Thứ ba, 16/7/2024
Thứ tư, 24/8/2022, 15:52 (GMT+7)

Keychron K8 Pro - bàn phím cơ không dây có đèn RGB

Bàn phím cơ TKL mới của Keychron sử dụng switch Gateron G-Pro, bàn phím nhiều hiệu ứng màu sắc LED RGB, tương thích cả với máy Windows và macOS.

K8 Pro được Keychron hướng đến người mới chơi bàn phím cơ nhưng có đầy đủ khả năng tùy biến theo sở thích cá nhân sau này. Đây cũng là một trong các sản phẩm đầy đủ tính năng kết nối không dây, LED RGB, thay thế keycap và hot swap rẻ nhất thị trường hiện nay với giá khoảng trên 2 triệu đồng.

K8 Pro (giữa) so dáng với K8 (dưới) và một bàn phím cơ rút gọn của MIIW. Vẫn là kiểu bàn phím TKL quen thuộc nhưng sản phẩm mới đi kèm keycap sử dụng profile OSA lai giữa OEM và SA. Phần cong lõm trên các phím tạo cảm giác gõ chắc tay, thoải mái ngay cả với các phím nằm xa trung tâm.

Bàn phím mới của Keychron cũng cho cảm giác rất nặng, giống như được làm từ nhôm khối. Tuy nhiên, thực tế hầu hết chất liệu khung là nhựa ABS. Hãng chỉ thêm bốn khung nhôm ở bốn cạnh cùng trọng lượng 990 gram tạo cảm giác đầm, cao cấp cho bàn phím.

Phụ kiện đi kèm gồm cáp sạc kiêm kết nối chuẩn USB Type-C khi sử dụng chế độ có dây, dụng cụ tháo keycap, switch, khung nhôm. Mặc định, bàn phím đi kèm các keycap cho macOS nhưng có sẵn bốn phím để người dùng tự thay thế cho sử dụng với máy tính Windows. Keycap dùng nhựa PBT đúc hai lớp với layout phổ thông, dễ dàng cho người dùng tùy biến theo sở thích cá nhân sau này.

K8 Pro sử dụng switch Gateron G Pro với các lựa chọn Red, Blue và Brown. Với tính năng hot swap, người dùng có thể thay thế mọi switch trên bàn phím với hầu hết các switch có trên thị trường khác loại 3 pin và 5 pin như Cherry, Kailh, Panda... Trải nghiệm thực tế cho thấy cảm giác gõ trên K8 Pro có sự khác biệt khá rõ với K8, chắc chắn hơn, đầm tay hơn nhưng không bị quá nặng.

Sản phẩm cũng là một trong những model hiếm hoi trên thị trường hỗ trợ lập trình thông qua QMK/VIA. Người dùng có thể thiết lập lại các phím, gán chức năng, theo công việc, thói quen cá nhân.

Điểm nâng cấp đáng kể khác của K8 Pro so với K8 là thêm lớp tiêu âm, lớp đệm silicon dưới mạch PCB tạo cảm giác đầm chắc cho phím khi cầm và cả khi gõ.

Chân đế thay đổi hai cỡ độ nghiêng cho Keychron K8 Pro. Bên trong bàn phím tích hợp pin dung lượng 4.000 mAh cho thời gian sử dụng khoảng 300 tiếng với chế độ không đèn nền hoặc 100 tiếng nếu có đèn nền RGB.

Bên cạnh là cổng kết nối USB-C, nút bật tắt chế độ không dây hoặc có dây qua Bluetooth 5.1. Người dùng cũng có thể chuyển đổi giữa hai chế độ bàn phím cho macOS/iOS hoặc Android/Windows. Tuy nhiên, kiểu thiết kế phím nguồn tích hợp hơi khó thao tác khi không cần dùng đến. Một số người dùng các bản cũ cho biết hay quên tắt phím, nhanh hết pin khi kết hợp sử dụng với máy tính Windows.

Khung xung quanh gắn tạo phần gờ lên có thể tháo dễ dàng bằng phụ kiện đi kèm. Ngoại trừ các thanh nhôm này, toàn bộ phần còn lại đều bằng nhựa ABS.

Sản phẩm sử dụng kiểu thiết kế đèn LED RGB South Facing có thể nhìn ánh sáng ngay cả khi dùng các keycap không xuyên LED. Ngoài ra, trang bị này cũng cho phép tương thích với nhiều profile khác nhau như cherry, OEM...

Keychron K8 Pro có giá 2,3 triệu đồng cho phiên bản không có khung nhôm, đèn LED đơn sắc và 2,6 triệu đồng cho bản viền nhôm, LED RGB.

Tuấn Hưng