Chủ nhật, 4/1/2015, 08:53 (GMT+7)

Khánh thành 4 công trình trọng điểm gần 2 tỷ USD

Sáng 4/1, cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp, nhà ga T2 và nhà khách VIP (sân bay Nội Bài) với tổng vốn đầu tư hơn 38.600 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD) được khánh thành tạo diện mạo mới cho cửa ngõ quốc tế của thủ đô Hà Nội.

Sau 3 năm xây dựng, nhà ga T2 với tổng mức đầu tư gần 18.000 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản đã hoàn thành đúng tiến độ. Dự án nhằm giải quyết tình trạng quá tải tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài hiện nay với công suất phục vụ 10 triệu hành khách mỗi năm. Ngày cao điểm sẽ phục vụ tới 30.000 hành khách với 230 lượt cất hạ cánh.

Nhà ga T2 có diện tích gần 140.000 m2, được thiết kế với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng; có các hệ thống thiết bị hàng không tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam như hệ thống tự động kiểm tra an ninh với hành khác. 96 quầy thủ tục check-in được bố trí tại 8 đảo, 10 ki-ôt check-in cho hành khách tự làm thủ tục. 17 cửa ra máy bay, trong đó có 14 cửa có cầu hành khách.

san-bay-1297-1420300895.jpg

Nhà ga T2 phục vụ các chuyến bay quốc tế đến và đi. Ảnh: Giang Huy

Cạnh nhà ga T2 là nhà khách VIP A có diện tích 5.000 m2 sẽ là nơi đón tiếp các đoàn lãnh đạo đi thăm các nước, cũng như đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước đến thăm Việt Nam theo nghi thức ngoại giao quốc tế.

Nhà khách có tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng, được thiết kế như một “khu nhà vườn có hình cánh hoa”. Phần mái nhà được cách điệu như một cánh hoa sen lớn, xung quanh là các hồ nước kết hợp với cây xanh. Sân nghi lễ có diện tích hơn 2.000 m2 để thực hiện các nghi lễ đón tiếp trang trọng.

Cũng trong ngày 4/1, Bộ Giao thông Vận tải khánh thành cầu Nhật Tân nằm trên vành đai 2 Hà Nội sau 5 năm xây dựng.

khanh-thanh-5-6888-1420356503.jpg

Lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản cùng có mặt trong lễ khai trương cầu Nhật Tân - được xem như biểu tượng hữu nghị Việt - Nhật. Ảnh: Giang Huy

Nhật Tân - cầu dây văng dài nhất bắc qua sông Hồng (nối huyện Đông Anh và quận Tây Hồ) có tổng vốn đầu tư 13.626 tỷ đồng. Phần cầu chính dài 3,7 km với thiết kế dây văng liên tục 5 trụ tháp, phần đường dẫn dài 5,1 km rộng 60 m với 4 làn xe.

* Hình ảnh cầu Nhật Tân trước ngày thông xe

Nhật Tân là một trong số rất ít cầu dây văng liên tục nhiều nhịp trên thế giới, được áp dụng công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp, hệ thống quan đo lực căng cáp văng, đo ứng suất cốt thép, dầm thép… được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam. Cây cầu này không chỉ phục vụ các phương tiện giao thông mà còn trở thành điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan khu vực cửa ngõ phía bắc của thủ đô Hà Nội.

Kết nối đồng bộ từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài là đường Võ Nguyên Giáp (đường Nhật Tân - Nội Bài) cũng được khánh thành sau 3 năm xây dựng. Tuyến đường dài 12 km với chiều rộng 80-100 m, phục vụ 6 làn xe với vận tốc tối đa 80 km/h, 2 đường gom cho xe máy, xe thô sơ với vận tốc tối đa 40 km/h, có tổng vốn đầu tư hơn 6.700 tỷ đồng.

khanh-thanh-4-7815-1420356503.jpg

Cầu Nhật Tân giúp rút ngắn quãng đường từ trung tâm Hà Nội tới sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy

Tuyến đường Võ Nguyên Giáp được coi là đẹp nhất thủ đô Hà Nội hiện nay, sẽ giúp các phương tiện lưu thông rút ngắn thời gian đến sân bay Nội Bài chỉ còn khoảng 30 phút từ trung tâm thành phố so với một giờ như trước đây và góp phần tạo hình ảnh thủ đô văn minh, hiện đại.

Tại lễ khánh thành, ông Akihiro Ota, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Du lịch Nhật Bản, cho biết rất vui mừng khi Nhật Bản góp sức đầu tư xây dựng nhà ga T2 và cầu Nhật Tân. Nhiều kiến thức, kinh nghiệm quản lý dự án của Nhật Bản được đưa vào các dự án này.

Ông Akihiro cũng cho rằng, việc hoàn thành cầu Nhật Tân và đường nối đến sân bay Nội Bài sẽ kết nối với sân bay Nội Bài tạo thuận lợi cho hành khách di chuyển về thủ đô Hà Nội.  

"Nhà ga T2 là biểu tượng cho sức sống, cho thịnh vượng và phát triển của Việt Nam. Đây là một câu truyện về tình bạn giữa Nhật Bản và Việt Nam, hy vọng hai đất nước sẽ có nhiều dự án hợp tác sâu rộng hơn", ông Akihiro Ota nhấn mạnh.   

khanh-thanh-2091-1420356503.jpg

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại lễ khánh thành nhà ga T2 sáng nay.

Cám ơn Nhật Bản đã tài trợ vốn ODA cho các dự án, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nói, nhà ga T2 và cầu Nhật Tân là công trình biểu trưng tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, đánh dấu sự hợp tác giữa hai đất nước trong nhiều lĩnh vực.

Phó thủ tướng khẳng định, nhà ga T2 là dự án lớn, có công nghệ hiện đại, đánh dấu sự chuyển mình của sân bay quốc tế Nội Bải. Nhà ga là cửa ngõ hàng không hiện đại, đưa Việt Nam đến với thế giới và thế giới đến với Việt  Nam.  Dự án nhà ga T2 đem lại tiềm năng mới cho sân bay Nội Bài với công suất 25 triệu hành khách đến năm 2020. Cùng với các dự án cơ sở hạ tầng đồng bộ như cầu Nhật Tân, đường Nhật Tân - Nội Bài sẽ rút ngắn khoảng cách giữa sân bay và trung tâm Hà Nội. Đường Nhật Tân - Nội Bài sẽ là trục giao thông đô thị chính phía bắc sông Hồng, tạo nền tảng phát triển các khu đô thị phía bắc.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tốt việc vận hành, đào tạo cán bộ nhân viên phục vụ nhằm đem lại hài lòng cho hành khách và người dân. Ông cũng yêu cầu Hà Nội quản lý tốt các dự án phát triển đô thị hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp.

Đoàn Loan

Cầu Nhật Tân
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết