![]() |
|
Ảnh: Người Lao Động. |
Thấy lạ, nhiều lần bố Khang định đưa con đi khám, nhưng vợ ông đều ngăn lại vì cho rằng trẻ con là thế, cứ để phát triển tự nhiên. Nhưng lúc Khang gần đến tuổi trưởng thành, ông mới hoảng hốt khi thấy con trai mình đang trở thành... một cô gái.
Còn cháu Hưng, 13 tuổi ở quận Tân Bình, TP HCM được mẹ giới thiệu với chuyên gia tâm lý Ngô Xuân Điệp, khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 là con trai. Chuyên gia này không khỏi giật mình khi thấy từ gương mặt, mái tóc, giọng nói, cái vẫy tay đến cách dùng từ của Hưng đều gây cảm giác đây là một cô gái. Mẹ Hưng cho biết từ nhỏ, cậu đã rất thích sưu tầm búp bê, soi gương và có lần lấy trộm... quần lót của chị gái để mặc. Lớn hơn, Hưng chỉ thích chơi với con gái, mê phim tình cảm Hàn Quốc và ghét chơi thể thao.
Thời gian gần đây, khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận nhiều trẻ bị rối loạn giới tính. Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có 15 trường hợp, tăng nhiều so với những năm trước. Đa số bệnh nhân là nam, chủ yếu 12-15 tuổi. Đây là giai đoạn dậy thì nên có sự bộc phát rõ nhất về mặt giới tính. Điều này cũng lý giải được vì sao các bậc cha mẹ thường phát hiện, đưa trẻ đến khám trong độ tuổi này.
Theo chuyên gia tâm lý Ngô Xuân Điệp, những trường hợp trên khi khám thực thể thì không có gì bất thường, do đó được chẩn đoán là rối loạn giới tính, một hiện tượng lệch lạc về hành vi, ý nghĩ do chức năng giới tính quy định.
Theo bác sĩ Phan Thiệu Xuân Giang, Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè TP HCM, thực ra trẻ rối loạn giới tính có biểu hiện rất sớm, từ 18 tháng đến 3 tuổi. Trẻ nam trong các trò chơi đóng vai lại thích vai người mẹ, thích đi tiểu ngồi. Từ 3 đến 6 tuổi, biểu hiện rối loạn giới tính ngày càng rõ hơn khi trẻ thể hiện mong muốn trở thành con gái qua lời nói hoặc hành vi.
Trẻ thích mặc đồ của nữ (lấy quần áo của mẹ hoặc của chị mặc), thích soi gương và né tránh những vai của người cha. Là con trai nhưng trẻ lại chỉ thích chơi với các bạn nữ và không thích các trò chơi mạnh mẽ.
Nguyên nhân gây nên rối loạn này đến nay vẫn chưa được xác định. Những khả năng gây bệnh được nghĩ tới nhiều là: Trong thời kỳ bào thai, trẻ nam nhận nhiều hoóc môn nữ từ người mẹ; vẻ ngoài của trẻ hồi bé giống con gái nên cha mẹ đã cư xử như với con gái; thời gian người cha dành cho con trai quá ít trong 5 năm đầu tiên...
2-6 tuổi là giai đoạn điều trị tốt nhất
Các chuyên gia cho rằng trẻ bị rối loạn giới tính nếu được phát hiện, điều trị ở tuổi 12-15 là đã khá muộn. Ở tuổi này, trẻ đã có suy nghĩ độc lập và các ý thích đã ăn sâu nên rất khó tác động. Theo bác sĩ Xuân Giang, lứa tuổi điều trị dễ dàng và hiệu quả nhất là 2-6. Khi đó, trẻ gần như phụ thuộc vào cha mẹ và những suy nghĩ mới bắt đầu hình thành.
Việc điều trị sẽ giúp trẻ loại bỏ được những khó chịu từ cách cư xử của xã hội, khó chịu trong nội tâm và các tâm bệnh khác đi kèm như lo lắng, rối loạn trầm cảm. Ngoài ra, điều trị còn ngăn ngừa được những khó chịu về hình dạng bên ngoài sau tuổi dậy thì và nguy cơ đồng tính luyến ái.
Bác sĩ Nguyễn Thành Như, Trưởng đơn vị Nam khoa Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết, hằng năm có khoảng 10 bệnh nhân rối loạn giới tính đến xin phẫu thuật chuyển giới. Nhưng ông không thể giúp họ vì hiện nay Nhà nước vẫn chưa cho phép. Những người này đều đau khổ và đến nay vẫn sống độc thân. Hiện nay, Bệnh viện Bình Dân chỉ phẫu thuật chỉnh giới tính cho những bệnh nhân có hiện tượng bất thường về bộ phận sinh dục. Trên thế giới, đa số các nước chỉ phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho người lớn.
(Theo Người Lao Động)
