Thứ hai, 15/4/2024
Chủ nhật, 27/2/2022, 07:00 (GMT+7)

Kéo 800 bao đất lên sân thượng làm vườn

Hòa BìnhMuốn có vườn rau sạch cho gia đình, chị Doãn Thị Oanh, 49 tuổi, ở Lương Sơn, thuê cần cẩu kéo 800 bao đất, phân lên sân thượng trồng trọt.

Năm 2020, khi xây căn nhà bốn tầng, vợ chồng chị Oanh đã quyết định thực hiện mơ ước có một mảnh vườn trồng rau sạch cho gia đình nên đã thi công luôn phần chống thấm sân thượng, làm hệ thống thoát nước, xây luống.

Chị mua 100 bao phân trâu, 400 bao đất, xin 300 bao phân gà ở trang trại của em gái về làm giá thể.

Nhiều ngày liền, nhà chị chìm trong khói vì hun trấu, làm đất. Chị Oanh trộn đất trồng rau theo công thức 60% đất, 40% xơ dừa, tro, cám, phân gà ủ hoai và vôi bột. Khi trộn hoàn chỉnh, chị thuê cần cẩu kéo hơn 800 bao tải đựng giá thể lên sân thượng.

Sau khi có đủ đất, chị Oanh mua hàng loạt chậu nhựa xếp kín sân thượng rộng hơn 200 m2 ở tầng 4 và bắt đầu trồng. Xung quanh vườn là các loại cây ăn trái, một số cây leo giàn.

Một góc vườn anh chị thuê thợ làm vòm sắt (hơn 10 triệu đồng) để trồng các loại cây leo như bầu, bí, mướp đắng. Mùa này, dọc hai bên giàn chị Oanh trồng hơn chục cây cà chua bi trong thùng xốp. Giữa vòm sắt được tận dụng đặt các chậu rau cải kale.

Một phần sân rộng 80 m2 được chia thành các luống, ô hình chữ nhật, chủ yếu trồng rau ăn lá, đan xen một số loại hoa chủ vườn thích.

Phía trên, chồng chị Oanh làm giàn trồng hơn 80 chậu dâu tây. Chủ vườn trộn đậu tương với chuối làm dung dịch tưới cây mỗi ngày. "Đông xuân năm nay vài ngày lại được thu hoạch ít quả dâu tây. Quả nhà trồng vừa ngọt, vừa thơm hơn hẳn so với mua ngoài hàng", chị nói.

Để có vườn rau xanh lá bốn mùa không dễ. Hồi tháng 6/2020, gia đình 10 người của chị Oanh lần đầu được thưởng thức rau muống, rau cần nhà trồng. Trước đó, chị không có kinh nghiệm nên trồng rau trái mùa, cây rau còi cọc, sâu nhiều, không ăn được phải nhổ bỏ.

"Nắng hay mưa cũng phải đội nón lên làm vườn tưới nước, bắt sâu... Dù là nông dân sân thượng hay dưới đất đều phải kiên nhẫn, chăm chỉ mới có rau sạch và ngon để ăn", chị nói.

Củ cải đỏ vườn chị Oanh sau ba tháng cho thu hoạch. Loại này không cần quá nhiều đất, dễ chăm sóc để có rau sạch cho gia đình ăn.

Chị thử trồng các loại rau, quả bắt mắt như su hào tím để trang trí cho khu vườn và đa dạng cây trồng. Trong ảnh là hai chậu su hào tím, thích hợp trồng ở vùng có khí hậu mát mẻ, lạnh sâu vào mùa đông như Lương Sơn.

Điều khiến chị Oanh tự hào là trồng được rau sạch cho gia đình bốn thế hệ hàng ngày. Chị cũng có rau tặng bạn bè, người thân khi Covid-19 xuất hiện.

"Một trong những điều tôi thấy ý nghĩa là lan tỏa được tình yêu cây cối, thiên nhiên đến những người xung quanh và cả bạn bè trên mạng xã hội", chị nói.

Phạm Nga
Ảnh nhân vật cung cấp