh. Kinh tế vợ chồng tôi độc lập, tiền ai nấy tiêu. Cãi nhau mãi, gần đây anh mới đồng ý lập khoản tiết kiệm chung với tôi, tỷ lệ 50-50. Năm đầu kết hôn, anh còn nhiều nợ phải trả, tôi chi tiêu chính, khi nào cần quá tôi mới nhắn anh chuyển thêm, còn tiền lương của anh để anh tích cóp trả nợ. Tôi đồng ý như thế, vì biết anh thật sự tích cóp lương trả nợ.
Hai năm sau hôn nhân, sau khi tôi sinh con anh mới bắt đầu chủ động đưa tiền sinh hoạt vì biết nuôi con tốn kém, cũng một phần tôi thẳng thắn yêu cầu anh đưa tiền sinh hoạt. Suốt 9 tháng tôi mang bầu, tiền khám và thuốc bổ phải tự lo, cộng thêm chi phí sinh hoạt, anh có hỗ trợ tôi nấu cơm tối. Ăn cơm xong là anh mặc kệ tôi, lên tầng trên nằm đến 12h đêm mới xuống đi ngủ. Tôi bầu bí nghén nặng nên muốn chồng ngồi cùng tâm sự, có nhắn tin nhưng anh không trả lời. Đỉnh điểm là gần ngày sinh, chân tôi bị phù, hàng ngày vẫn phải đi làm, đứng lâu nên chân càng phù nhiều. Tôi nhờ anh xuống bóp chân nhưng anh không làm, nói nhiều quá thì anh miễn cưỡng bóp vài cái rồi đi ngủ. Tôi vẫn mơ tưởng anh có thể không yêu tôi nhưng chắc sẽ yêu con, vậy mà thêm 9 tháng sau khi tôi sinh, anh còn vô tâm hơn.
Nhà tôi có 3 tầng, anh ở trên tầng 3, cứ hai tiếng xuống xem con một lần, còn tôi với con ở tầng dưới. Anh nói sợ bẩn với mùi nên bỉm con mấy tháng đầu anh không động tay, kiểu gì anh cũng đợi mẹ chồng hoặc tôi về để thay cho con. Tôi bị sốc và thất vọng. Mẹ chồng chiều con trai nên anh càng lười. Gần đây, tôi chọn nói hết ra với chồng, bảo không còn yêu anh nữa, muốn từ nay việc ai nấy làm, đợi con lớn rồi tính tiếp. Con nhỏ quá mà tôi sợ không đủ kinh tế sau ly hôn vì công việc của tôi đợt này không ổn, tôi không có tiền tiết kiệm riêng để dự phòng. Đặc biệt tôi mồ côi cha từ nhỏ, thấy chị em không có bố thì tâm lý ảnh hưởng rất lớn, không muốn con tôi bị ảnh hưởng như thế.
Chồng sau khi nghe tôi nói chuyện thì thái độ thay đổi hẳn, nhiệt tình trở lại như hồi mới yêu một cách lạ lùng. Tôi nói gì là làm theo răm rắp, chủ động hỏi han tôi, thế nhưng sao tôi không còn thấy vui như trước. Tôi đã ôm đủ thất vọng nên tình yêu cũng chết theo. Hình tượng của anh đã sụp đổ trong mắt tôi. Anh nói vẫn yêu tôi, có thái độ hối lỗi, sao tôi nghĩ lại chuyện cũ thấy không thể vui nổi. Tôi không muốn ly hôn vì muốn con có đủ cha mẹ, nhưng cảm xúc cho chồng đã hết, tôi phải làm sao?
Quỳnh Hoa