Thứ bảy, 15/6/2024
Chủ nhật, 9/7/2023, 06:10 (GMT+7)

Khánh thành Nhà hát Hồ Gươm

Nhà hát Hồ Gươm với trang thiết bị hiện đại nhất nước, do Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội xây dựng, khánh thành sáng 9/7, sau 22 tháng thi công.

Nhà hát Hồ Gươm tọa lạc tại số 40-40A Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm), được khởi công tháng 10/2021. Công trình được xây dựng trên khu đất hơn 5.000 m2, gồm sảnh lớn và sảnh nhỏ đón khách, khu vực hậu trường, hầm để xe, không gian đa năng, phòng nghỉ giải lao...

Nhà hát sẽ là nơi tổ chức các chương trình chính trị, văn hóa, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, TP Hà Nội (hội nghị, hội thảo, các sự kiện văn hóa, nghệ thuật...); tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật phục vụ đối nội, đối ngoại; tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội với vai trò như một trung tâm hội nghị quốc tế.

Nhà hát Hồ Gươm được kỳ vọng kết nối với các công trình văn hóa, lịch sử, cảnh quan kiến trúc quanh hồ Hoàn Kiếm. Vị trí nhà hát này cách Nhà hát lớn Hà Nội khoảng 1,2 km.

Hàng cột bên trong và bên ngoài công trình với 52 cột đá, mỗi cột cao 18 m, được đưa về từ Tây Ban Nha.

Sảnh chính của nhà hát lấy ý tưởng bầu trời đầy sao đêm, với 3.000 bóng đèn led thả xuống từ trần nhà.

Trên tường và trần có các họa tiết như trống đồng Đông Sơn, hoa văn chim hạc, nhạc cụ dân tộc, rùa vàng trao kiếm…

Đặc thù của nhà hát là các khoảng vượt tầng, vượt nhịp, kết cấu phức tạp. Ngoài hệ thống thang máy kép, khán giả có thể đi cầu thang hình xoắn ốc từ tầng một lên tầng 6 ở hai bên.

Nhà hát có 9 cửa, trong đó 8 cửa chia đều cho 2 khán phòng và một cửa dành cho khách VIP.

Nhà hát Hồ Gươm có cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, là nhà hát đầu tiên tại Việt Nam được cung cấp loại máy móc thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, khán phòng lớn có sức chứa 900 khách và khán phòng nhỏ 500 khách. Không gian khán phòng lớn được trang trí cách điệu hình ảnh bông lúa quen thuộc trong công an hiệu. Khán phòng nhỏ được thiết kế như một bông hoa đang nở với đường nét là những sóng âm lan tỏa.

Hệ thống ánh sáng được lắp đặt bởi nhà thầu từng thi công hệ thống âm thanh, thiết bị sân khấu cho Nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ), một trong 10 nhà hát nổi tiếng nhất thế giới.

Hệ thống sân khấu chính có thể nâng hạ để phù hợp với nhiều loại hình biểu diễn; cụ thể có thể nâng thành sân khấu rộng với sức chứa cho 90 nhạc công; hệ sàn nâng có thể trượt xuống để tạo ra hố nhạc, là nơi biểu diễn cho các nhạc công, giúp tầm nhìn của khán giả không bị ảnh hưởng.

Nhà hát có khả năng đáp ứng yêu cầu biểu diễn của nhiều loại hình nghệ thuật như opera, nhạc giao hưởng, múa ballet, nhạc kịch, nhạc dân tộc...

Hệ thống âm thanh gồm hệ thống loa Array và loa Constellation, nằm chìm trong tường, vòm, được thiết kế cách điệu hình lá lúa với các lỗ nhỏ như tổ ong, để khán giả tận hưởng âm thanh ở mọi góc.

Thiết bị âm thanh được cung cấp bởi Công ty Meyer Sound Laboratories (Mỹ), từng trang bị cho các sân khấu Broadway và nhà hát trên khắp thế giới.

Dưới mỗi ghế ngồi của khán giả được trang bị miệng gió điều hòa giúp nhiệt độ được phân tán đều.

Phòng tiếp khách VIP trên các tầng, có không gian riêng, bao quát được toàn cảnh sân khấu.

Nhà hát cũng bố trí khu vực chiêu đãi dành riêng cho khách VIP trước hoặc sau buổi biểu diễn với những món ăn, đồ uống được thực hiện và chế biến riêng theo chủ đề của từng buổi diễn.

Nhà hát còn có khu vực dành cho hoạt động trưng bày, triển lãm nghệ thuật, khu vực hội thảo, các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên môn trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, chính trị, kinh tế; họp báo giới thiệu các buổi trình diễn nghệ thuật; các buổi giao lưu giữa nghệ sĩ và công chúng; hội nghị của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp...

Tại tầng áp mái của công trình có khu vực ẩm thực và khu vực đa năng đang hoàn thành, có thể phục vụ biểu diễn ngoài trời, tiệc cho khách mời, các hoạt động lễ hội theo mùa...

Ngọc Thành