Sáng 7/11, Ban an toàn Giao thông tỉnh An Giang khen thưởng đột xuất anh Phan Trọng Hải - chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự huyện Châu Thành, tỉnh An Giang - vì hành động cứu bé trai sơ sinh tại khu vực cầu Rạch Gòi Bé, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Chánh Văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh An Giang trao giấy khen cho anh Hải. Ảnh: Lộc Hà
Trước đó, ngày 25/10, chị Nguyễn Thị Kim Ngọc (ở ấp Kênh Đào, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) chuyển dạ và được chồng là Nguyễn Văn Nam (32 tuổi) chở bằng xe máy vào bệnh viện đa khoa TP Long Xuyên sinh con. Khi vừa chạy ra quốc lộ 91 được vài trăm mét, đến đoạn gần cầu Rạch Gòi Bé, vợ chồng anh Nam bị xe trộn bêtông của tài xế Đỗ Công Vũ chạy cùng chiều đâm từ phía sau, cán lên.
Vụ tai nạn làm thai nhi văng khỏi bụng chị Ngọc với một chân bị đứt lìa. Người mẹ tử vong tại chỗ, anh Nam cũng bị bánh xe cán nát chân. Lúc này, anh Hải đi ngang qua đã lập tức dừng xe máy, chạy đến bế bé sơ sinh người còn dính đầy máu, đưa vào bệnh viện gần đó để cấp cứu.
"Trước hoàn cảnh thương tâm đó, không chỉ tôi, mà bất kì ai cũng hành động như vậy. Tôi nhớ lúc vừa bế bé trai lên cũng có một người nhặt phần chân bé bị xe cán đứt và cùng đi vào bệnh viện với hy vọng có thể nối lại chân cho cháu. Bây giờ, hay tin sức khỏe em bé đã ổn định và bé có cái tên rất đẹp - Nguyễn Gia Huy - tôi rất vui. Mong bé sớm bình phục", anh Hải nói.
Theo ông Lê Việt Cường, Chánh Văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh An Giang, hành động đẹp của Hải là một nghĩa cử rất nhân văn của người tham gia giao thông. "Chính anh Hải đã góp một phần rất lớn trong việc cấp cứu kịp thời cho cháu bé", ông Cường nói.
Lộc Hà