Thứ sáu, 23/2/2024
Thứ sáu, 13/8/2021, 09:03 (GMT+7)

Khách Tây đi và ăn suốt 17 tháng kẹt ở Việt Nam

Matija Babic vừa du lịch vừa khám phá ẩm thực địa phương khi đại dịch khiến anh kẹt tới 17 tháng.

Matija Babic (43 tuổi) là một nhà báo, được biết tới với vai trò sáng lập tờ báo trực tuyến Index.hr của Croatia và hiện tại là trang cẩm nang ẩm thực TasteAtlas. Anh cùng bạn gái đến Việt Nam từ tháng 2/2020 với kế hoạch du lịch khoảng vài tuần và khám phá các món ngon địa phương, đồng thời lấy tư liệu cho website ẩm thực.

Nhưng đúng thời điểm đó đại dịch bùng lên khắp nơi trên thế giới nên thời gian du lịch Việt Nam của Matija Babic kéo dài từ vài tuần thành 17 tháng. Tuy vậy, anh chia sẻ "mỗi ngày ở lại đất nước xinh đẹp này đều là một ngày đáng giá".

"Trong suốt thời gian đó tôi đến rất nhiều vùng miền và đã đi qua khoảng 50 tỉnh, thành phố, tìm hiểu từ phong tục tập quán, con người, ẩm thực... và đặc biệt là chụp được rất nhiều ảnh", cây viết Croatia chia sẻ trên Boredpanda cùng chùm ảnh đã chụp suốt 17 tháng ở Việt Nam.

Đà Nẵng là nơi Matija Babic kẹt lại 1,5 tháng hồi tháng 3-4/2020 trước khi di chuyển tới Nha Trang, Cam Ranh và các vùng đất khác.

Kể chuyện khám phá món ăn địa phương trên fanpage của mình Taste of the Atlas, Matija Babic cho hay: "Nhận xét của người dùng Google và TripAdvisor không giúp được gì nhiều khi ở Việt Nam. Bạn cứ việc tìm khu chợ gần nhất, đi theo đám đông thì hiếm khi đến sai chỗ. Nhờ cách đó mà chúng tôi thấy một quán bánh xèo rất hấp dẫn. Bánh xèo nhân tôm, giá đỗ, rau, cùng nước chấm ngậy và còn có thêm thịt nướng ăn kèm. Thật là một món ăn ngon tuyệt hảo".

Đến phố biển Nha Trang, Matija Babic hào thích thú khi phát hiện ra món bún sứa vì vốn cho rằng "sứa không có vị tại sao lại ăn". Tuy nhiên, sứa lạ ở chỗ ăn vào sần sật vì nấu lên chúng trở nên giòn hơn và giống gelatine. Dù không thực sự thích món bún sứa nhưng Matija Babic vẫn mê mẩn khám phá những điều mới lại về ẩm thực.

Anh chàng Croatia thắc mắc với một người bạn Việt Nam rằng tại sao nhiều người thích ăn hàng quán rong hơn là nhà hàng cũng như ăn tại nhà. Câu trả lời từ người bạn là: nhà hàng thường bán hàng chục món trên thực đơn trong khi các hàng quán nhỏ và vỉa hè chỉ bán một vài món và bán mỗi ngày nên chắc chắn đồ ăn phải ngon hơn. Đó có lẽ cũng là lý do nhiều người thích ra vỉa hè ngồi ghế nhựa ăn quanh xe bán hàng hoặc mua đồ ăn từ các xe, quán rong này đem đi hơn.

Du lịch đồng bằng sông Cửu Long, Matija Babic và bạn gái mê mẩn những sạp hàng bán hoa quả tươi bàn bán khắp nơi. Họ còn trải nghiệm ngồi ghe len lỏi giữa những kênh rạch xanh mướt bóng dừa ở Bến Tre.

"Dù chuyến đi của tôi có mục đích ban đầu là tập trung khám phá ẩm thực và tận hưởng phong cảnh thiên nhiên, nhưng nếu được mô tả Việt Nam trong một câu thì đó là: Không quan trọng ẩm thực hay thiên nhiên, Việt Nam trước hết là đất nước của những con người cực kỳ tử tế", cây viết Croatia chia sẻ.

Khánh Trần (theo Boredpanda, Taste of the Atlas)
Ảnh: Matija Babic

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net