Thứ bảy, 22/6/2024
Thứ bảy, 6/9/2014, 16:39 (GMT+7)

Khánh thành cầu qua đập tràn nơi lũ cuốn trôi xe 7 chỗ

Cầu Khe Ang (Nghĩa Đàn, Nghệ An) thông xe sau 5 tháng thi công. Cây cầu bê tông là niềm mong mỏi của người dân địa phương vì từ nay họ không còn đánh cược tính mạng mỗi khi lũ về.

Sáng 6/9, sau hơn 5 tháng thi công, cầu qua đập tràn Khe Ang tại Km 46 + 300 trên đường tỉnh lộ 531, địa phận xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã hoàn thành. Cây cầu bê tông thay đập tràn với thiết kỹ - mỹ thuật đơn giản nhưng được nhiều người quan tâm bởi chỉ gần tròn một năm trước (19/9/2013), tại đập tràn dưới chân cầu này chiếc xe Innova 7 chỗ đã bị lũ cuối trôi khiến 5 tử vong.

Công trình từ nguồn vốn bảo trì đường bộ của Trung ương, Sở giao thông vận tải Nghệ An là đơn vị chủ đầu tư với tổng mức vốn gần 42 tỷ đồng, thi công trong 15 tháng.

Cầu được xây dựng bằng bê tông vĩnh cửu với chiều dài 81 m, rộng 9 m, có 3 nhịp, độ cao gần 8 m tính từ mặt cầu so với lòng khe mùa nước cạn, đảm bảo giao thông so với mức lũ trong lịch sử tại lòng khe này những năm qua.

Cầu được xây dựng cách đập tràn cũ khoảng 150m theo đường chim bay về phía hạ lưu dòng suối. Qua lan can trên thành cầu dễ dàng quan sát được đập tràn ở phía bên kia.

Từ chân đập tràn Khe Ang nơi dòng nước cuốn trôi chiếc xe 7 chỗ hồi năm ngoái có thể quan sát rõ chiếc cầu mới xây phía hạ lưu.

Công trình đã vượt tiến độ 10 tháng, được đánh giá là đảm bảo kỹ thuật - chất lượng. Tại buổi lễ khánh thành, ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở giao thông vận tải Nghệ An cho rằng cầu vượt tiến độ đã đem lại lợi ích kinh tế, an toàn giao thông cho hơn 3 vạn dân các xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Mai, Nghĩa Thịnh... của huyện Nghĩa Đàn và người dân vùng phục cận khi mùa mưa bão cận kề.

Tờ mờ sáng nay hàng trăm người dân xã Nghĩa Hồng đã túc trực để xem lễ thông cầu. Dù trời nắng, nhưng đám đông vẫn chờ giây phút tuyên bố thông xe.

Cụ Bùi Trọng Lâm (65 tuổi, xã Nghĩa Hồng) đi xe đạp điện tới chân cầu rồi rải bước qua cầu. "Từ khi khởi công tôi đã cả chục lần tới đây để xem tiến độ thi công, không ngờ cầu lại nhanh chóng hoàn thành hơn mọi người nghĩ. Từ nay an toàn sinh mạng của các cháu học sinh và người dân làng quê nơi đây không còn bị đe dọa mỗi khi lũ về", cụ Lâm tâm sự.

Gần trưa nay, chưa biết cầu đã được lưu thông nên nhiều người tham gia giao thông vẫn đang qua lại tại tràn Khe Ang. Theo nhà chức trách, trong những ngày sắp tới để đảm bảo an toàn khi lũ về, hai đầu tràn này sẽ được ngăn không cho phương tiện qua lại.

Chia sẻ nỗi đau trong quá khứ, Sở giao thông vận tải Nghệ An đã trao quà, động viên anh Võ Bá Thanh là chồng và bố của 3 nạn nhân trong chiếc xe Innova bị lũ cuốn trôi ngày 19/9/2013. Sau công trình này, huyện Nghĩa Đàn sẽ xem xét xây dựng những cây cầu khác thay thế cho đập tràn vốn rất nguy hiểm với người dân mỗi khi lũ về.

Văn Hải