Thứ năm, 22/2/2024
Thứ năm, 9/3/2023, 00:18 (GMT+7)

Khán giả, nghệ sĩ bên linh cữu Vũ Linh đêm cuối

TP HCMHơn 1.000 khán giả đổ về trước nhà nghệ sĩ Vũ Linh, nhiều người khóc khi thưởng thức chương trình văn nghệ tiễn biệt ông đêm cuối.

Chương trình tân cổ giao duyên mang tên Hội ngộ, do gia đình Vũ Linh và đồng nghiệp của ông chung sức tổ chức, diễn ra từ 20h 8/3 đến rạng sáng 9/3. Đêm cuối linh cữu nghệ sĩ còn đặt tại nhà, hơn 1.000 khán giả khắp nơi đổ về con đường Đoàn Thị Điểm, quận Phú Nhuận. Trong số đó, nhiều người từ các tỉnh miền Tây thuê xe về TP HCM viếng nghệ sĩ.

Khán giả thức đến 1 giờ sáng tại đêm cuối đám tang nghệ sĩ Vũ Linh
 
 

Nghệ sĩ, khán giả quây quần trước linh cữu nghệ sĩ Vũ Linh trong chương trình văn nghệ tiễn ông đêm cuối. Video: Tuấn Việt

Bà Nguyễn Thị Hai, 76 tuổi, từ Bình Chánh về Phú Nhuận, viếng Vũ Linh. Khán giả tìm một góc chờ các nghệ sĩ biểu diễn. Bà nói là fan hàng chục năm, muốn được nghe lại những giai điệu cổ nhạc tưởng nhớ ông. "Sáng 9/3 tôi không thể đi tiễn ông nên đêm nay tôi và mấy người quen nữa cố gắng đến dự chương trình này", bà Hai nói.

Khi những giai điệu của "Kiếp cầm ca", "Tình anh bán chiếu" cất lên qua tiếng hát của nghệ sĩ Trọng Phúc, Ngọc Phụng thể hiện, nhiều người bật khóc.

Ban đầu, tình trạng chen lấn diễn ra khiến lực lượng bảo vệ phải phát loa yêu cầu vãn hồi trật tự.

Trước e ngại đêm diễn có thể bị dừng giữa chừng vì mất kiểm soát, một số nghệ sĩ kêu gọi người xem ổn định. Sau đó, tình hình tốt hơn, các tiết mục diễn ra suôn sẻ và cảm xúc.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết cho biết muốn chào đồng nghiệp bà yêu quý lần cuối. Trước khi hát vài câu ca cổ, bà quay sang tri ân dàn cổ nhạc, cảm ơn khán giả. "Có tình cảm khán giả, sân khấu cải lương mới được một thời rực rỡ", bà nói.

Các nghệ sĩ xúc động nói về Vũ Linh tại đêm nhạc tiễn biệt tối 8/3.
 
 

Thanh Hằng, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ, Kim Tử Long xúc động nhớ về 'anh Năm" Vũ Linh.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ (trái) và Ngân Tuấn thể hiện trích đoạn cải lương "Lan và Điệp".

Ngọc Huyền cho biết cố nén khóc vì không muốn không khí thêm bi luỵ, nhưng nghệ sĩ vẫn nghẹn ngào hát. Ngọc Huyền là một trong 5 cô đào gắn bó một thời vang danh sân khấu cải lương cùng Vũ Linh, bên cạnh nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm, Tài Linh, Thanh Hằng, Phương Hồng Thủy. Họ cùng Vũ Linh đều thuộc thế hệ nghệ sĩ đoạt giải Trần Hữu Trang (giải thưởng cải lương uy tín, đặt theo tên soạn giả Trần Hữu Trang) đầu tiên.

Ngọc Huyền ngất xỉu sau tiết mục hát tiễn đưa Vũ Linh
 
 

Vừa dứt câu hát cuối, Ngọc Huyền ngất xỉu vì quá cảm xúc. Sau một lúc khi được mọi người dìu vào trong nghỉ ngơi, nghệ sĩ hồi sức. Video: Tân Cao

Nghệ sĩ Linh Tâm - một trong những người đồng nghiệp thân thiết nhất với Vũ Linh - làm MC của đêm văn nghệ, kết nối các nghệ sĩ và khán giả. Nhiều lần giới thiệu tiết mục, Linh Tâm bật khóc. "Đêm cuối được ở bên anh Năm (tên gọi thân mật của nghệ sĩ Vũ Linh) rồi, tôi cũng như khán giả ở đây không mong chương trình phải dừng lại, để được ở bên anh".

Nghệ sĩ cải lương Chí Linh (phải) - em ruột nghệ sĩ Tài Linh - cùng vợ là Vân Hà hát trích đoạn "Dương Quý Phi" ở tang lễ. Cháu gái Vũ Linh - ca sĩ Hồng Phượng - cho biết một trong những điều khiến ông ra đi nhẹ nhàng trước khi mất là được nhìn thấy nghệ sĩ Tài Linh - đồng nghiệp gắn bó nhất với ông thập niên 1990. Tài Linh không kịp từ Mỹ về nước để tiễn Vũ Linh.

Bốn nghệ sĩ hát 'Võ Đông Sơ, Bạch Thu Hà' tiến Vũ Linh
 
 

Khán giả ngồi đến phút cuối để thưởng thức trích đoạn Võ Đông Sơ, Bạch Thu Hà do nghệ sĩ Kim Tử Long, Linh Tâm, Vũ Luân và Ngân Tuấn (từ trái qua) thể hiện. Khi có đồng nghiệp hát lạc nhịp hay sai lời, họ trêu nhau: "Hát vậy là anh Năm la đó". Mỗi lần nghệ sĩ xuống câu vọng cổ, người xem dành cho họ tràng vỗ tay tán thưởng. Video: Tân Cao

Những hình ảnh gợi nhớ thời hoàng kim của cải lương và thời biểu diễn đỉnh cao của "ông hoàng cải lương tuổng cổ" Vũ Linh được đặt ở tang lễ.

Đêm văn nghệ khép lại lúc 1h ngày 9/3. Nghệ sĩ Vũ Luân xin lỗi vì dù khán giả vẫn nán lại và nhiều nghệ sĩ vẫn chờ để hát tiễn biệt, chương trình phải kết thúc để gia đình chuẩn bị cho buổi lễ tang. Lễ động quan lúc 11h ngày 9/3, linh cữu được an táng tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương.

Nghệ sĩ Vũ Linh - thuộc Thế hệ vàng của sân khấu cải lương - qua đời ở tuổi 65 tại nhà riêng, sau thời gian mắc ung thư, ngày 5/3.

Vũ Luân, Trinh Trinh hát "Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài" ở đêm nhạc tiễn biệt Vũ Linh
 
 

Nghệ sĩ Trinh Trinh, Vũ Luân thể hiện trích đoạn "Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài" - vở cải lương gắn liền với tên tuổi của Vũ Linh.

Tân Cao - Quỳnh Trần